ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

ตลาดไม่เป็นใจ แม้เหนื่อยแค่ไหน... แต่วินัยการลงทุนต้องไปต่อด้วย DCA

blog_list_heading
25 ม.ค. 2567;
1705
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

  การลงทุนแบบ DCA (Dollar-Cost Averaging) หรือ การถัวเฉลี่ยต้นทุน เป็นวิธีการลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุนอย่างสม่ำเสมอเป็นจำนวนเงินเท่า ๆ กัน

การลงทุนแบบ DCA (Dollar-Cost Averaging) หรือ การถัวเฉลี่ยต้นทุน เป็นวิธีการลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุนอย่างสม่ำเสมอเป็นจำนวนเงินเท่า ๆ กัน ซึ่งวิธีนี้เป็นอีก how to คลาสสิกของนักลงทุนที่มีข้อดี ไม่ว่าจะเป็นในช่วงภาวะตลาดดีหรือแย่ก็ตาม

 ตัวอย่างวิธีการลงทุนแบบ DCA เช่น ลงทุนในกองทุน A เป็นจำนวนเงิน 3,000 บาท วันที่ 25 ของทุกเดือนบนแอป InnovestX วันนี้เราเลยอยากมาบอกทุกคนอีกครั้งถึงจุดเด่นและประโยชน์ของการลงทุนด้วยวิธี DCA

 1. สร้างวินัยการลงทุน
การลงทุนแบบ DCA ไม่ได้ลงทุนเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น แต่ต้องลงทุนอย่างสม่ำเสมอ เสมือนสัญญากับตัวเราเองว่าเราจะลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างวินัยการลงทุนในเบื้องต้น และสามารถช่วยสร้างความมั่งคั่งให้เราได้ในระยะยาว วิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาการผลัดวันประกันพรุ่งในการลงทุน รวมถึงยังช่วยให้เราแก้ปัญหาฉุกเฉินในภายหน้าได้อีกด้วย เพราะวิธี DCA เป็นอีกหนทางที่ทำให้มนุษย์เงินเดือนอย่างเราสามารถเก็บเงินก้อนได้

 2. ลงทุนด้วยต้นทุนแบบถัวเฉลี่ย
การลงทุนแบบ DCA กำหนดให้เราซื้อสินทรัพย์ตามที่ระบุไว้ในทุก ๆ เดือน ซึ่งในวันที่ไปทำการลงทุนนั้น ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือแตกต่างกันไป ดังนั้น ต้นทุนสินทรัพย์ที่เราซื้อจึงเป็นราคาเฉลี่ยในตลอดช่วงเวลาที่เราทยอยลงทุน เช่น เราเริ่มทยอยซื้อกองทุน A เดือนละ 1,000 บาท เดือนแรกราคาต่อหน่วยคือ 10 บาท เราจึงมีหน่วยลงทุนทั้งหมด 100 หน่วย เดือนถัดมาราคากองทุนรวมปรับตัวลงเหลือ 9 บาท แม้ว่าหน่วยลงทุนที่เราเคยซื้อไว้ในครั้งก่อนอาจจะขาดทุน แต่ก็เปิดโอกาสให้เราเข้าซื้อหน่วยลงทุนในราคาที่ถูกลง และเมื่อราคากองทุนที่เราตั้งลงทุนรายเดือนอัตโนมัติไว้ปรับตัวขึ้นในขณะที่เรามีหน่วยลงทุนที่ทยอยลงทุนอย่างสม่ำเสมอไว้มากพอ รับรองได้ว่าความเหนื่อยล้าจากการสะสมหน่วยลงทุนแบบมาราธอนจะหายเป็นปลิดทิ้ง

 3. กระจายลงทุนตามช่วงเวลาแบบนี้ทำให้ลดความเสี่ยงด้าน Market Timing หรือ การเลือกช่วงเวลาการลงทุน เพราะเราจะกระจายระยะเวลาการลงทุนออกไป ทำให้ราคาสินทรัพย์ที่เข้าไปลงทุนนั้นมีความหลากหลาย เมื่อเทียบกับการลงทุนแบบครั้งเดียวโดยใช้ Market Timing วิธีนี้ผู้ลงทุนอาจได้ราคาเดียว ณ วันซื้อ ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะได้ต้นทุนที่สูงเกินไปหรือติดดอยนั่นเอง

 4. ตัดความอ่อนไหวด้านอารมณ์ในการลงทุน
จากที่กล่าวไปข้างต้น การลงทุนแบบกำหนดวันที่ไว้แล้วทุกเดือน ต่อให้ตลาดจะเป็นอย่างไรก็ไม่กระทบต่อการลงทุนวิธีนี้มากนัก เพราะด้วยต้นทุนที่เฉลี่ยในตลอดการลงทุนวิธี DCA ทำให้ผลกระทบจากภาวะตลาดที่ผันผวนไม่หนักหน่วงเท่ากับนักลงทุนที่ลงทุนแบบล่ำซำ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเมื่อตลาดร่วงหนักก็มักทำให้จิตใจหวั่นไหว และเกิดการด่วนตัดสินใจขายด้วยอารมณ์ ในขณะที่นักลงทุนประเภท DCA กลับดูแข็งแกร่งกว่าในด้านจิตใจในภาวะดังกล่าว เนื่องจากผลกระทบที่ดูจำกัดกว่า รวมถึงเงินลงทุนที่จะลงทุนเพิ่มนั้นไม่ได้เกิดจากการใส่เงินก้อนเดียวลงไปนั่นเอง

สำหรับมนุษย์เงินเดือน รวมไปถึงนักลงทุนมือใหม่ที่ยังไม่กล้าลงทุนในตลาดการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงมาก การลงทุนแบบ DCA ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคการลงทุนที่ช่วยสร้างรายได้ Passive Income ที่มีประสิทธิภาพ ช่วยสร้างวินัยการลงทุน พร้อมช่วยบริหารความเสี่ยงจากการลงทุนได้หลายแง่มุมเช่นกัน ใครอยากมี Passive Income ตั้งแต่ตอนนี้ มาทำความรู้จักทุกรายละเอียดเรื่องการลงทุนเพื่อสร้าง Passive Income กัน

มาสร้าง Passive Income จากการลงทุนแบบ DCA เริ่มง่ายกว่าที่คิด รู้จักการสร้าง Passive Income สำหรับมนุษย์เงินเดือนและทุกอาชีพ พร้อมเข้าใจว่า DCA คืออะไรให้มากขึ้น อ่านต่อคลิก

เริ่มต้น DCA ด้วยฟีเจอร์ตั้งลงทุนรายเดือนอัตโนมัติบนแอป InnovestX

 ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน อาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน

 

หัวข้ออื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ
กลับด้านบน