ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา
 10. กลยุทธ์การลงทุน กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

เคล็ดลับนักลงทุนสำหรับมือใหม่ รู้ไว้ ได้เปรียบแน่!

blog_list_heading
04 ส.ค. 2566;
2135
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

  ปรับวิธีคิด รู้วิธีการเพื่อเริ่มต้นการลงทุนอย่างมั่นคงไม่ยากอย่างที่คิด InnovestX รวบรวมเคล็ดลับนักลงทุนที่มือใหม่ต้องรู้เอาไว้ให้ที่นี่แล้ว!

รวมเคล็ดลับนักลงทุนมือใหม่ต้องรู้

เชื่อว่า ‘ความมั่นคงในชีวิต’ คือสิ่งที่ใคร ๆ ก็ต้องการ แต่การจะมีชีวิตที่มั่นคงได้นั้น ต้องอาศัยหลายปัจจัย รวมทั้งการมีสถานภาพทางการเงินที่มั่นคงด้วย และหากคุณอยากเริ่มต้นก้าวแรกในโลกแห่งการลงทุนเพื่อเปลี่ยนแปลงฐานะทางการเงิน บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด วันนี้เราจะมาเปิดโพย 4 เรื่องน่ารู้ก่อนลงทุนสำหรับมือใหม่ รวมทั้งจะมาบอกถึงเคล็ดลับนักลงทุนจากเหล่านักลงทุนที่ประสบความสำเร็จตัวจริงเสียงจริงให้ได้รู้กัน เพื่อใช้เป็นแนวทางและนำพาคุณไปสู่เส้นทางความสำเร็จในโลกของการลงทุนอย่างที่ตั้งใจเอาไว้

เคล็ดลับนักลงทุนที่มือใหม่ต้องรู้

ทุกการเริ่มต้นใหม่ย่อมมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้ ในโลกของการลงทุนก็เช่นกัน สำหรับคนที่เป็นนักลงทุนมือใหม่ อาจจะมีคำถามในใจอยู่หลายข้อ ไม่ว่าจะเป็นไม่รู้ว่าต้องเริ่มต้นอย่างไร ต้องเรียนรู้อะไรบ้าง หรือต้องมีวิธีคิดแบบไหนให้เป็นนักลงทุนมืออาชีพ และนี่คือ 4 เคล็ดลับนักลงทุนที่คุณควรรู้ก่อนเข้าสู่สนามการลงทุน!

เป้าหมายในการลงทุน

การลงทุนก็ไม่ต่างจากการลงมือทำสิ่งอื่น ๆ ที่คุณจะต้องมีเป้าหมายเสียก่อนว่าต้องการทำเพื่ออะไร ซึ่งเป้าหมายในการลงทุนสำหรับนักลงทุนแต่ละคนอาจแตกต่างกันออกไปตามเงื่อนไขของชีวิต เช่น ลงทุนเพื่อการเกษียณ ลงทุนเพื่อสร้างรากฐานอนาคตไว้ให้ลูกหลาน ลงทุนเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น ดังนั้น อันดับแรกต้องกำหนดเป้าหมายการลงทุนของตัวเองให้ได้ ที่สำคัญ อยาลืมกำหนดกรอบเวลาที่สอดคล้องกับเป้าหมาย เพื่อสร้างแรงผลักดันไปสู่เป้าหมายได้จนสำเร็จ

ประเมินความเสี่ยงที่สามารถรับได้

เมื่อรู้แล้วว่าต้องการลงทุนเพื่ออะไรในระยะเวลาเท่าไหร่ ลำดับต่อมา คุณต้องประเมินความเสี่ยงที่สามารถรับได้ สำรวจตัวเองว่ามีงบประมาณในการลงทุนและมีค่าใช้จ่ายจำเป็นด้านใดบ้าง รวมถึงสามารถแบ่งเงินมาลงทุนได้เท่าไหร่ต่อเดือน เพราะความเสี่ยงที่สามารถรับได้จะนำไปสู่การเลือกสินทรัพย์ที่เหมาะสมและสอดคล้อง และนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ได้

ทำความรู้จักสินทรัพย์ในการลงทุน

หลังจากรู้แล้วว่าสามารถรับความเสี่ยงในการลงทุนได้มากน้อยแค่ไหน ก็ถึงเวลาทำความรู้จักและเลือกสินทรัพย์ในการลงทุน ซึ่งปัจจุบันก็มีอยู่หลากหลาย สำหรับคนที่รับความเสี่ยงได้น้อย แนะนำให้เลือกลงทุนในรูปแบบของประกันออมทรัพย์หรือเงินฝากประจำ ที่เงินต้นไม่มีความเสี่ยง หรือกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงต่ำ ส่วนผู้ที่รับความเสี่ยงได้มาก จะลงทุนในหุ้น อสังหาริมทรัพย์ หรือสินทรัพย์ดิจิทัล ก็เลือกได้ตามความสนใจ แต่ต้องไม่ลืมว่าการลงทุนที่มีความเสี่ยงน้อย ผลตอบแทนก็น้อยตามไปด้วย ในขณะที่การลงทุนที่มีความเสี่ยงมาก ก็มีโอกาสได้ผลตอบแทนสูงเช่นกัน

การปรับวิธีคิดแบบนักลงทุนมืออาชีพ

อยากเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ นอกเหนือจากวิธีการลงทุนแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือวิธีคิด หรือ Mindset ซึ่งถือเป็นรากฐานของการลงมือทำเลยก็ว่าได้ โดยวิธีคิดที่นักลงทุนพึงมี ได้แก่ การปรารถนาที่จะประสบความสำเร็จและสู้ไม่ถอย การรอคอยอย่างอดทน การศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลด้วยตรรกะอย่างเป็นระบบ การเรียนรู้จากความผิดพลาดและการตัดสินใจโดยปราศจากอคติ หากมีวิธีคิดเหล่านี้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะลงทุนในสินทรัพย์อะไร คุณก็มีโอกาสประสบความสำเร็จได้

เรื่องน่ารู้จากนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ


เคล็ดลับสำคัญจากนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จระดับโลก

การเรียนรู้และเดินตามรอยเท้าผู้ที่ประสบความสำเร็จถือเป็นทางลัดที่ไม่ควรมองข้าม ในโลกของการลงทุนก็เช่นกัน บทความนี้จึงได้รวบรวมเคล็ดลับการลงทุนที่สำคัญจาก 3 นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จในระดับโลกมาฝาก ซึ่งหากนำไปประยุกต์ใช้กับการลงทุน เชื่อว่าต้องเป็นประโยชน์อย่างแน่นอน

Warren Buffett (วอร์เรน บัฟเฟตต์)

พูดถึงชื่อนี้ เชื่อว่าไม่มีนักลงทุนคนไหนไม่รู้จัก เพราะเขาคือตัวจริงด้านการลงทุนหุ้นคุณค่า หรือ Value Investor (VI) โดยหลักการลงทุนของวอร์เรน บัฟเฟตต์ คือการลงทุนหุ้นอย่างชาญฉลาดและอดทนโดยไม่หวั่นไหวต่อกระแสตลาด รวมทั้งการลงทุนในหุ้นที่ตนเองถนัดและศึกษาข้อมูลมาเป็นอย่างดี ซึ่งการทำตามแนวทางนี้จะช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนได้มากทีเดียว โดย Berkshire Hathaway บริษัทโฮลดิ้งของวอร์เรนถือหุ้นอยู่หลายตัวด้วยกัน สำหรับหุ้นที่น่าสนใจและมีสัดส่วนในการลงทุนสูงที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ Apple, Bank of America, American Express, Coca-Cola และ Kraft Heinz ซึ่งในไตรมาสแรกของปี 2023 มีรายได้หลังหักต้นทุนการดำเนินงานแล้ว 8,065 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2022 ถึง 12%

George Soros (จอร์จ โซรอส)

จอร์จ โซรอส คือผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ภาพรวมของเทรนด์เศรษฐกิจโลกอย่างละเอียด ทำให้สามารถคาดการณ์ทิศทางตลาดได้อย่างแม่นยำ และลงทุนในตราสารหนี้และสกุลเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพท่ามกลางความเสี่ยงที่หลากหลายของทรัพย์สินทุกประเภท เป็นตัวอย่างที่ดีในการศึกษาเทรนด์และนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในการลงทุน และในไตรมาสแรกของปี 2023 จอร์จได้ปรับลดสัดส่วนการลงทุนในธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าลงอย่างมีนัยสำคัญ แต่กลับเข้าซื้อหุ้นรางรถไฟ, Netflix, Snap, Walmart, DoorDash, Lyft และ Peloton แทน อาจเป็นสัญญาณว่ากลุ่มธุรกิจเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะทำรายได้ได้มากขึ้นในอนาคตอันใกล้

Paul Samuelson (พอล แซมมวลสัน)

ปิดท้ายด้วยบิดาแห่งเศรษฐศาสตร์สมัยใหม่ พอล แซมมวลสัน เจ้าของรางวัลโนเบลสาขา Economic Sciences และเป็นผู้เขียนตำราเศรษฐศาสตร์ Economics: An Introduction Analysis ที่ถูกตีพิมพ์ไปกว่า 40 ภาษา ประยุกต์คณิตศาสตร์ กราฟ และสถิติเข้ากับหลักการเศรษฐศาสตร์ โดยพอลเป็นเจ้าของแนวคิดที่ว่า “การเล่นหุ้นก็เปรียบเสมือนการที่คุณเฝ้ามองภาพเขียนหรือการเจริญเติบโตของต้นหญ้า แต่ถ้าคุณต้องการความตื่นเต้นเร้าใจแล้วล่ะก็ เอาเงิน 800 ดอลล่าร์ไปลาสเวกัสดีกว่า” ซึ่งสามารถสรุปเป็นหลักการในการลงทุนได้ว่า ไม่ว่าคุณจะลงทุนในสินทรัพย์ใดก็ตาม จะต้องอาศัยการวางแผนที่ดี ใช้ข้อมูลเป็นพื้นฐานก่อนเลือกลงทุนทุกประเภทและเฝ้ารออย่างอดทน เพราะความตื่นเต้นของการเล่นหุ้นไม่ใช่การได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วทันใจ แต่คือการเห็นมูลค่าที่เติบโตขึ้นนั่นเอง

และนี่คือเคล็ดลับนักลงทุนจาก 3 นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จในระดับโลก ถึงแม้จะมีแนวทางการลงทุนที่แตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันก็คือพวกเขาล้วนศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลอย่างละเอียด และเฝ้ารอผลตอบแทนด้วยความอดทน เพราะฉะนั้น ก่อนจะลงทุนทุกครั้ง ลืมทำความเข้าใจกับสินทรัพย์นั้น ๆ ก่อนเสมอ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงและทำให้การลงทุนเกิดประสิทธิภาพสูงสุดในอนาคต

 

หัวข้ออื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ
กลับด้านบน