ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

เจาะลึกเทคโนโลยี AI ช่วยวางแผนการลงทุนของคุณได้อย่างไร

blog_list_heading
18 เม.ย. 2566;
20104
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

  AI และ Machine Learning เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่มาแรงในปัจจุบัน และได้พัฒนา AI มาช่วยวางแผนการลงทุนและเรื่องการเงินอื่น ๆ อยากรู้ว่าช่วยอะไรได้บ้าง อ่านเลย

ส่องโลกการลงทุนในอนาคต AI ช่วยลงทุนได้จริงหรือ?

เทคโนโลยี AI และ Machine Learning เป็นเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตของเรามากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอุตสาหกรรมการผลิต การทำงาน การใช้ชีวิตประจำวัน หรือแม้กระทั่งการใช้ AI กับการเงินและการลงทุน ซึ่งแม้ว่า AI ในปัจจุบันจะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง แต่การใช้ AI ช่วยวางแผนการลงทุน ก็สามารถช่วยให้นักลงทุนมีข้อมูลที่เพียงพอต่อการนำไปประกอบการตัดสินใจ และสร้างผลลัพธ์การลงทุนที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งถือว่ามีประโยชน์และมองข้ามไปไม่ได้เลย

AI ช่วยวางแผนการลงทุนของคุณได้อย่างไร

เราสามารถใช้ AI ช่วยลงทุนได้อย่างไร?

ในการลงทุนนั้น การตัดสินใจบนพื้นฐานของข้อมูลเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้การลงทุนประสบความสำเร็จ และรับผลตอบแทนตามเป้าหมายที่ได้ตั้งเอาไว้ ซึ่งประโยชน์ของ AI ด้านการลงทุนในปัจจุบันอาจจะไม่ได้ช่วยตัดสินใจแทนเราเต็ม 100% แต่ก็ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลการลงทุนที่สำคัญ ซึ่งจะเป็นเสมือนผู้ช่วยคนเก่งที่ทำให้นักลงทุนเข้าใจตลาดในช่วงเวลานั้น ๆ ได้มากยิ่งขึ้น ด้วยเวลาอันรวดเร็ว

Portfolio Optimization

เมื่อไม่นานมานี้ มีการพัฒนาหุ่นยนต์ที่ปรึกษาทางการเงินที่ช่วยแนะนำการลงทุนและจัดสัดส่วนการลงทุนให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของเรา โดยจะมีการประเมินความเสี่ยง และปัจจัยอื่น ๆ ประกอบการวิเคราะห์และตัดสินใจ

ข้อดีของหุ่นยนต์ที่ปรึกษาทางการเงินคือ เป็นการให้คำแนะนำโดยปราศจากอคติ ความรู้สึกนึกคิด และปัจจัยอื่น ๆ อย่างค่าคอมมิชชันเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้ได้คำแนะนำที่ตอบโจทย์ความต้องการของนักลงทุนอย่างดีเยี่ยม อย่างไรก็ตาม การใช้ AI วางแผนการลงทุน เพื่อช่วยจัดการสัดส่วนของการลงทุนอาจจะยังไม่ได้เป็นที่แพร่หลายมากนัก แต่จะจำกัดเฉพาะกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบและคุ้นชินกับเทคโนโลยีเท่านั้น อีกทั้ง AI ยังไม่สามารถอธิบาย ให้คำแนะนำที่หลากหลาย หรือ ตอบโจทย์ได้อย่างตรวจจุด รวมถึงไม่สามารถบอกถึงรายละเอียดต่าง ๆ ได้เหมือนกับมนุษย์ ซึ่งจะต้องมีการพัฒนากันต่อไปในอนาคต

Stock Prediction

การวิเคราะห์และทำนายราคาของหุ้น กองทุน และการลงทุนอื่น ๆ มักจะมีข้อมูลในอดีตเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่เสมอ โดยส่วนใหญ่แล้วนักลงทุนจะใช้ข้อมูลดังต่อไปนี้ในการวิเคราะห์และทำนายราคา

● เทรนด์ของราคา โดยจะดูจากการเคลื่อนไหวของกราฟราคาหรือข้อมูลในช่วงระยะเวลานั้น ๆ ว่ามีแนวโน้มที่จะขึ้นหรือลง
● ช่วงเวลาหรือ Seasonal ช่วงเวลาเดียวกันในรอบปี หรือรอบไตรมาส มักจะเกิดเหตุการณ์หรือเกิดการเปลี่ยนแปลงของราคาซ้ำ ๆ หรืออาจจะนานกว่านั้นเป็นวัฏจักรในรอบ 4 ปี หรือ 10 ปี
● เหตุการณ์ความผิดปกติต่าง ๆ ไม่มีรูปแบบที่แน่นอน แต่ส่งผลต่อราคาหุ้นในตลาด

ทั้งหมดนี้จะต้องอาศัยข้อมูลและประสบการณ์ของนักลงทุนในการทำนายราคาหุ้น หรือเก็งว่าหุ้นตัวไหนน่าสนใจหรือน่าลงทุน แต่ปัจจุบันเราสามารถใช้ AI ช่วยลงทุนด้วยการเข้ามาช่วยประเมินและทำนายราคาของหุ้นในอนาคต โดยอิงจากผลประกอบการและสถิติในอดีต แม้จะไม่สามารถตัดสินใจได้เต็มร้อย แต่ก็สามารถคัดกรองหุ้นที่น่าสนใจ และตรงกับวัตถุประสงค์การลงทุนของเราได้ ช่วยประหยัดเวลาและเพิ่มความแม่นยำในการลงทุน

Fraud Detection

ข้อดีสำคัญอีกอย่างหนึ่งของ AI คือ สามารถช่วยตรวจจับการกระทำฉ้อโกง หรือกิจกรรมทางการเงินการลงทุนที่ผิดปกติ ในลักษณะของการเข้าไปควบคุมหรือแทรกแซงราคาหุ้นให้เป็นไปตามทิศทางที่ต้องการ ซึ่งการตรวจจับดังกล่าวจะช่วยลดโอกาสการขาดทุนของนักลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Risk Management

แม้ว่าหลายวงการจะมีความตื่นกลัวในเรื่องของ AI แย่งงานหรือการ Disruption แต่สำหรับนักลงทุนที่ไม่มีเวลาติดตามข่าวสารหรือบริหารพอร์ตด้วยตัวเอง การใช้ AI วางแผนการลงทุน ก็เป็นตัวช่วยสำคัญในการวิเคราะห์และบริหารความเสี่ยงได้ดี โดยสามารถใช้ช่วยคัดเลือกหุ้นหรือกองทุนที่น่าสนใจในการลงทุนให้กับเราได้นั่นเอง

Sentiment Analysis

หลังจากการวิเคราะห์และคัดกรองหุ้นที่น่าสนใจได้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เรามักจะแนะนำกันอยู่เสมอคือการวิเคราะห์ความเชื่อมั่นของบริษัทเหล่านั้น ว่ามีความน่าลงทุนมากน้อยเพียงใด โดยสามารถนำมาเปรียบเทียบกัน และดูว่าที่ไหนน่าลงทุนมากกว่า แต่ถ้าไม่อยากเปลืองเวลาในการหาข้อมูลและวิเคราะห์ด้วยตนเอง ก็สามารถใช้ AI มาเป็นผู้ช่วยในการทำหน้าที่วิเคราะห์และประเมินความเชื่อมั่นของบริษัทต่าง ๆ จากการใช้ Big Data นั่นเอง

AI ช่วยลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รู้จัก Algorithmic Trading ตัวช่วยในการซื้อขายและตัดสินใจแทนนักลงทุน

ในบทความก่อนเราพูดถึง Chat GPT ในการช่วยลงทุนกันไปแล้ว วันนี้เราจะขอแนะนำให้รู้จักกับ Algorithmic Trading อีกหนึ่งเทคโนโลยี AI ที่ช่วยลงทุนให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Algorithmic Trading คืออะไร?

Algorithmic Trading คือการซื้อขายแบบอัตโนมัติ ที่ AI จะเข้ามาช่วยลงทุนโดยจะทำงานตามชุดคำสั่งที่กำหนดไว้ โดยนักลงทุนจะต้องกำหนดเวลา ราคา ปริมาณ ตัวอย่างเช่น ขายหุ้น A เมื่อค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 50 วัน

ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 100 วัน พูดง่าย ๆ ก็คือ เป็นผู้ช่วยในการซื้อขายหุ้นหรือกองทุนตามเงื่อนไขที่นักลงทุนตั้งเอาไว้ ไม่ต้องเฝ้ามองจอเพื่อดูราคาตลาดหุ้นทั้งวัน นอกจากนี้ AI ยังสามารถช่วยวิเคราะห์แนวโน้มและเทรนด์ต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำอีกด้วย

จุดเด่น

ข้อดีของการใช้ Algorithmic trading คือ แม้ว่าเราไม่ได้เกาะติดตลาด 24 ชั่วโมง ก็สามารถซื้อขายหุ้นหรือกองทุนในราคาที่ดีที่สุดได้ ช่วยลดข้อผิดพลาดในการตัดสินใจ เพราะเป็นการตัดสินใจโดยปราศจากอารมณ์ความรู้สึกเข้ามาเกี่ยวข้องที่สำคัญคือ สามารถทดสอบย้อนหลังและปรับกลยุทธ์ได้

ข้อจำกัด

ส่วนจุดที่นักลงทุนจะต้องระมัดระวังในการใช้ Algorithmic trading คือ การขาดความยืดหยุ่นในการซื้อขาย และหากตลาดผันผวนหรือมีปัจจัยแทรกซ้อนอาจจะทำให้การคำนวณผิดพลาดและเสี่ยงขาดทุนได้

เราควรจะใช้ AI ช่วยในการวางแผนการลงทุนหรือไม่?

ในโลกยุคปัจจุบัน เราไม่มีเหตุผลที่จะไม่ใช้ AI ในการช่วยวางแผนการลงทุน เพราะเป็นตัวช่วยที่มีประสิทธิภาพในการวิเคราะห์ข้อมูลและเทรนด์ในอนาคต แต่เราอย่าลืมข้อจำกัดของ AI ที่ยังไม่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลที่เป็นปัจจุบัน หรือบริบทแวดล้อมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นอย่างปัจจุบันทันด่วนได้ ดังนั้น หากจะบอกว่า เราสามารถใช้ AI ช่วยลงทุนได้ แต่เราก็ควรจะกำกับและจับตามองอยู่เสมอ เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น

สำหรับนักลงทุนที่ต้องการมีผู้ช่วยการลงทุนเป็น AI สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ กับ InnovestX เรามีโปรแกรมจัดพอร์ตการลงทุนสำหรับมือใหม่และมือโปร ที่จะช่วยดูแลการลงทุนของคุณให้ไปสู่เป้าหมายทางการเงินที่ตั้งใจเอาไว้ และสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนในบริษัทเทคโนโลยีที่เน้นการพัฒนา AI คุณสามารถเลือกลงทุนได้ผ่านแอป InnovestX ไม่ว่าจะเป็น Google, Microsoft, IBM, NVI, Amazon, Tesla และ OpenAI ซึ่งนอกจากจะดูเรื่องฐานะทางการเงินแล้ว อาจจะต้องพิจารณาด้านผลงานการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ตอบสนองความต้องการของผู้คนในสังคมดิจิทัล รวมถึงการติดตามกฎหมายและข้อบังคับที่อาจจะทำให้ต้นทุนในการดำเนินธุรกิจเพิ่มขึ้นอีกด้วย

เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง แต่การไม่ลงทุนเลยมีความเสี่ยงยิ่งกว่า เริ่มลงทุนได้ง่าย ๆ ผ่านแอป InnovestX ได้แล้ววันนี้

เปิดบัญชีลงทุน InnovestX วันนี้ ลงทุนได้ครบทั้งจักรวาลการลงทุน คลิกดาวน์โหลด

คำเตือน ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

หัวข้ออื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ
กลับด้านบน