ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา
 10. กลยุทธ์การลงทุน กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

หุ้นเกาหลีใต้ยังน่าลงทุนหรือไม่? เจ้าแห่ง Semiconductor ระดับโลก

blog_list_heading
Wealth Products & Strategy
09 เม.ย. 2567;
4435
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

  เกาหลีใต้เป็นประเทศที่เน้นการผลิตและส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ (Semiconductor) โดยเฉพาะกลุ่มชิปหน่วยความจำ ที่กินส่วนแบ่งตลาดกว่า 61% ของตลาดโลก ภาพรวมของตลาดหุ้นเกาหลีใต้ในช่วงที่ผ่านมาได้รับปัจจัยสนับสนุนจากภาคการส่งออกและยอดขาย Semiconductor ที่ฟื้นตัวต่อเนื่อง ซึ่งจากสถิติในอดีตแล้วทิศทางการส่งออก กำไรบริษัทจดทะเบียน และดัชนีตลาดหุ้นเกาหลีใต้ มักจะปรับตัวไปในทิศทางเดียวกัน อีกทั้งกระแสของ AI ทั่วโลกก็ยังเป็นปัจจัยสนับสนุนต่อตลาดหุ้นเกาหลีใต้อีกด้วย เนื่องจากเป็นตลาดที่มีสัดส่วนของกลุ่มเทคโนโลยีค่อนข้างมาก ทางทีม Wealth Products & Strategy จึงมองว่าเป็นโอกาสในการเข้าสะสมกองทุนดัชนีหุ้นเกาหลีใต้
SouthKorea-Blog

 


ภาพรวมเศรษฐกิจและความน่าสนใจของประเทศเกาหลีใต้

เกาหลีใต้เป็นประเทศที่เน้นการผลิตและส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ (Semiconductor) โดยเฉพาะกลุ่มชิปหน่วยความจำ ที่กินส่วนแบ่งตลาดกว่า 61% ของตลาดโลก นำโดยหุ้นบริษัท Samsung Electronics และ SK Hynix ที่เป็นเจ้าตลาดในชิปประเภทหน่วยความจำ ดังนั้นเมื่อเรากล่าวถึงชิปเซมิคอนดักเตอร์โดยภาพรวม นอกเหนือจากสหรัฐฯ แล้วก็จะมีประเทศเกาหลีใต้ที่เป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับปัจจัยเชิงบวกด้วนเช่นกัน ซึ่งชิปเซมิคอนดักเตอร์นั้นถือเป็นเทคโนโลยีพื้นฐานที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการพัฒนานวัตกรรมต่าง ๆ แห่งโลกอนาคต อย่าง AI, Internet of Things, หรือ 5G เป็นต้น

SKorea_Semicon_Allocation

ภาพรวมของตลาดหุ้นเกาหลีใต้ในช่วงที่ผ่านมาได้รับปัจจัยสนับสนุนจากภาคการส่งออกและยอดขาย Semiconductor ที่ฟื้นตัวต่อเนื่อง ซึ่งจากสถิติในอดีตแล้วทิศทางการส่งออก กำไรบริษัทจดทะเบียน และดัชนีตลาดหุ้นเกาหลีใต้ มักจะปรับตัวไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งในปัจจุบันแนวโน้มของ 3 อย่างข้างต้นที่กล่าวมายังมีแนวโน้มฟื้นตัว 

SKorea_Export

นอกจากนี้คาดการณ์กำไรของบริษัทจดทะเบียนในดัชนีตลาดหุ้นเกาหลีใต้ (KOSPI) ยังมีทิศทางการเติบโตได้อย่างโดดเด่น โดยตลาดคาดการณ์ว่ากำไรจะสามารถเติบโตได้ในไตรมาสที่ 1/2024 ที่ระดับ 36.5% และเติบโตได้ในไตรมาสที่ 2/2024 ที่ระดับ 83.3%

SKorea_Index Compare

นอกเหนือจากปัจจัยด้านการส่งออกและคาดการณ์กำไรของบริษัทจดทะเบียนแล้ว ปัจจุบันตลาดหุ้นเกาหลีใต้ซื้อขายในกรอบ Forward P/E Band ต่ำกว่ากรอบค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี อีกทั้งกระแสของ AI ทั่วโลกก็ยังเป็นปัจจัยสนับสนุนต่อตลาดหุ้นเกาหลีใต้อีกด้วย เนื่องจากเป็นตลาดที่มีสัดส่วนของกลุ่มเทคโนโลยีค่อนข้างมาก ทางทีม Wealth Products & Strategy จึงมองว่าเป็นโอกาสในการเข้าสะสมกองทุนดัชนีหุ้นเกาหลีใต้ SCBKEQTG ที่ลงทุนในกองทุนหลัก iShares MSCI South Korea ETF 

SKorea_PE Ratio

กองทุน SCBKEQTG เป็นกองทุนที่ตอบโจทย์สำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนในหุ้นเกาหลีใต้ โดยกองทุนหลักจะมีการบริหารเพื่อสร้างผลตอบแทนตามดัชนีชี้วัด MSCI Korea 25/50 ซึ่งประกอบด้วยบริษัทเกาหลีใต้ขนาดกลาง-ใหญ่ โดยครอบคลุมถึง 85% ของมูลค่าตลาดหุ้นในเกาหลีใต้ทั้งหมด รวมถึงยังมีการกำหนดสัดส่วนการลงทุนในหุ้นแต่ละตัวให้ไม่เกิน 25% ซึ่ง และหากหุ้นที่มีสัดส่วนเกิน 5% จะต้องรวมกันแล้วไม่เกิน 50% ซึ่งจะเป็นการช่วยให้เกิดการกระจายการลงทุนไปสู่หลากหลายอุตสาหกรรม

หุ้น 5 ตัวแรกที่พอร์ตการลงทุนถืออยู่ (ข้อมูล ณ วันที่ 7 เม.ย. 2024)

1. Samsung Electronics (24.77%) เป็นบริษัทชั้นนำในด้านการผลิตและจัดจำหน่ายอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก 
2. SK Hynix (8.39%) เป็นบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายหน่วยความจำและชิปหน่วยความจำ (DRAM) และหน่วยความจำแฟลช (NAND) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ 
3. Hyundai Motor (2.71%) เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของเกาหลีใต้ และเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตรถยนต์เจ้าใหญ่ของโลก 
4. Posco (2.43%) เป็นบริษัทผู้ผลิตเหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็กชั้นนำของเกาหลีใต้ และเป็นหนึ่งในบริษัทผลิตเหล็กรายใหญ่ที่สุดในโลก
5. Kia Corporation (2.42%) เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำจากเกาหลีใต้ และเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มธุรกิจยานยนต์ของ Hyundai Motor

จุดเด่นของกองทุนและกองทุนหลัก iShares MSCI South Korea ETF

1. กองทุนหลักบริหารจัดการโดย BlackRock หนึ่งในบริษัทจัดการการลงทุนเจ้าใหญ่ที่สุดในโลก มีมูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การจัดการกว่า 10 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
2. ดัชนีอ้างอิงจัดการโดย Morgan Stanley Capital International (MSCI) ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านการจัดทำดัชนีราคาหลักทรัพย์ประเภทต่างๆ ทั่วโลก โดยหุ้นที่ถูกจัดเข้าสู่ดัชนีจะผ่านเกณฑ์มาตรฐานของ MSCI ซึ่งสะท้อนถึงคุณภาพ ปัจจัยพื้นฐาน และสภาพคล่องที่เพียงพอ ต่อการเข้าลงทุน
3. กองทุนลงทุนตามดัชนีอ้างอิง ซึ่งครอบคลุมหุ้นขนาดใหญ่และขนาดกลางที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เกาหลีใต้ และครอบคลุมกว่า 85% ของมูลค่าตลาดหุ้นทั้งหมดในเกาหลีใต้
4. พอร์ตการลงมีการจำกัดด้านสัดส่วนการลงทุน โดยห้ามมีหุ้นตัวใดตัวหนึ่งมีสัดส่วนมากกว่า 25% และหุ้นที่มีสัดส่วนมากกว่า 5% จะต้องรวมกันไม่เกินสัดส่วน 50% ซึ่งจะช่วยให้เกิดการกระจายการลงทุนในหลากหลายกลุ่มอุตสาหกรรม
5. ปัจจุบันมีการกระจายการลงทุนในหุ้นเกาหลีใต้กว่า 100 ตัว โดย Top 5 Holdings ล่าสุด ได้แก่ Samsung Electronics บริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำระดับโลก, SK Hynix บริษัทผู้ผลิตชิปหน่วยความจำชั้นนำระดับโลก, Hyundai Motor บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของเกาหลีใต้, Posco บริษัทผู้ผลิตเหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็กชั้นนำของเกาหลีใต้, Kia Corporation บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำจากเกาหลีใต้

 

 

 

กลับด้านบน