ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}
24 พ.ย. 2566;
128
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

สรุปภาพรวมการลงทุนสัปดาห์นี้ 

สัปดาห์นี้ตลาดปรับตัวดีขึ้น หลังนักลงทุนเศรษฐกิจชะลอลงเริ่มชัดเจนขึ้น โดย (1) ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน (Durable Goods Orders) ของสหรัฐ ปรับตัวลดลง 5.4% ต่อเดือน  ในเดือน ต.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 4% ในเดือน ก.ย. แย่กว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ -3% ต่อเดือน  ผลจากการลดลงของคำสั่งซื้อเครื่องบิน ขณะที่หากเทียบรายปี เริ่มหดตัวแรงขึ้นเช่นกัน โดยคำสั่งซื้อสินค้าคงทนที่ไม่รวมการขนส่ง หดตัว -1.4% ต่อเดือน  (2) ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐที่สำรวจโดยมหาวิทยาลัยมิชิแกน ระบุว่า ปรับตัวลงสู่ระดับ 61.3 ในเดือน พ.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือน และต่ำกว่าตลาดคาด โดยกังวลการพุ่งขึ้นของอัตราดอกเบี้ย และสงครามในตะวันออกกลาง (3) OPEC+ เลื่อนการประชุมกำหนดนโยบายการผลิตน้ำมันออกไปเป็นวันที่ 30 พ.ย. จาก จากเดิมวันที่ 25-26 พ.ย. เนื่องจากซาอุดีอาระเบียไม่พอใจต่อการที่สมาชิกหลายรายละเมิดข้อตกลงในการผลิตน้ำมัน ด้านรายงานประชุมคณะกรรมนโยบายการเงินชี้ FOMC ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยอีก หากภารกิจคุมเงินเฟ้อไม่เป็นไปตามเป้า (4) ธนาคารกลางยุโรป (ECB) เตือนถึงสัญญาณขั้นต้นของความเสี่ยงภาคธนาคารของยุโรป ตามที่อัตราการผิดนัดชำระหนี้เพิ่มขึ้น โดย ECB ได้ให้ภาคธนาคารเพิ่มการตั้งสำรอง เพื่อที่จะรับมือหนี้เสียที่เพิ่มขึ้น และคาดด้วยว่า กำไรของภาคธนาคาร จะถูกกระทบจากปริมาณการปล่อยกู้ที่ลดลง และต้นทุนการระดมทุนที่เพิ่มขึ้น  (5) รัฐบาลอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสบรรลุข้อตกลงหยุดยิง และพักรบกันชั่วคราวเป็นเวลา 4 วัน หลังรัฐบาลกาตาร์ และอียิปต์ เป็นตัวกลางเจรจาโดยกลุ่มฮามาสตกลงจะปล่อยตัวประกันที่เป็นผู้หญิงและเด็ก 50 คน ที่ถูกควบคุมตัวไว้ในฉนวนกาซา ขณะที่ทางฝ่ายอิสราเอลตกลงจะปล่อยชาวปาเลสไตน์ ซึ่งเป็นผู้หญิงและเด็ก จำนวน 150 คน ที่คุมขังอยู่ในเรือนจำอย่างไรก็ตาม ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติอิสราเอลเผยการปล่อยตัวประกัน 50 คนตามข้อตกลงพักรบชั่วคราวระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสจะไม่เกิดขึ้นก่อนวันศุกร์ (6) ทางการจีนเตรียมแผนที่จะให้ Soft loan ช่วยเหลือ บ. อสังหาฯ ที่ประสบสภาพคล่อง โดย Country Garden Holdings Co. และ Sino-Ocean Group ถูกรวมอยู่ในร่างรายชื่อ บ. 50 รายที่จะได้รับสิทธิ์ดังกล่าว (7) ปัญหา Shadow Bank ของจีนรุนแรงขึ้นหลัง บ. Zhongzhi ที่ออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินเตือนถึงการขาดสภาพคล่อง 3.6 หมื่นล้านดอลลาร์

ตลาดหุ้นโลก 

•สัปดาห์นี้ตลาดปรับตัวดีขึ้น หลังนักลงทุนเศรษฐกิจชะลอลงเริ่มชัดเจนขึ้น โดย ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน (Durable Goods Orders) ของสหรัฐ ปรับตัวลดลง 5.4%MoM ในเดือน ต.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 4% ในเดือน ก.ย. แย่กว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ ขณะที่หากเทียบรายปี เริ่มหดตัวแรงขึ้นเช่นกัน ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวลงสู่ระดับ 61.3 ในเดือน พ.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือน และต่ำกว่าตลาดคาด ด้านรายงานประชุมคณะกรรมนโยบายการเงินชี้ FOMC ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยอีก หากภารกิจคุมเงินเฟ้อไม่เป็นไปตามเป้า

ตลาดหุ้นไทย

•สัปดาห์นี้ตลาดปรับตัวลดลงจาก (1) ภาพเศรษฐกิจโลกที่ชะลอลง ท่ามกลางความกังวลนโยบายการเงินที่คุมเข้มของ Fed หลังรายงานการประชุม FOMC ในรอบที่ผ่านมา ไม่ได้ส่งสัญญาณการปรับลดอัตราดอกเบี้ย (2) ภาพเศรษฐกิจที่ชะลอลงแรงเกินคาด โดย GDP ไตรมาส 3/23 ขยายตัว 1.5% ต่ำกว่าตลาดคาดที่ 2.4% ผลจากการหดตัวภาคการผลิต ทำให้สินค้าคงคลังหดตัวลงมาก (3) สายการบินจีนยกเลิกการจองสลอตการบินและ Ground Service หลังตัวเลขนักท่องเที่ยวไม่เข้าเป้า โดยมีความต้องการเพียง 40-50% ของศักยภาพ

ตลาดพันธบัตร

•ผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ 10 ปี ปรับลดลงมาสู่ 4.41% หลังความเสี่ยงเศรษฐกิจมีมากขึ้น ขณะที่ ระยะสั้น 2 ปี ทรงตัวที่ 4.89% จาก Fed minute ที่ยังส่งสัญญาณ Hawkish ทำให้ส่วนต่างดอกเบี้ย 2-10 ปี เพิ่มขึ้นที่ -48 bps
•ผลตอบแทนพันธบัตรไทยอายุ 10 ปี ปรับลดลงที่ 3.02% ขณะที่ระยะสั้น อายุ 2 ปี ลดลงที่ 2.46% ขณะที่นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิที่ 8.6 พันล้านบาท

ตลาดสินค้าโภคภัณฑ์

•ราคาน้ำมันดิบ Brent ทรงตัวจากราคาปิดวันศุกร์ที่ 17 พ.ย. ที่ 80.6 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 80.9 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ตามภาพเศรษฐกิจที่มีความเสี่ยงมากขึ้นด้านราคาทองคำ (spot) ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องมาอยู่ที่ 1,993.4 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์

ตลาดอัตราแลกเปลี่ยน

•ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ (DXY) อ่อนตัวลงมาที่ 103.8 จุด  ขณะที่ค่าเงินเยนแข็งค่าขึ้นมาอยู่ที่ 149.5 เยน ด้านค่าเงินยูโรแข็งค่าขึ้นที่ 1.08 ดอลลาร์ต่อยูโร ด้านค่าเงินเอเชีย ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นที่ 35.25 บาท ขณะที่เงินหยวนแข็งค่าขึ้นที่ระดับ 7.09 หยวน 

ท่านสามารถอ่านและดาวน์โหลดเอกสารได้จาก WealthWeekend_231124_T (1)

กลับด้านบน