ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา
 10. กลยุทธ์การลงทุน กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

‘การปรับพอร์ตการลงทุน’ เทคนิคสร้างพอร์ตการลงทุนประสิทธิภาพสูง

blog_list_heading
02 ส.ค. 2566;
16325
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

  การปรับพอร์ตการลงทุนเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่การสร้างผลตอบแทนที่มีประสิทธิภาพ แต่จะปรับพอร์ตการลงทุนและรีบาลานซ์พอร์ตอย่างไรให้ตอบโจทย์ อ่านต่อ

การลงทุนเปรียบเสมือนเป็นการเดินทางไกลที่มีจุดหมายปลายทางอยู่ที่ ‘เป้าหมายการลงทุน’ ที่ตั้งใจเอาไว้ อย่างไรก็ดี การเดินทางไปสู่เป้าหมายทางการเงินที่ต้องการย่อมมีอุปสรรคและเรื่องราวไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นความผันผวนของตลาด ผลตอบแทนที่ไม่มีประสิทธิภาพ ตลอดจนภาระทางการเงินรอบด้านที่อาจทำให้ไม่สามารถลงทุนในสินทรัพย์ที่ต้องการได้

ดังนั้น เพื่อช่วยให้นักลงทุนรับมือกับอุปสรรค ตลอดจนสามารถวางแผนบริหารความเสี่ยงการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ การปรับพอร์ตการลงทุนจึงเป็นเทคนิคที่ช่วยให้นักลงทุนสามารถบริหารพอร์ตการลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนตามที่คาดหวัง อีกทั้งยังเปรียบเสมือนเป็นตัวช่วยรีเซตเส้นทางในการเดินทางใหม่ ทำให้นักเดินทางสายการลงทุนเข้าใกล้เป้าหมายที่ตั้งไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

แล้วการปรับพอร์ตการลงทุนคืออะไร จำเป็นต่อการลงทุนมากน้อยแค่ไหน มาทำความรู้จักเทคนิคการปรับพอร์ตการลงทุนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ในบทความนี้กัน

ปรับพอร์ตการลงทุนอย่างไรให้ตอบโจทย์

รู้จัก ‘การปรับพอร์ตการลงทุน’ ให้มากขึ้น

การปรับพอร์ตการลงทุน คือ การปรับพอร์ตสินทรัพย์การลงทุนให้กลับมาอยู่ในสัดส่วนที่ต้องการ ทั้งนี้เพื่อให้พอร์ตการลงทุนสามารถสร้างผลตอบแทนในอัตราที่กำหนดไว้ตามเป้าหมายที่ต้องการ ตลอดจนเป็นการบริหารความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนให้กลับมาอยู่ในจุดที่รับไหว

การปรับพอร์ตการลงทุนยังเป็นเทคนิคการลงทุนที่มีความคล่องตัวสูง นักลงทุนจึงสามารถนำมาปรับใช้ได้กับเป้าหมายการลงทุนทุกระยะ อีกทั้งยังสามารถนำมาปรับใช้กับสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงได้เช่นกัน โดยนักลงทุนสามารถปรับสัดส่วนพอร์ตการลงทุนได้ทั้งในขณะที่กำลังลงทุนอยู่ หรือ จะวางแผนปรับสัดส่วนสินทรัพย์ก่อนที่จะจบวันลงทุนก็ได้เช่นกัน

ตัวอย่าง

สำหรับใครที่ยังไม่เห็นภาพว่า การปรับพอร์ตการลงทุนเป็นเทคนิคที่มีหลักการทำงานอย่างไร และไม่แน่ใจว่าการปรับพอร์ตสินทรัพย์การลงทุนจะช่วยตอบโจทย์การบริหารพอร์ตการลงทุนได้จริงหรือไม่ ขอแนะนำให้ลองมาพิจารณาถึงตัวอย่างของนักลงทุน A เบื้องต้นดูก่อน

สมมติว่า นักลงทุน A ตั้งใจจะลงทุนเพื่อการเกษียณอายุในอีก 15 ปีข้างหน้า โดยนักลงทุน A ตัดสินใจลงทุนในกองทุนรวมความเสี่ยงระดับ 4 - 6 คิดเป็นสัดส่วน 80% ของพอร์ต ส่วนอีก 20% ที่เหลือเป็นการลงทุนในตราสารหนี้ความเสี่ยงต่ำและปานกลาง

เมื่อเวลาผ่านไป 3 ปี นักลงทุน A พบว่า กองทุนรวมกลับสามารถสร้างผลตอบแทนได้สูงมาก ทำให้สัดส่วนการลงทุนกองทุนรวมปรับตัวสูงขึ้นมาอยู่ที่ 90% แต่สัดส่วนของตราสารหนี้ในพอร์ตปรับตัวลดลงมาเหลือเพียง 10% เท่านั้น

ดังนั้น หากนักลงทุน A ยังคงต้องการสร้างผลตอบแทนกับกองทุนรวมและตราสารหนี้ในสัดส่วนเดิม ตลอดจนต้องการรักษาระดับความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนเอาไว้ในระดับที่รับไหว นักลงทุน A จะต้องวางแผนปรับพอร์ตการลงทุนให้กลับมาอยู่ในสัดส่วนเดิม

นักลงทุนเลือกปรับพอร์ตการลงทุนได้อย่างไร?

การปรับพอร์ตสินทรัพย์การลงทุนมีอีกหนึ่งชื่อเรียกว่า การปรับสมดุลพอร์ต (Portfolio Rebalancing) หรือที่นักลงทุนรู้จักกันในชื่อของ ‘การรีบาลานซ์พอร์ต’ ซึ่งการจะสร้างสมดุลพอร์ตให้กลับมาอยู่ในจุดที่ต้องการได้สามารถทำได้ 2 วิธีเบื้องต้น ดังนี้

1. เพิ่มเงินลงทุนในสินทรัพย์ที่มีสัดส่วนลดลง

เช่น หากใช้ตัวอย่างพอร์ตการลงทุนของนักลงทุน A แต่ยังต้องการรีบาลานซ์พอร์ตการลงทุนให้กลับมาสมดุล นักลงทุน A จะต้องเพิ่มเงินซื้อตราสารหนี้เพิ่ม เพื่อให้สัดส่วนของตราสารหนี้กลับมาอยู่ที่ 20% เหมือนเดิม

2. ขายสินทรัพย์การลงทุนที่มีสัดส่วนสูงขึ้น

เช่น นักลงทุน A สามารถขายกองทุนรวมออกบางส่วน เพื่อนำเงินมาซื้อตราสารหนี้เพิ่ม หรือ ทยอยขายกองทุนรวมออกบางส่วน เพื่อนำผลตอบแทนไปต่อยอดในสินทรัพย์การลงทุน หรือ จุดประสงค์อื่นแทน

เทคนิคการปรับพอร์ตการลงทุนที่นักลงทุนควรรู้

4 เทคนิคการปรับพอร์ตการลงทุนที่นักลงทุนต้องรู้

แม้จะดูเป็นเทคนิคที่มีประโยชน์และมีหลักการทำงานที่ไม่ซับซ้อน แต่นักลงทุนส่วนใหญ่มักไม่รู้ว่า ‘เมื่อไหร่’ ถึงจะเป็นเวลาที่ควรรีบาลานซ์พอร์ตการลงทุนให้สร้างผลตอบแทนที่มีประสิทธิภาพตามเป้าหมายที่ต้องการได้มากที่สุด

สำหรับนักลงทุนคนไหนที่กำลังประสบปัญหาเช่นนี้อยู่ มาดู 4 เทคนิคพื้นฐานสำหรับการวางแผนปรับพอร์ต ซึ่งถือเป็นตัวช่วยการปรับพอร์ตการลงทุนที่นักลงทุนทุกระดับต้องทำความเข้าใจให้ดีเสียก่อน

1. กำหนดการปรับพอร์ตตามระยะเวลา

สินทรัพย์การลงทุนแต่ละตัวสามารถสร้างผลตอบแทนได้แตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา ดังนั้น เพื่อสร้างผลตอบแทนได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด นักลงทุนสามารถกำหนดระยะเวลาเพื่อรีบาลานซ์พอร์ต หรือ ปรับพอร์ตการลงทุนได้ เช่น กำหนดการปรับพอร์ตทุกไตรมาส ทุก 6 เดือน ทุก 1 ปี หรือ ทุก 3 ปี โดยสามารถเลือกปรับสัดส่วนของสินทรัพย์ หรือ การเปลี่ยนสัดส่วนการลงทุนใหม่ทั้งหมดก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับเป้าหมายและแผนการลงทุนของแต่ละบุคคล

2. กำหนดการปรับพอร์ตตามสัดส่วนการลงทุน

สำหรับนักลงทุนที่มีเป้าหมายการลงทุนชัดเจน ตลอดจนมีการล็อกสัดส่วนการลงทุนเอาไว้ตั้งแต่ก่อนเริ่มลงทุน เมื่อสินทรัพย์การลงทุนมีสัดส่วนที่ผิดไปจากสัดส่วนที่ตั้งใจเอาไว้ นักลงทุนยังสามารถวางแผนเพื่อปรับสัดส่วนในพอร์ตการลงทุนให้กลับมาอยู่ในจุดเดิมได้เช่นกัน

3. กำหนดการปรับพอร์ตตามเป้าหมายการลงทุน

สินทรัพย์การลงทุนแต่ละตัวสามารถตอบโจทย์เป้าหมายการลงทุนที่แตกต่างกัน ดังนั้น เมื่อเป้าหมายการลงทุนเปลี่ยนไป หรือ การลงทุนมีค่าใช้จ่ายรอบด้านสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นักลงทุนจึงควรวางแผนปรับพอร์ตการลงทุนใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมาย ปัจจัยรอบด้าน ตลอดจนภาระในชีวิตให้มากขึ้น

4. กำหนดการปรับพอร์ตตามระดับความเสี่ยง

เมื่อเวลาเปลี่ยนแปลงไป เป็นธรรมดาที่นักลงทุนจะสามารถรับระดับความเสี่ยงได้แตกต่างไปจากเดิม ซึ่งส่งผลต่อการเลือกสินทรัพย์การลงทุนเพื่อเป้าหมายต่าง ๆ ที่ต้องการอีกด้วย ดังนั้น เมื่อนักลงทุนรับความเสี่ยงได้น้อยลง ทั้งจากอายุ ภาระทางการเงิน ตลอดจนต้นทุนในการลงทุนที่เปลี่ยนแปลงไป นักลงทุนยังสามารถเลือกปรับพอร์ตการลงทุนได้ใหม่ให้สอดคล้องกับความต้องการได้มากขึ้นเช่นกัน

Asset Allocation เป็นการปรับพอร์ตการลงทุนหรือไม่?

Asset Allocation คือ ‘เทคนิคการลงทุน’ ที่มุ่งเน้นให้นักลงทุนเลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่ความหลากหลาย เพื่อสร้างผลตอบแทนที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในทุกช่วงเวลา เนื่องจากเทคนิคการลงทุนอย่าง Asset Allocation เชื่อว่า ไม่มีสินทรัพย์การลงทุนใดที่สร้างผลตอบแทนที่ดีที่สุดตลอดไป

ส่วนใหญ่แล้ว นักลงทุนจะเลือกจัดพอร์ตการลงทุนด้วยเทคนิค Asset Allocation ก่อน ซึ่งจะเป็นการเลือกกระจายการลงทุนในรูปแบบที่ต้องการ

เช่น การลงทุนในตลาดไทยและต่างประเทศพร้อมกัน การลงทุนในสินทรัพย์แบบเดียวหลายตัว อาทิ การลงทุนกองทุนรวมหลายตัวพร้อมกัน ตลอดจนการลงทุนสินทรัพย์หลาย ๆ แบบพร้อมกันในพอร์ตเดียวกัน เช่น การลงทุนหุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ กองทุนรวม และตราสารหนี้พร้อมกัน

จากนั้นเมื่อพอร์ตการลงทุนสร้างผลตอบแทนที่เปลี่ยนแปลงไป หรือ มีความผิดปกติเกิดขึ้นในพอร์ตการลงทุน นักลงทุนสามารถเลือกปรับพอร์ตการลงทุนด้วยวิธีการต่าง ๆ ได้ เช่น การรีบาลานซ์พอร์ตการลงทุน การเลือกลงทุนในสินทรัพย์การลงทุนใหม่ ไปจนถึงการทำ Fund Switching หรือการสับเปลี่ยนกองทุนเข้าและออกจากพอร์ต เพื่อคง/ปรับ/สร้างแผนการลงทุนให้สอดคล้องกับเป้าหมายที่ต้องการ

ซึ่งสรุปบทวิเคราะห์ของสินทรัพย์การลงทุนศักยภาพสูงจากทั่วโลกที่ผู้เชี่ยวชาญจาก InnovestX ได้รวบรวมและวิเคราะห์มาให้ถึงที่ คลิกดูง่าย ๆ ได้ที่นี่ https://www.youtube.com/playlist?list=PL5G5sG5zOej1TxHHbVyLo_LDYniLetNjk

เทคนิคการปรับพอร์ตการลงทุนที่นักลงทุนควรรู้

สำหรับใครที่เข้าใจการปรับพอร์ต ตลอดจนศึกษาบทวิเคราะห์ที่ได้รับจาก ‘ปรับพอร์ต #พอร์ตต้องบวก’ อย่าลืมมาเริ่มต้นลงทุนสินทรัพย์การลงทุนที่ต้องการกับแอปจัดพอร์ตการลงทุน InnovestX

ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านการลงทุนในแอปฯ เดียว มาพร้อมตัวช่วยจัดพอร์ตระบบ AI อัจฉริยะ อีกทั้งยังมี Wealth Idea ฟีเจอร์รวมเพลย์ลิสต์ไอเดียการลงทุนที่จะช่วยเปลี่ยนการลงทุนที่ซับซ้อนให้เข้าใจได้ง่ายด้วยเทคนิคและความรู้จากนักลงทุนมากประสบการณ์ พร้อมสร้างผลตอบแทนตามสไตล์ที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดาวน์โหลดแอปจัดพอร์ตการลงทุน InnovestX ได้แล้ววันนี้ที่ App Store และ Play Stor

 

หัวข้ออื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ
กลับด้านบน