ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา
 10. กลยุทธ์การลงทุน กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

INVX Wealth Weekend – มองเวลท์..รายวีค 05/07/2024

blog_list_heading
InnovestX Research
05 ก.ค. 2567;
140
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

  สัปดาห์นี้ตลาดหุ้นโลกปรับตัวขึ้นได้หลังมีแรงขายทำกำไรในหุ้นกลุ่มเซมิในสัปดาห์ก่อน (กลุ่มเทคโนโลยีปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.2%) ตลาดหุ้นสหรัฐยังปรับตัวขึ้นได้โดดเด่น

สรุปภาพรวมการลงทุนสัปดาห์นี้ ​

สัปดาห์นี้ตลาดหุ้นโลกปรับตัวขึ้นได้หลังมีแรงขายทำกำไรในหุ้นกลุ่มเซมิในสัปดาห์ก่อน (กลุ่มเทคโนโลยีปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.2%) ตลาดหุ้นสหรัฐยังปรับตัวขึ้นได้โดดเด่น โดยตลาดยังไม่กังวลต่อประเด็นที่อดีต ปธน. ทรัมป์มีโอกาสชนะการเลือกตั้งมากขึ้น หลังผ่านการ debate ครั้งแรก นอกจากนั้นรายงานการประชุมธนาคารกลางสหรัฐและท่าทีของประธาน FED ระบุว่าเห็นความก้าวหน้าด้านการชะลอตัวของเงินเฟ้อ แม้ว่าจะไม่ระบุชัดเจนถึงช่วงเวลาการลดดอกเบี้ย ด้านตัวเลขเศรษฐกิจดัชนี ISM PMI สหรัฐเดือน มิ.ย. ยังมีทิศทางชะลอลงทั้งภาคการผลิตและภาคบริการ ตลาดแรงงานเริ่มชะลอลง  ทั้งการจ้างงานภาคเอกชนสหรัฐ และยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน สอดคล้องกับมุมมองคณะกรรมการ Fed หลายท่านเริ่มแสดงความกังวลต่อการว่างงานที่อาจเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้านตลาดหุ้นฝั่ง EM ปรับขึ้นเช่นกัน นำโดยตลาดหุ้นเกาหลีและไต้หวัน ตามทิศทางของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ขณะที่จีนบวกได้เล็กน้อย แม้ตัวเลขเศรษฐกิจยังอ่อนแอจากความคาดหวังการประชุม Third Plenum เพื่อกำหนดนโยบายเศรษฐกิจระยะยาวในเดือนนี้ ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงเล็กน้อย ยังยืนเหนือ 1300 จุดได้เล็กน้อย การเริ่มใช้ uptick สำหรับธุรกรรม short sales ส่งผลให้มูลค่า short sales ลดลงกว่า 70% จากค่าเฉลี่ยในช่วง 1H24 อีกทั้งยังพบสัญญาณการทำ cover short เกิดขึ้น จากปริมาณการขายชอร์ตที่ยังไม่ได้ซื้อคืนลดลง ราคาน้ำมันปรับเพิ่มขึ้นได้ต่อเนื่อง จากหลังปริมาณน้ำมันสำรองสหรัฐในสัปดาห์นี้ลดลงกว่าคาดมาก สะท้อนภาวะอุปทานตึงตัว 

ตลาดหุ้นโลก

สัปดาห์นี้ ตลาดปรับตัวดีขึ้นจากสัญญาณจากประธาน Fed ที่ระบุว่าเห็นความก้าวหน้าด้านการชะลอตัวของเงินเฟ้อ สอดคล้องกับดัชนี ISM PMI สหรัฐชะลอลงทั้งภาคการผลิตและภาคบริการ ขณะที่ตลาดแรงงานสหรัฐชะลอลงต่อเนื่อง ด้านดัชนี Manufacturing PMI ของจีนส่งสัญญาณแตกต่างกัน บ่งชี้เศรษฐกิจในประเทศที่ยังน่ากังวล แม้ภาคการส่งออกดีขึ้น

ตลาดหุ้นไทย

สัปดาห์นี้ตลาดปรับลงเล็กน้อย หลังกลับขึ้นมายืนเหนือ 1300 จุดได้ในสัปดาห์ก่อน หลังมีการประกาศปรับกองทุน T-ESG ให้น่าสนใจมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ตลาดเผชิญปัจจัยลบจาก (1) ความชัดเจนทางการเมือง หลังศาล รธน. นัดพิจารณาคดียุบพรรคก้าวไกลออกไปเป็นวันที่ 17 ก.ค. (2) กกร. กังวลอุปสงค์ในประเทศลดลง หลังยอดผลิตรถหดตัว -24% ยอดโอนบ้านหดตัว 11% (3) World bank ปรับลดGDP ลงเหลือ 2.4% จาก 2.8%

ตลาดพันธบัตร

ผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ 10 ปี เพิ่มเล็กน้อยที่ 4.36 % ขณะที่ ระยะสั้น 2 ปี ปรับลดลงเล็กน้อยมาอยู่ที่ 4.70% ทำให้ส่วนต่างดอกเบี้ย 2-10 ปี อยู่ที่ -34 bps​

ผลตอบแทนพันธบัตรไทยอายุ 10 ปี ปรับลงมาอยู่ที่ 2.69% ขณะที่ระยะสั้น อายุ 2 ปี ทรงตัวที่ 2.36% ขณะที่นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิที่ 11,601 ล้านบาท

ตลาดสินค้าโภคภัณฑ์

ราคาน้ำมันดิบ Brent ปรับตัวขึ้นจากราคาปิดวันศุกร์ที่ 28 มิ.ย. ที่ 86.41 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 87.14 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล  ด้านราคาทองคำ (spot) ปรับลดลงที่ 2,368.4 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์

ตลาดอัตราแลกเปลี่ยน

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ (DXY) แข็งค่าขึ้นเล็กน้อยที่ 105.01 จุด  ขณะที่ค่าเงินเยนอ่อนค่าลงที่ 160.65 เยน ด้านค่าเงินยูโรทรงตัวที่ 1.08 ดอลลาร์ต่อยูโร ด้านค่าเงินเอเชีย ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นที่ 36.89 บาท ขณะที่เงินหยวนทรงตัวที่ระดับ 7.27 หยวน


กดอ่านเพิ่มเติมและดาวน์โหลดเอกสารได้จากปุ่มด้านล่าง

ดาวน์โหลดเอกสาร คลิก!

 

กลับด้านบน