ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

Wealth Weekend – มองเวลท์..รายวีค 11/11/2023

blog_list_heading
10 พ.ย. 2566;
166
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

สรุปภาพรวมการลงทุนสัปดาห์นี้

สัปดาห์นี้ตลาดปรับตัวดีในช่วงต้น แต่เริ่มอ่อนแรงในช่วงปลายสัปดาห์ตามภาพผลตอบแทนพันธบัตรทั้งสหรัฐ และจากการขายทำกำไร Fed ส่งสัญญาณไม่รีบขึ้นดอกเบี้ยต่อในการประชุม FOMC ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลาง (1) การจ้างงานนอกภาคเกษตรสหรัฐขยายตัวต่ำกว่าตลาดคาด โดยเพิ่มขึ้น 1.5 แสนตำแหน่งในเดือน ก.ย. ต่ำกว่าที่ตลาดคาดที่ 1.8 แสนตำแหน่ง และมีการปรับตัวเลข 2 เดือนก่อนลดลงถึงกว่า 1.01 แสนตำแหน่ง ขณะที่อัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นเกินคาดที่ 3.9% ด้านรายได้ต่อชั่วโมงเฉลี่ย และรายได้เฉลี่ยรายสัปดาห์ปรับลดลง โดยอยู่ที่  4.1% และ 3.2% จากเดือนก่อนที่ 4.2% และ 3.4% ตามลำดับ ทั้งนี้ หากพิจารณาตัวเลขการจ้างงานจากข้อมูลกำลังแรงงาน (Labor force survey) พบว่าการจ้างงานในภาคการผลิตทรงตัว แต่การจ้างงานในภาคบริการ โดยเฉพาะภาคสันทนาการลดลงต่อเนื่อง สอดคล้องกับค่าจ้างภาคบริการที่ชะลอแรงกว่าภาคการผลิต ทำให้ตลาดมองว่าโอกาสที่ Fed จะหยุดขึ้นดอกเบี้ยมีมากขึ้น (2) ผลสำรวจเจ้าหน้าที่สินเชื่ออาวุโส (Senior Loan Officer Survey) ของ Fed ระบุว่า ธนาคารพาณิชย์สหรัฐยังคงเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ แต่มาตรฐานเริ่มตึงตัวลดลง ขณะที่ความต้องการสินเชื่อของภาคประชาชนและภาคธุรกิจยังคงหดตัว แต่เริ่มชะลอลงเช่นกัน ซึ่งเป็นสัญญาณบวกต่อเศรษฐกิจมากขึ้น (3) ตัวเลขส่งออกจีนเดือน ต.ค. หดตัว -6.4% ต่ำกว่าคาดที่ -3.3% และเดือนก่อนที่ -6.2% บ่งชี้ว่าความต้องการโลกอ่อนแอกว่าคาด แต่การนำเข้าปรับตัวดีขึ้น โดยขยายตัว 3.0% จากที่ตลาดคาดที่ -4.8% โดยเป็นการนำเข้าวัตถุดิบเชื้อเพลิง เช่น น้ำมันและถ่านหิน บ่งชี้เศรษฐกิจภายในประเทศเริ่มทรงตัว (4) เงินเฟ้อผู้บริโภคและผู้ผลิตจีนเดือน ต.ค. กลับมาหดตัวอีกครั้ง โดยเงินเฟ้อผู้บริโภคหดตัวที่ -0.2% จาก 0% ในเดือนก่อน และต่ำกว่าคาดที่จะหดตัว -0.1% ขณะที่เงินเฟ้อผู้ผลิตหดตัว -2.6% จากเดือนก่อนที่ -2.5% บ่งชี้ว่าภาคการผลิตและภาคการใช้จ่ายยังคงเปราะบาง ท่ามกลางดัชนีราคาของ GDP (GDP Deflator) ของจีนยังคงหดตัวต่อเนื่อง (5) ประธานและรองประธาน Fed หลายรายแสดงความเห็นในเชิงสนับสนุนขึ้นดอกเบี้ย โดยนีล แคชแครี ประธาน Fed สาขามินนีแอโพลิส ระบุ Fed ต้องพยายามมากขึ้นเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ และยังเร็วเกินไปที่ Fed จะประกาศชัยชนะในการต่อสู้กับเงินเฟ้อ ขณะที่คริสโตเฟอร์ วอลเลอร์ และมิเชล โบว์แมน สมาชิกคณะผู้ว่าการ Fed ระบุเศรษฐกิจสหรัฐ 3Q66 แข็งแกร่ง อาจทำให้ Fed พิจารณาปรับขึ้นดอกเบี้ย (6) ธนาคารกลางออสเตรเลียปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 4.35% สูงสุดในรอบ 12 ปี หลังจากคงดอกเบี้ยติดต่อกัน 4 เดือน (7) สหรัฐระบุจำนวนผู้ยื่นขอสินเชื่อเพื่อการจำนอง (Mortgage) เพิ่มขึ้น 2.5% ใน สัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 1 เดือน หลังอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนองปรับตัวลง 

ตลาดหุ้นโลก

•สัปดาห์นี้ตลาดปรับตัวดีในช่วงต้น แต่เริ่มอ่อนแรงในช่วงปลายสัปดาห์ตามภาพผลตอบแทนพันธบัตรทั้งสหรัฐและไทย หลัง Fed ส่งสัญญาณ Dovish ขณะที่การจ้างงานนอกภาคเกษตรสหรัฐขยายตัวต่ำกว่าตลาดคาด ทำให้ตลาดมองว่าโอกาสที่ Fed จะหยุดขึ้นดอกเบี้ยมีมากขึ้น อย่างไรก็ตามประธานและรองประธาน Fed หลายรายยังแสดงความเห็นในเชิงสนับสนุนขึ้นดอกเบี้ย มาตรฐานในการปล่อยสินเชื่อเริ่มตึงตัวลดลง ก็เป็นสัญญาณบวกต่อเศรษฐกิจมากขึ้น ด้านตัวเลขส่งออกจีนหดตัวเกินคาด แต่การนำเข้าปรับตัวดีขึ้น บ่งชี้เศรษฐกิจเริ่มทรงตัว ท่ามกลางการส่งสัญญาณจากทางการจีนว่าเศรษฐกิจจะยังขยายตัวต่อเนื่อง ทำให้ตลาดจีนปรับตัวเพิ่มขึ้น


ตลาดหุ้นไทย

•สัปดาห์นี้ตลาดปรับตัวลดลงจากการขาดปัจจัยใหม่ ท่ามกลางความเสี่ยงนโยบาย Digital Wallet ที่อาจทำได้ต่ำและล่าช้ากว่าที่รัฐบาลคาดมีมากขึ้น ด้าน (1) เงินเฟ้อไทยเดือน ต.ค. หดตัวอยู่ที่ -0.31% จาก 0.30% ในเดือนก่อน ต่ำกว่าคาดมาก ส่วนหนึ่งเป็นผลจากมาตรการลดภาระค่าครองชีพของภาครัฐ แต่อีกส่วนหนึ่งก็บ่งชี้ว่าความต้องการในประเทศชะลอมาก (2) นายกฯ สั่งการให้ กพ. ศึกษาแนวทางขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการปริญญาตรี 2.5 หมื่นบาทต่อเดือน (3) นายกฯ และ รมว. คมนาคม จะเดินทางประชุมเอเปกและจะนำโครงการ Land bridge ไปนำเสนอกับนักลงทุน

ตลาดพันธบัตร

•ผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ 10 ปี ปรับลดลงแรงมาสู่ 4.61% หลัง Fed ส่งสัญญาณ Dovish แต่ปรับเพิ่มขึ้นท้ายสัปดาห์หลังประธาน  Fed เริ่ม Hawkish ขึ้น ด้านระยะสั้น 2 ปี ปรับขึ้นเล็กน้อยที่ 5.02% ทำให้ส่วนต่างดอกเบี้ย 2-10 ปี เพิ่มขึ้นที่ -41 bps
•ผลตอบแทนพันธบัตรไทยอายุ 10 ปี ปรับลดลงที่ 3.14% ขณะที่ระยะสั้น อายุ 2 ปี ทรงตัวที่ 2.53% ขณะที่นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิที่ 1.5 หมื่นล้านบาท

ตลาดสินค้าโภคภัณฑ์

•ราคาน้ำมันดิบ Brent ปรับลดลงจากราคาปิดวันศุกร์ที่ 3 พ.ย. ที่ 84.9 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 80.0 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ตามภาพเศรษฐกิจที่มีความเสี่ยงมากขึ้นด้านราคาทองคำ (spot) ปรับลดลงมาอยู่ที่ 1,954.7 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์

ตลาดอัตราแลกเปลี่ยน

•ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ (DXY) อ่อนตัวเล็กน้อยที่ 105.5 จุด  หลัง Fed ส่งสัญญาณ Dovish ขณะที่ค่าเงินเยนทรงตัวที่ 151.0 เยน ด้านค่าเงินยูโรทรงตัวที่ 1.06 ดอลลาร์ต่อยูโร ด้านค่าเงินเอเชีย ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นที่ 35.48 บาท ขณะที่เงินหยวนแข็งค่าขึ้นที่ 7.29 หยวน 
PDF คลิกอ่านเพิ่มเติม  WealthWeekend_231110_T

กลับด้านบน