ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา
 10. กลยุทธ์การลงทุน กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

ชี้เป้า 10 ดาวเด่นหุ้นยุโรป ตัวไหนน่าลงทุนในปี 2024

blog_list_heading
InnovestX
31 มี.ค. 2567;
7279
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

  แนะนำหุ้นยุโรปที่มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี เป็นแบรนด์ใหญ่ที่น่าสนใจ น่าลงทุนในปี 2024 ใครมองหาหุ้นตัวเก่งในตลาดต่างประเทศอยู่ ซื้อเก็บไว้เลย

10 หุ้นยุโรป ม้าฝีเท้าดีที่เราควรมีติดพอร์ตไว้แบบยาว ๆ

เวลาพูดถึงหุ้นต่างประเทศ เรามักจะได้ยินแต่หุ้นอเมริกา หุ้นจีน หุ้นเวียดนาม หุ้นอินเดีย แต่รู้หรือไม่ว่า หุ้นยุโรปก็น่าสนใจและน่าลงทุนอยู่มาก เนื่องจากมีการเติบโตอย่างยั่งยืนและผันผวนน้อยกว่าตลาดอื่น ๆ เป็นม้าฝีเท้าดีที่ควรลงทุนไว้ แม้ไม่ได้หวือหวา แต่ก็ช่วยเพิ่มกำไรให้การลงทุนของเราได้

วันนี้ Innovest X จึงขอจับดาวเด่นหุ้นยุโรปที่น่าจับตามอง มีผลประกอบการย้อนหลังโดยรวมดีอย่างต่อเนื่อง และยังเป็นตัวที่น่าซื้อต่อไปในปี 2024

10 หุ้นยุโรปที่น่าลงทุนในปี 2024

10 ลิสต์หุ้นยุโรปน่าลงทุน ปี 2024

1. LVMH แบรนด์สินค้า Luxury จากฝรั่งเศส

เราทุกคนต่างรู้จักแบรนด์เนม หรือ Luxury Brand จากฝรั่งเศส แต่รู้หรือไม่ว่า แบรนด์แฟชั่น กระเป๋า เครื่องประดับ เสื้อผ้า น้ำหอม สุราและไวน์ ที่เป็น Luxury Brand กว่า 75 แบรนด์ อยู่ใต้ร่มของบริษัทเดียวกัน คือ LVMH

LVMH เริ่มจากการควบรวมกิจการของแบรนด์หรูชื่อดังในฝรั่งเศสอย่าง Louis Vuitton กับ Moët Hennessy ในปี 1987 แล้วเดินหน้าเก็บแบรนด์หรูให้เข้ามาอยู่ใต้ร่มเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น Tiffany & Co., Christian Dior, Givenchy หรือ Sephora ที่สำคัญคือ ตอนนี้เป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าตลาด (Market Cap*) ทะลุ 400 พันล้านยูโรในปีที่ผ่านมา โดยมีตลาดใหญ่ที่สำคัญคือ เอเชีย ทำให้ Bernard Arnault CEO ของบริษัทกลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกไปทันที

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในปีที่ผ่านมา ราคาหุ้นของ LVMH จะตกลง แต่เราก็ไม่สามารถปฏิเสธการลงทุนในกลุ่มธุรกิจที่มีมูลค่าสูงสุดของยุโรปตัวนี้ไปได้เลย

2. Air France สายการบินที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 5 ของโลก

หากใครอยากลงทุนในธุรกิจสายการบิน สายการบิน Air France เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ที่สำคัญคือ นักวิเคราะห์การลงทุนมองว่าธุรกิจนี้กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น หลังจากที่ซบเซาลงในช่วงที่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก

โดยปัจจุบันบริษัทมี Market Cap* อยู่ที่ 3.81 พันล้านยูโร ความน่าสนใจของ Air France คือการเป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และมีผู้โดยสารในปี 2022 จำนวน 65 ล้าน/คน-เที่ยว ส่วนในปี 2023 นับถึงเดือนกันยายน มีผู้โดยสารจำนวน 71 ล้าน/คน-เที่ยว โดยก่อนช่วงโควิด-19 ระบาด มีผู้โดยสารเฉลี่ยมากกว่าปีละ 100 ล้าน/คน-เที่ยว เลยทีเดียว

3. Volkswagen บริษัทผลิตรถยนต์เจ้าดังของเยอรมนี

Volkswagen เป็นกลุ่มบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของโลก โดยผลิตรถยนต์แบรนด์ดัง ๆ มากมาย อย่าง Volkswagen, Audi, Porsche, SEAT, Škoda, Bentley, Bugatti และ Lamborghini

และตอนนี้ Volkswagen ได้ออกมาประกาศ Vision ว่าจะก้าวสู่การแบรนด์ผู้นำรถ EV ภายใน 2025 โดยได้ลงเงินลงทุนในการค้นคว้า วิจัย และพัฒนารถ EV ไปกว่า 180,000 ล้านยูโร และในปีที่แล้ว Volkswagen ก็ได้ส่งมอบรถยนต์ EV ให้กับลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ซึ่งถือเป็นแนวโน้มที่ดีและน่าสนใจในการลงทุน

4. Allianz บริษัทประกันภัยสัญชาติเยอรมัน ที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก

ธุรกิจประกัน เป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีความน่าสนใจและมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน และหากว่าเราอยากลงทุนในธุรกิจประกันในยุโรปขอแนะนำ Allianz ที่มีเครือข่ายประกันภัยอยู่กว่า 70 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย และมีลูกค้ามากกว่า 100 ล้านคนทั่วโลก

มี Market Cap* อยู่ที่ 94.91 พันล้านยูโร

หากว่าใครสนใจที่จะลงทุนในธุรกิจประกันในยุโรป Allianz เองก็ยังเป็นกลุ่มที่น่าสนใจ และอยู่ในช่วงที่มีแนวโน้มที่ดี

5. ASML Holdings NV บริษัทผลิตเซมิคอนดักเตอร์เจ้าใหญ่ของเนเธอร์แลนด์

หากพูดถึงบริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยี หลายคนอาจจะคิดถึงบริษัทฝั่งสหรัฐอเมริกาเจ้าดังอย่าง Apple หรือบริษัทผลิตมือถือเจ้าดังในเอเชียอย่าง Samsung แต่จะมีใครคิดถึงชิปที่อยู่ในสมาร์ตโฟนและคอมพิวเตอร์บ้าง

ASML คือบริษัทผู้ผลิตระบบลิโทกราฟีแบบใช้แสง (Photolithography) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีหลักในการสร้างวงจรไมโครอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ที่สำคัญเป็นบริษัทเดียวในตอนนี้ที่สามารถผลิตเครื่องลิโทกราฟีที่ใช้แสง Extreme Ultraviolet (EUV) ซึ่งสามารถฉายลำแสงที่มีความยาวคลื่นเพียง 13.5 นาโนเมตร เล็กกว่ากระบวนการทั่วไปที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันถึง 14 เท่า ทำให้เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีการเติบโตสูง

ซึ่งแม้แต่ในช่วงโควิด-19 ก็ยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มที่จะเติบโตต่อไปจนกว่าจะมีเทคโนโลยีของเจ้าอื่นที่ดีกว่ามาตีตลาด ดังนั้น ใครที่สนใจหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยี ASML เป็นบริษัทผลิตเซมิคอนดักเตอร์เจ้าใหญ่ 1 ใน 3 ของโลก ที่น่าสนใจและน่าลงทุน โดยปัจจุบันมี Market Cap* อยู่ที่ 257.95 พันล้านยูโร

6. Heineken เจ้าตลาดเบียร์ยักษ์ใหญ่ที่วางจำหน่ายทั่วโลก

ใครที่เป็นสายดื่ม ต้องเคยได้ลิ้มลองรสชาติของเบียร์สัญชาติเยอรมันอย่าง Heineken ที่มีวางจำหน่ายไปทั่วโลกอย่างแน่นอน และนอกจากจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ของนักดื่มแล้ว ยังเป็นหนึ่งในตัวเลือกแรก ๆ ของนักลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย และเมื่อไม่กี่ปีมานี้ Heineken ยังได้ออกเบียร์ที่มีแอลกอฮอล์ 0% เข้ามาตีตลาดคนไม่อยากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ยังรักการปาร์ตี้อีกด้วย

ปัจจุบัน Market Cap* ของ Heineken อยู่ที่ 52.16 พันล้านยูโร แม้ว่าช่วงปี 2020-2022 มูลค่าจะตกลงไปบ้าง แต่ก็มีแนวโน้มที่ดีขึ้นต่อเนื่องมาจากปีที่แล้ว

7. Nestlé ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มที่วางขายทั่วโลก

ถ้าถามว่าทำไมเราควรจะซื้อ Nestlé หลายคนอาจจะถามกลับว่า ทำไมจะไม่ลงทุนดีกว่า เพราะ Nestlé เป็นแบรนด์ผลิตอาหารและเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่ของโลก จนกลายเป็นแบรนด์ผู้ผลิตอาหารในประเทศต่าง ๆ กว่า 190 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย มี Market Cap* อยู่ที่ 281.09 พันล้านยูโร

สำหรับนักลงทุนที่กำลังมองหาหุ้นยุโรปที่น่าสนใจ ลองมองหาจังหวะดี ๆ ในช่วงที่หุ้นกำลังจะดีดตัวขึ้น ซื้อเก็บเอาไว้ ก็ไม่เสียหาย

8. Spotify แพลตฟอร์มตรีมมิงเพลงจากสวีเดนที่มีผู้ใช้ทั่วโลก

คงจะดีไม่น้อย หากว่าเป็นเจ้าของแอปที่เราใช้ฟังเพลงอยู่ทุกวันอย่าง Spotify โดยมีผู้ใช้งานมากกว่า 515 ล้านคนต่อเดือน แบ่งเป็นผู้ใช้แบบ Free User 59% และ Premium User 41%

ปัจจุบันมี Market Cap* อยู่ที่ 34.97 พันล้านยูโร โดยมีมูลค่าสูงจากปีที่แล้ว 116.75% ใครที่ใช้อยู่ ลองช้อนซื้อเก็บเอาไว้ ก็เป็นหุ้นตัวหนึ่งที่มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี

9. Logitech ผู้ผลิต Gadget และสินค้าไอทีเจ้าใหญ่ของโลก

Logitech เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มียอดขายพุ่งสูงขึ้นในช่วงที่โควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก มีผลมาจากการ Work from Home ทำให้มียอดสั่งซื้อเมาส์ คีย์บอร์ด ไปจนถึงกล้อง Webcam เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และก่อนหน้านี้ Logitech ยังได้ขยายตลาดไปยังกลุ่ม Gamer ด้วยการผลิต Joystick, เมาส์และคีย์บอร์ดสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นกลุ่มตลาดที่มียอดซื้อสูงในช่วงโควิด-19 เช่นเดียวกัน

ปัจจุบัน Market Cap* ของ Logitech ตอนนี้อยู่ที่ 13.70 พันล้านยูโร และผลกำไรในปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 39.93 %

10. Just Eat Takeaway แอป Food Delivery เจ้าใหญ่

หุ้นยุโรปตัวสุดท้าย เราอาจจะไม่คุ้นเคยกับชื่อสักเท่าไร แต่ในยุโรปเป็นแอปที่โด่งดังมาก และมีเครือข่ายร้านค้ามากกว่า 7 แสนร้าน เป็นการควบรวมของบริษัท Delivery อย่าง Takeaway.com และ Just Eat เข้าด้วยกัน และล่าสุดได้ข้ามฝั่งไปที่สหรัฐอเมริกา ซื้อกิจการของ Grubhub เข้าไปด้วย

แม้ว่าตลาด Food Delivery จะปรับตัวลงจากช่วงโควิด-19 แต่ก็ยังเป็นที่นิยมจากผู้ใช้งานจำนวนมาก ที่ไม่ต้องการออกจากบ้านแต่ยังอยากกินของอร่อย

ปัจจุบันมี Market Cap* อยู่ที่ 2.96 พันล้านยูโร ใครสนใจลองติดตามราคาแล้วซื้อเก็บเอาไว้ได้เช่นกัน

 

ทำไมหุ้นยุโรปถึงน่าสนใจสำหรับนักลงทุน

ทำไมตลาดหุ้นยุโรปถึงน่าสนใจสำหรับนักลงทุน?

ในขณะที่หลายคนกำลังพุ่งเป้าไปที่ตลาดใหญ่อย่างอเมริกา จีน อินเดีย หรือตลาดในเพื่อนบ้านอย่างเวียดนาม แล้วมองข้ามตลาดยุโรปไป แต่ความไม่หวือหวาก็ยังมีความน่าสนใจ ดังต่อไปนี้

● มีการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ยุโรปเป็นกลุ่มประเทศที่มีการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจดีและมั่นคง มีการบริหารจัดการที่ดีและเป็นระบบ

● เป็นผู้นำด้านการลงทุนอย่างยั่งยืน (Sustainable Investment) ตามหลัก ESG โดยมีคะแนนที่ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับบริษัทอื่น ๆ ทั่วโลก

● ลดความเสี่ยงด้านนโยบายทางการเงินในตลาดอื่น ๆ ด้วยนโยบายทางการเงินที่ผ่อนคลาย ช่วยให้ธุรกิจสามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว

อยากลงทุนในหุ้นยุโรป เลือกเปิดพอร์ตหุ้นต่างประเทศ หรือซื้อกองทุนต่างประเทศโดยตรงกับ InnovestX จักรวาลการลงทุนที่ย่อโลกของการลงทุนมาไว้ในมือคุณ ดาวน์โหลดได้ฟรีทั้งระบบ iOS และ Android การลงทุนมีความเสี่ยง แต่การไม่ลงทุนเลยอาจเสี่ยงยิ่งกว่า เริ่มลงทุนวันนี้เลย

*หมายเหตุ ข้อมูล Market Cap เป็นข้อมูลของเดือนมกราคม 2024

ข้อมูลอ้างอิง

1. Luxury giant LVMH hits 400 billion euro in market value. สืบค้นเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2567 จาก https://www.reuters.com/business/retail-consumer/luxury-giant-lvmh-tops-400-billion-euro-market-value-2023-01-17/

2. Number of passengers uplifted by Air France KLM from 2010 to 2022. สืบค้นเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2567 จาก https://www.statista.com/statistics/406687/air-france-klm-passenger-numbers/#:~:text=The%20number%20of%20passengers%20uplifted,at%2065%20million%20passengers%20annually

3. THIRD QUARTER 2023. สืบค้นเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2567 จาก https://www.airfranceklm.com/sites/default/files/2023-10/Q3%202023%20-%20AFKLM%20-%20Press%20release.pdf

4. ASML บริษัทต้นกำเนิดชิปมือถือและคอมพิวเตอร์ทั้งโลก. สืบค้นเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2567 จาก https://www.finnomena.com/bottomliner/asml-semiconductor-company/

5. ศึกบริการส่งอาหารระอุ เมื่อ Takeaway.com ซื้อกิจการคู่แข่ง Just Eat มูลค่า 1.9 แสนล้านบาท. สืบค้นเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2567 จาก https://brandinside.asia/takeaway-com-bid-justeat-6-2-billion-usd-make-new-company-big-3-delivery-services-in-europe/

6. Market capitalization of Just Eat Takeaway . สืบค้นเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2567 จาก https://companiesmarketcap.com/just-eat-takeaway/marketcap/

คำเตือน

**การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน การลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศโดยตรงมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน

 

หัวข้ออื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ
กลับด้านบน