ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

หุ้น vs กองทุน มือใหม่ลงทุนอะไรดีที่สุด

blog_list_heading
10361
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

  ถ้ารายได้ทางเดียวไม่พอ การเอาเงินต่อยอดด้วยการลงทุนคืออีกหนึ่งทางเลือก แต่สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่แน่ใจว่าหุ้นกับกองทุนควรเริ่มลงทุนอะไรดี ติดตามคำตอบได้ที่นี่

มือใหม่หัดลงทุน หุ้น VS กองทุน แบบไหนดี?

ถ้าคุณคือหนึ่งคนที่ไม่อยากมีรายได้ทางเดียว และอยากนำเงินที่มีไปต่อยอดให้งอกเงย แน่นอนว่าคำตอบที่ดีที่สุดคือการลงทุน อย่างไรก็ตาม ถึงแม้โจทย์ที่มีจะชัดเจนว่าอยากลงทุน แต่ด้วยความที่เป็นมือใหม่ จึงอาจยังไม่รู้ว่าวิธีการลงทุนแบบไหนที่เหมาะกับเรา หรือควรเอาเงินไปลงทุนอะไรดี อีกทั้งตัวเลือกในการลงทุนก็มีมากมาย โดยเฉพาะหุ้นกับกองทุน ที่มือใหม่หัดลงทุนอาจยังไม่แน่ใจว่าสินทรัพย์ไหนตอบโจทย์กว่ากัน เราจึงจะมาตอบทุกข้อสงสัย เพื่อให้ได้คำตอบว่าลงทุนอะไรดีที่สุดและเหมาะกับคุณ

ทำไมต้องลงทุน?

ก่อนที่จะไปหาคำตอบว่าเริ่มลงทุนอะไรดีระหว่างหุ้นกับกองทุน นักลงทุนมือใหม่ควรที่จะทราบถึงเหตุผลของการลงทุน ว่าการลงทุนมีความความสำคัญอย่างไรเสียก่อน ดังต่อไปนี้

- การลงทุนเป็นการนำเงินที่มีอยู่แล้วไปต่อยอดให้งอกเงย สร้างรายได้อีกทาง
- เปิดโอกาสได้เงินในขณะที่ไม่ต้องทำงาน หรือที่เรียกว่า Passive Income
- เพิ่มความมั่นคงในชีวิต

เลือกลงทุนแบบไหนดี หุ้น vs กองทุน ?

มาถึงคำถามยอดฮิตที่มือใหม่หัดลงทุนหลายคนสงสัย ว่าควรจะไปสายหุ้นเลย หรือจะเริ่มด้วยสายกองทุนก่อนดี? เพราะทั้งหุ้นและกองทุนเป็นตัวเลือกยอดนิยมตลอดกาล ไม่ว่าจะยุคสมัยใด หรือสภาพตลาดจะเป็นอย่างไร นักลงทุนมือใหม่ มือเก๋า หรือรายใหญ่ ก็ยังชื่นชอบการลงทุนในรูปแบบ 2 สไตล์นี้ ซึ่งทั้งสองสินทรัพย์สามารถเปรียบเทียบให้เห็นภาพได้ดังนี้

หุ้น คือ การที่เราเข้าไปลงทุนในกิจการนั้นโดยตรง และร่วมเป็นเจ้าของของกิจการหรือบริษัทดังกล่าว ถ้าบริษัทเติบโตและมีกำไร เราก็จะมีโอกาสได้กำไรด้วย โดยกำไรอาจจะมาในรูปแบบของการปันผล หรือการขายหุ้นในราคาที่สูงกว่าราคาทุนของเรา

กองทุน คือ การที่ผู้จัดการกองทุนที่มีความเชี่ยวชาญการด้านบริหารเงิน นำเงินของนักลงทุนมารวมกันเป็นเงินก้อนใหญ่ เข้าไปลงทุนในกิจการ หรือสินทรัพย์ต่าง ๆ ตามนโยบายของแต่ละกองทุน เพื่อให้เกิดกำไรและผลตอบแทน

FAQ ลงทุนหุ้นหรือกองทุน?

เมื่อได้ทราบแล้วว่าการลงทุนหุ้นและกองทุนคืออะไร รวมถึงความแตกต่างระหว่างสินทรัพย์ทั้ง 2 ประเภท อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ายังมีอีกหลายคำถามที่นักลงทุนน่าจะสงสัย ซึ่งเราจะถามมา-ตอบไป กันแบบชัด ๆ ข้างล่างนี้เลย

Q: มีเงินน้อยลงทุนอะไรดี?
A: แนะนำให้เริ่มจากลงทุนในกองทุนเนื่องจากมีความเสี่ยงน้อยกว่า และบางกองทุนสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้

Q: ลงทุนอะไรดีมีความเสี่ยงน้อย?
A: ลงทุนในกองทุนมีความเสี่ยงน้อยกว่าหุ้น เนื่องจากมีระดับความเสี่ยงให้เลือกหลากหลายตั้งแต่ต่ำ กลาง สูง ตามแต่นโยบายการลงทุน

Q:มนุษย์เงินเดือนลงทุนอะไรดี?
A: มนุษย์เงินเดือนจะเลือกลงทุนอะไรก็ได้ตามความสะดวก แต่ถ้ามีประสบการณ์ในตลาดลงทุนระดับหนึ่ง การลงทุนในหุ้นก็อาจสร้างผลตอบแทนได้มากกว่า ตรงกันข้าม ถ้าประสบการณ์น้อย การลงทุนในกองทุนที่มีผู้เชี่ยวชาญจัดการบริหารให้ อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า อีกทั้งบางกองทุนยังสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

สามารถดูข้อแตกต่างระหว่างสายหุ้น กับสายกองทุนตามตารางเปรียบเทียบด้านล่างได้เลย

วางแผนการลงทุน InnovestX

 

ไม่ว่าจะหุ้นหรือกองทุน เริ่มลงทุนที่ InnovestX

ถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนน่าจะได้คำตอบแล้วว่าลงทุนอะไรดีระหว่างหุ้นกับกองทุน แบบไหนเหมาะกับตัวเองมากกว่ากัน ขั้นต่อไปคือการเริ่มลงทุน โดยสามารถเริ่มที่ InnovestX ได้เลย เพราะนี่คือซูเปอร์แอปการลงทุนที่รวมทุกอย่างจบที่ปลายนิ้ว ลงทุนได้ทุกสินทรัพย์ทั้งหุ้น กองทุน ตราสารหนี้ สินทรัพย์ดิจิทัล ด้วยระบบรักษาความปลอดภัยระดับโลก พร้อมฟีเจอร์ช่วยวางแผนลงทุนอย่างมีประสิทธิภาพและครบครัน มือใหม่สามารถเริ่มลงทุนแบบมีผู้ช่วย พร้อมคลังความรู้มากมายที่จบครบทุกคำถาม ไม่ว่าใครจะสงสัยว่าหากต้องการเริ่มลงทุนต้องอ่านอะไรดีเพื่อสร้างผลลัพธ์ที่คุ้มค่าและเหมาะกับตัวเองที่สุด ที่นี่ก็มีคำตอบ

สามารถลงทุนกองทุนรวมได้ผ่านแอป InnovestX มีกองทุนรวมได้มากถึง 21 บลจ. จาก 1,800 กองทุนดาวน์โหลดแอปได้ที่ apple.co/3KRKTmX (สำหรับ iOS) bit.ly/37AANJ4 (สำหรับ Android)

คำเตือน
*การลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้าเงื่อนไขผลตอบแทนความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน อาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน

กลับด้านบน