ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

Value Investment คืออะไร หุ้นแบบไหนที่เรียกว่าหุ้นสาย VI?

blog_list_heading
26 ก.ค. 2566;
8832
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

  สนใจการลงทุนในหุ้นต้องรู้ว่าการลงทุนแบบ VI คืออะไร? ทำไมจึงเป็นที่นิยม บทความนี้หาคำตอบมาให้แล้ว พร้อมแนวทางการเลือกหุ้นสาย VI ที่เหมาะสม

ผู้ที่สนใจเรื่องการลงทุน คงเคยได้ยินเรื่องการลงทุนแบบ VI กันมาบ้าง ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวคิดการลงทุนที่หลายคนให้ความสนใจ หากนักลงทุนคนไหนอยากรู้จักกับการลงทุนแบบ VI ให้มากขึ้น พร้อมรู้ถึงวิธีการเลือกหุ้นในสาย VI ว่าควรเลือกอย่างไร? บทความนี้มีคำตอบมาให้แล้ว

การลงทุนแบบ VI คืออะไร?

การลงทุนแบบ VI คือการลงทุนใน Value Stock

การลงทุนแบบ VI ย่อมาจากคำว่า Value Investment หรือการลงทุนแบบเน้นคุณค่า เพื่อรอจังหวะทำกำไรเมื่อหุ้นมีมูลค่าสูงขึ้นกว่ามูลค่าที่แท้จริงของหุ้น โดยนักลงทุนประเภทนี้จะซื้อหุ้นจากการประเมินแล้วว่าหุ้นตัวนั้น ๆ มีมูลค่าที่ต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริง ที่สามารถนำมาต่อยอดการลงทุนได้ในอนาคต ซึ่งนักลงทุนที่ลงทุนในแบบ VI นี้ สามารถเรียกพวกเขาว่า Value Investor

Value Investor คือใคร มีลักษณะอย่างไร?

Value Investor คือนักลงทุนสาย VI ซึ่งเป็นนักลงทุนที่สนใจเลือกลงทุนในหุ้นคุณค่า (Value Stock) เท่านั้น โดยที่หุ้นคุณค่าจะเป็นหุ้นที่มีราคาถูกกว่าราคาที่เหมาะสมตามทฤษฎี แต่จะมีปัจจัยพื้นฐานดี รวมถึงมีอัตราการปันผลที่ดีด้วยเช่นกัน โดยนักลงทุนสาย VI จะเน้นการลงทุนเพื่อทำกำไรในระยะยาว

โดยนักลงทุน VI จะทำการประเมินมูลค่าที่แท้จริงของหุ้น หรือ Intrinsic Value เพื่อใช้ในการตัดสินใจซื้อหรือขายหุ้น

การประเมินมูลค่าที่แท้จริงของหุ้น ทำได้อย่างไร?

Intrinsic Valuation หมายถึงการประเมินหามูลค่าของหุ้น โดยใช้ลักษณะของธุรกิจเป็นพื้นฐานในการประเมิน ซึ่งจะมีการวิเคราะห์อยู่ 2 รูปแบบหลักคือ

● การวิเคราะห์เชิงคุณภาพ ซึ่งเป็นการวิเคราะห์ลักษณะของธุรกิจในเชิงนามธรรม ที่ไม่อาจวัดออกมาเป็นค่าได้ เช่น ภาพลักษณ์องค์กร ความน่าเชื่อถือขององค์กร ไปจนถึง ความสามารถของผู้บริหาร และโครงสร้างผู้ถือหุ้น เป็นต้น

● การวิเคราะห์เชิงปริมาณ ซึ่งเป็นการวิเคราะห์ลักษณะของธุรกิจในเชิงรูปธรรม มีตัวเลขและค่าทางสถิติให้เห็นชัดเจน เช่น รายงานการเงินของบริษัท รายการผลกำไร สถิติการจ่ายปันผล งบแสดงฐานะทางการเงิน และอื่น ๆ

เทคนิควิเคราะห์ก่อนเลือกลงทุนหุ้นสาย VI

หลายคนอาจยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลือกลงทุนในหุ้นสาย VI โดยเฉพาะในเรื่องการลงทุนว่าควรเลือกหุ้นตัวใดหรืออุตสาหกรรมไหน เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้หุ้นคุณภาพที่เหมาะกับการลงทุนในระยะยาว โดยเหล่านักลงทุนอาจเลือกใช้เทคนิคในการวิเคราะห์หุ้นแบบ Top Down Analysis หรือ Bottom Up Analysis ก็ได้

การวิเคราะห์หุ้นแบบ Top Down Analysis หมายถึงการวิเคราะห์โดยมองภาพใหญ่ที่สุด แล้วค่อย ๆ ย่อยลงมา โดยให้เริ่มจากการวิเคราะห์สถานการณ์เศรษฐกิจก่อน แล้วจึงวิเคราะห์ภาพรวมของอุตสาหกรรมต่าง ๆ จากนั้นจึงวิเคราะห์ถึงหุ้นตัวที่ตนเองสนใจ

เช่น ในช่วงสถานการณ์โลกระบาด ทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจตกต่ำ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวนั้นไม่เฟื่องฟูนัก แต่ในทางกลับกันอุตสาหกรรมที่น่าสนใจคืออุตสาหกรรมการแพทย์ ที่กลับเติบโตมากขึ้น นักลงทุนจึงควรเลือกลงทุนในหุ้นของอุตสาหกรรมการแพทย์อย่าง โรงพยาบาล บริษัทยา บริษัทประกัน และอื่น ๆ

การวิเคราะห์หุ้นแบบ Bottom Up Analysis หมายถึงการวิเคราะห์จากภาพเล็กไปใหญ่ คือเริ่มจากการวิเคราะห์หุ้นที่สนใจว่ามีผลประกอบการอย่างไร มีการปันผลดีไหม แล้วจึงวิเคราะห์โอกาส รวมถึงแนวโน้มของอุตสาหกรรมนั้น ๆ จากนั้นจึงค่อยวิเคราะห์ภาพรวมเศรษฐกิจเป็นอันดับสุดท้าย

เช่น นักลงทุนสนใจหุ้นบริษัท IT ชื่อดังแห่งหนึ่ง ก็อาจเริ่มวิเคราะห์ถึงผลการดำเนินการของบริษัทนั้น ๆ แล้วจึงวิเคราะห์ถึงแนวโน้มของอุตสาหกรรม IT ว่าน่าลงทุนไหม กำลังเติบโตขนาดไหน หรือกำลังหยุดนิ่ง แล้วจึงมองภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศว่ากำลังไปในทิศทางใด

หุ้นกิจการแบบไหนที่ถือเป็นหุ้นสาย VI?

value investor คือนักลงทุนแบบ Value Investment

หากใครกำลังมองหาหุ้นคุณค่า อาจใช้คุณลักษณะของกิจการเป็นแนวทางในการเลือกหุ้นได้ โดยหุ้นสาย VI มักจะเป็นหุ้นจากกิจการที่มีลักษณะดังนี้

1.หุ้นกิจการที่มีพื้นฐานมั่นคง

หากมองหาหุ้นสาย VI ควรเลือกหุ้นจากกิจการที่หาสินค้าทดแทนยาก มีคนให้ความสนใจเสมอ หรือหาลูกค้าใหม่ได้เรื่อย ๆ

2.หุ้นจากกิจการที่มีรายรับสม่ำเสมอ

เลือกหุ้นจากกิจการมีการพัฒนา และเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะสิ่งนี้จะหมายถึง กิจการนั้น ๆ มีรายรับสม่ำเสมอมากพอที่จะขยาย หรือพัฒนาธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง

3.หุ้นจากกิจการที่มีผลกำไรดี

เลือกหุ้นจากกิจการที่มีผลการดำเนินการดี มีผลกำไรสม่ำเสมอ จะช่วยให้นักลงทุนสาย VI ได้รับความคุ้มค่า และสร้างความมั่นคงจากการเลือกลงทุนมากขึ้น

4.หุ้นที่มีการจ่ายปันผลสม่ำเสมอ

หุ้นจากกิจการที่มีการจ่ายปันผลอย่างสม่ำเสมอ และจ่ายปันผลในระดับที่เหมาะสม ถือเป็นอีกหนึ่งลักษณะที่ดีของหุ้นสาย VI

5.หุ้นที่มีราคาไม่แพง

สิ่งสำคัญของการเลือกหุ้นสาย VI คือการเลือกหุ้นที่มีราคาไม่แพง ซึ่งไม่ได้หมายถึงหุ้นที่ราคาถูก แต่หมายถึงหุ้นที่มีราคาคุ้มค่าเมื่อเมื่อเทียบกับมูลค่าที่แท้จริง และศักยภาพในการเติบโตของหุ้นนั้น ๆ

จะเห็นไว้ว่าการลงทุนในรูปแบบ Value Investment นั้นได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากเป็นการเลือกลงทุนในหุ้นที่มีคุณค่า และมีแนวโน้มการเติบโตของหุ้นที่ดี สามารถลงทุนในระยะยาวได้ และหากท่านใดที่สนใจการลงทุนแบบ VI สามารถมาเปิดพอร์ตหุ้นออนไลน์ และเลือกลงทุน Value Stock ในไทย กับ InnovestX จักรวาลการลงทุนที่ช่วยให้การลงทุนเป็นเรื่องง่ายได้เลย

กลับด้านบน