ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา
 10. กลยุทธ์การลงทุน กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

สำรวจเทรนด์หุ้นเทคโนโลยีต่างประเทศ ฉบับจบครบที่เดียว!

blog_list_heading
02 ส.ค. 2566;
3978
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

  หนึ่งในหุ้นที่โตแรงที่สุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมาคือ ‘หุ้นเทคโนโลยีต่างประเทศ’ แต่ในตอนนี้หุ้นกลุ่มนี้ยังน่าสนใจสำหรับการลงทุนระยะยาวหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบ!

ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา หนึ่งในประเภทหุ้นที่เติบโตและให้ผลกำไรแก่นักลงทุนได้มากที่สุดก็คือ ‘หุ้นเทคโนโลยี’ โดยเฉพาะหุ้นเทคโนโลยีต่างประเทศจากเหล่าบริษัทสตาร์ตอัปชื่อดังในซิลิคอนวัลเลย์ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น ‘ศตวรรษแห่งการปฏิวัติเทคโนโลยี’ อย่างแท้จริงก็ว่าได้

อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่เพิ่งหันมาสนใจหุ้นประเภทนี้ อาจสงสัยว่า “ตอนนี้ช้าไปแล้วหรือเปล่า?” หรือ “ลงทุนตอนนี้จะตกขบวนแล้วหรือไม่?” บทความนี้จึงจะมาตอบคำถามเหล่านี้ให้กระจ่าง พร้อมนำความเห็นจากสื่อและสถาบันทางการเงินชื่อดังระดับโลกมาอัปเดตให้รู้กัน ที่สามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจลงทุน และปิดท้ายด้วยการแนะนำหุ้นเทคโนโลยีที่น่าสนใจสำหรับการลงทุนเพื่อหวังผลกำไรในระยะยาวติดตามกันได้เลย

หุ้นเทคโนโลยีที่น่าสนใจ มีอะไรบ้าง

 

หุ้นเทคโนโลยียังน่าสนใจอยู่ไหมสำหรับการลงทุนระยะยาว?

หลังจากที่เติบโตต่อเนื่องมาหลายปี แต่เมื่อเข้าสู่ปี 2022 หุ้นเทคโนโลยีต่างประเทศกลับเข้าสู่ขาลงจากการที่ดัชนี NASDAQ 100 ซึ่งเป็นดัชนีตลาดหุ้นหลักที่ประกอบด้วยบริษัทเทคโนโลยีเป็นหลัก ยืนยันได้จากการที่หุ้นบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ 7 ตัว หรือที่เรียกกันว่า ‘The Big 7 Tech’ ซึ่งประกอบไปด้วย Alphabet, Amazon, Apple, Meta, Microsoft, Nvidia และ Tesla นั้นมีสัดส่วนมูลค่ารวมกันมากกว่า 50% ของดัชนี ปรับตัวลง –32.4% ทำให้ปี 2022 คือปีที่เลวร้ายที่สุดของหุ้นเทคโนโลยีต่างประเทศ นับตั้งแต่ปี 2008 ที่เกิดวิกฤติการเงิน Hamburger Crisis

หนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้สถานการณ์เป็นเช่นนี้ก็คือ การได้รับผลกระทบจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการปลดพนักงานจำนวนมากของบริษัทเทคโนโลยีหลาย ๆ แห่ง

ทั้ง ๆ ที่อุตสาหกรรมเทคโนโลยีเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงวิกฤติโควิด สวนทางกับอุตสาหกรรมอื่น ๆ เนื่องจาก เมื่อโลกเข้าสู่ช่วงล็อกดาวน์ อินเทอร์เน็ต และโซเชียลมีเดีย เช่น Zoom และ Microsoft Teams ก็เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต อย่างไรก็ตาม เมื่อสถานการณ์เริ่มกลับคืนสู่ปกติ อุปสงค์ในตลาดนี้ก็เริ่ดลดลง จนนำไปสู่ความตกต่ำที่เกิดขึ้น

ถึงตรงนี้ จริงอยู่ที่หุ้นเทคโนโลยีต่างประเทศกำลังปรับฐาน ทำให้ราคาขึ้นลงผันผวน และมีช่วงเวลาที่ราคาลดต่ำลง อย่างไรก็ตาม หากยึดถือหลักการลงทุนแบบเน้นคุณค่า (Value Investing) ที่ Warren Buffet นักลงทุนระดับตำนานเน้นย้ำอยู่เสมอ การลงทุนใน หุ้นเทคโนโลยีต่างประเทศที่หวังผลกำไรในระยะยาวก็ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากบรรดาบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ต่างก็มีศักยภาพในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ ออกมาวางจำหน่าย เพื่อสร้างผลกำไรได้อยู่เสมอ

นอกจากนั้นเมื่อยังมีสัญญานบอกชัดอีกว่า หุ้นเทคโนโลยีอาจกลับเข้าสู่เรดาร์การลงทุนอีกครั้ง โดยมีสิ่งที่เรียกว่า ‘AI’ เป็นปัจจัยให้ทุกคนจับตามอง เพราะนับตั้งแต่การเปิดตัว ChatGPT ที่พัฒนาโดย OpenAI เมื่อช่วงปลายปี 2022 ที่ผ่านมา โลกแห่งเทคโนโลยีก็พลิกกลับตาลปัตร ยืนยันจากจำนวนผู้ใช้งานที่พุ่งสูงกว่า 100 ล้านคนในเวลาไม่ถึงเดือน เป็นเครื่องยืนยันว่ายุคของ AI ได้มาถึงแล้ว และบริษัทที่มีเทคโนโลยีนี้ก็เปรียบดั่งเครื่องบินที่เตรียมพุ่งทะยานอีกครั้ง

Ben Rogoff หัวหน้าผู้จัดการกองทุนของ Polar Capital Technology Trust ได้แสดงความเห็นไว้ว่า “ตื่นเต้นอย่างมากที่ AI กำลังจะเปลี่ยนแปลงทุกสิ่ง เช่นเดียวกับผู้คนในช่วงปลายยุค 90 ตื่นเต้นกับอินเทอร์เน็ต”

ส่วน Investment Trusts ด้านเทคโนโลยี ระบุในการอัปเดตไตรมาสที่ 4 ปี 2022 ว่า บริษัทตั้งใจที่จะ “พึ่งพา AI ในฐานะตัวขับเคลื่อนเทคโนโลยีหลักสำหรับการเปลี่ยนแปลง”

ดังนั้น จึงสรุปได้ว่า หุ้นกลุ่มเทคโนโลยียังถือว่าเป็นตัวเลือกการลงทุนระยะยาวที่ดี แต่หุ้นเทคโนโลยีที่น่าสนใจควรที่จะเป็นบริษัที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาหรือลงทุนใน AI ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้ มีหรือที่บริษัทเทคโนโลยีระดับโลกจะปล่อยโอกาสทองให้หลุดมือไป ตรงกันข้าม แทบทุกบริษัทที่ชื่อคุ้นหู ไม่ว่าจะ APPLE, Google, META, Tesla ต่างก็แอบซุ่มพัฒนา AI ด้วยกันทั้งสิ้น

แนะนำหุ้นเทคโนโลยีที่น่าสนใจสำหรับการลงทุนระยะยาว

ปิดท้ายบทความนี้ด้วยการแนะนำหุ้นเทคโนโลยีที่น่าสนใจ เผื่อเป็นตัวเลือกสำหรับนักลงทุน ไม่ว่าจะหน้าใหม่หรือหน้าเก่า แต่เห็นด้วยกับแนวคิดที่ว่ายุคของ AI กำลังจะมาถึง โดยมีดังต่อไปนี้

● Adobe (ADBE): ด้วย AI ซอฟต์แวร์สำหรับการสร้างเนื้อหา การตลาด การวิเคราะห์ข้อมูล และการจัดการเอกสาร ในชื่อ Creative Cloud จึงทำให้ Adobe เป็นหนึ่งในหุ้นเทคโนโลยีที่น่าสนใจ

● Alphabet (GOOGL): Alphabet บริษัทแม่ของ Google เพิ่งเปิดตัวเวอร์ชันทดสอบแชตบอต AI ของตัวเองที่ชื่อว่า Bard ซึ่งทำงานเหมือนกับ ChatGPT ที่สามารถเข้าถึง รวบรวม และสรุปข้อมูลออนไลน์ได้อย่างรวดเร็วในการให้คำตอบ และนอกจาก Bard แล้ว Alphabet ยังมี AI ทางธุรกิจและโครงสร้างพื้นฐานผ่านหน่วยคอมพิวเตอร์คลาวด์ของ Google ด้วย

● Amazon (AMZN): Amazon ให้บริการ AI และ ML และโครงสร้างพื้นฐานผ่าน Amazon Web Services (AWS) ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซ ที่ใช้ AI ในร้านค้าออนไลน์ของตนเองเพื่อให้คำแนะนำสินค้า รวมถึง Alexa ผู้ช่วยเสมือนของอุปกรณ์ Echo ที่ขับเคลื่อนด้วย AI

● C3 AI (AI): ให้บริการแอปพลิเคชัน SaaS (ซอฟต์แวร์บริการ) เพื่อพัฒนา ปรับใช้ และเรียกใช้แอปพลิเคชัน AI ระดับองค์กร จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งหุ้นเทคโนโลยีต่างประเทศที่ควรจับตามองอย่างยิ่ง

● Microsoft (MSFT): มหาอำนาจด้านซอฟแวร์ที่ทุ่มงบมหาศาลในการพัฒนาเทคโนโลยี AI ไม่แพ้บริษัทอื่น ๆ และเมื่อนำมาใช้ร่วมกับซอฟแวร์ดั้งเดิมที่ทาง Microsoft เป็นเจ้าตลาดอยู่แล้ว ทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึง AI ได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเป็น Microsoft 365 Copilot, Microsoft Azure Cognitive Services, และ Microsoft Dynamics 365 AI นอกจากนั้น Microsoft ยังเป็นหนึ่งในผู้ลงทุนรายใหญ่ของ OpenAI ผู้ผลิต ChatGPT โมเดลปัญญาประดิษฐ์ทางภาษาที่ได้รับความนิยมที่สุดในขณะนี้อีกด้วย

หุ้นเทคโนโลยีต่างประเทศ น่าลงทุน


ลงทุนหุ้นเทคโนโลยีต่างประเทศได้ง่าย ๆ ที่ InnovestX

การลงทุนมีความเสี่ยง แต่หากไม่ลงทุนเลยอาจเสี่ยงยิ่งกว่า โดยผู้ที่สนใจลงทุน ขณะนี้สามารถศึกษาและซื้อหุ้นต่างประเทศในกลุ่มเทคโนโลยีผ่านแอปพลิเคชัน InnovestX ได้แบบง่าย ๆ แค่เปิดบัญชี เติมเงิน แลกสกุลเงิน และเริ่มลงทุนได้เลย แล้วจักรวาลการลงทุนจะอยู่ในมือคุณ นอกจากนั้น การลงทุนในหุ้นเทคโนโลยียังน่าสนใจยิ่งกว่าเดิม เพราะเรามีบริการ Robo Advisor เทคโนโลยีทางการเงิน (Fintech) ที่ให้บริการแนะนำการลงทุนแบบออนไลน์แก่นักลงทุนทั่วไป โดยการแนะนำการลงทุนเป็นบริการในหมวดบริหารความมั่งคั่ง (Wealth Management) ซึ่งรวมการจัดการการลงทุน (Investment Management) ที่ปรึกษาทางการเงิน (Financial Advisor) และการวางแผนทางการเงิน (Financial Planning) เข้าไว้ด้วยกัน จุดเด่นคือการตัดสินใจลงทุนตามสถิติและความน่าจะเป็นจริง ๆ โดยตัด ‘ความรู้สึกและอารมณ์’ ซึ่งเป็นจุดอ่อนที่สุดในการลงทุนของคนออกไป เริ่มต้นลงทุนง่าย ๆ ด้วยงบเพียง 5,000 บาทเท่านั้น ดาวน์โหลดแอป InnovestX ได้แล้ววันนี้ที่ App Store และ Google Play Store

คำเตือน

* การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน การลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศโดยตรงมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน

 

 

หัวข้ออื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ
กลับด้านบน