ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา
 10. กลยุทธ์การลงทุน กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

INVX Offshore Update - สรุปผลประกอบการและแนวโน้มการเติบโต Magnificent 7

blog_list_heading
InnovestX Research
30 พ.ค. 2567;
1090
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

magnificent7

บทสรุป

•ผลประกอบการของ 1Q24 ในภาพรวมของหุ้นในกลุ่ม Magnificent 7 ออกมาดีกว่าที่คาดการณ์ และมีแนวโน้มที่ดีต่อเนื่องใน 2Q24 ทั้งนี้สะท้อนจากการปรับประมาณการขึ้นของกำไรและราคาเป้าหมาย

•เรามองว่าปัจจัยพื้นฐานของหุ้นในกลุ่ม Magnificent 7 แข็งแกร่งและมีการเติบโตที่โดดเด่น ฐานะทางการเงินและกระแสเงินสดสะท้อนภาพความเสี่ยงด้านการเงินที่ต่ำ อย่างไรก็ดีราคาหุ้นมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น 28% ตั้งแต่ต้นปี 2024 ทำให้ Valuation ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ P/E 29.7x

•การปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาในกลุ่ม Magnificent 7 นั้นค่อนข้างสมเหตุสมผลกับแนวโน้มกำไรและปัจจัยพื้นฐานของหุ้น เรามองว่าราคาหุ้นตอบสนองข่าวดีมาระยะหนึ่งแล้วซึ่งอาจจะมองได้ว่าราคาหุ้นอยู่ในช่วงกลางถึงปลายรอบขาขึ้นแล้วจึงอาจจะต้องใช้ความระมัดระวังในการลงทุนมากขึ้น แต่อย่างไรก็ดีเรามองว่าองค์ประกอบราคาและ Valuation ของหุ้นในกลุ่ม Magnificent 7 ยังไม่เข้าข่ายของฟองสบู่เหมือนอย่างในช่วง 2001 เพราะการเติบโตของกำไรสอดคล้องกับการเพิ่มขึ้นของราคา นอกจากนั้นหุ้นที่มีการเติบโตต่ำและมีความเสี่ยงสูงราคาก็ไม่ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นและให้ผลตอบแทนต่ำกว่าตลาดมาก

•เราประเมินว่า Valuation ในภาพรวมนั้นปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจาก P/E 27x ในช่วง 4Q23 เป็น 29.7x ในช่วงปลายเดือน พ.ค. 2024 และสูงกว่าค่าเฉลี่ย P/E ที่ 26x ทำให้เราประเมินว่าการปรับ

ตัวเพิ่มขึ้นของราคาหุ้นหรือ Upside จากระดับปัจจุบันจะมาจากแนวโน้มการเติบโตของกำไรมากกว่าการปรับเพิ่มหรือขยายตัวของ Valuation นอกจากนั้นเรามองว่า Valuation ก็ขยายตัวรับข่าวบวกไปมากพอสมควรแล้ว จึงทำให้ต้องระมัดระวังหรือรอซื้อเมื่อราคาหุ้นย่อตัวลงเพื่อเพิ่มแต้มต่อในการลงทุนที่มากขึ้น

•เรามองว่าในระยะถัดไปความเคลื่อนไหวของหุ้นกลุ่ม Magnificent 7 จะส่งผลกับตลาดสหรัฐ (S&P500)น้อยลง โดยมองว่าแนวโน้มกำไรของหุ้นนอก Magnificent 7 จะเริ่มฟื้นตัวและมีน้ำหนักมากขึ้นในช่วง2H24

•ความเสี่ยงรวมของหุ้นในกลุ่ม Magnificent 7 คือภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงและไม่ชัดเจน ทำให้บริษัทมีการปรับลดค่าใช้จ่ายด้าน IT นอกจากนั้นราคาสินค้าที่มีราคาแพงขึ้นทำให้การเข้าถึงการใช้งาน AI ช้ากว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งจะส่งผลให้การลงทุนและการหารายได้จากใน AI อาจจะช้ากว่าที่คาดการณ์

•หุ้นในกลุ่ม Magnificent 7 เรามองว่า 1) หุ้นที่เราชอบและมีปัจจัยพื้นฐานที่ดีได้แก่ Microsoft, Google และAmazon 2) ในขณะที่หุ้นอย่าง Nvidia มีการเติบโตที่ดีแต่อาจจะต้องรอจังหวะซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงเพราะราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 132%  3) สำหรับนักลงทุนที่ยอมรับความเสี่ยงได้สูงเรามองว่า Apple และ Tesla มีความน่าสนใจมากขึ้นหลังจากราคาตอบสนองข่าวลบมาเยอะ โดยลดลง 1% และ 29% ตั้งแต่ต้นปี 2024 ตามลำดับ และมองว่ามีโอกาสที่จะมีปัจจัยสนับสนุนให้ผลประกอบการฟื้นตัวใน 2H24 ได้มากขึ้นแต่จะมีความผันผวนสูงเพราะปัจจัยพื้นฐานปัจจุบันยังค่อนข้างผันผวน 4) ระมัดระวัง Meta Platform ที่แนวโน้มกำไรจะเริ่มชะลอตัวลงและการแข่งขันในค่าโฆษณาจากผู้เล่นใน Platform อื่นจะเพิ่มสูงขึ้น

 

ดาวน์โหลดเอกสาร คลิก!

กลับด้านบน