ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา
 10. กลยุทธ์การลงทุน กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

การลงทุนหุ้นต่างประเทศ เหมาะกับใคร มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร?

blog_list_heading
02 ส.ค. 2566;
11359
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

  ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับการลงทุนหุ้นต่างประเทศ ทั้งข้อดีในการลงทุนและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น พร้อมแนะนำว่าการลงทุนหุ้นต่างประเทศนั้นเหมาะกับใครบ้าง

การลงทุนหุ้นต่างประเทศมีข้อดีอย่างไร

"หุ้นต่างประเทศ" เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลงทุน เพราะสามารถช่วยกระจายความเสี่ยงให้กับเหล่านักลงทุนเมื่อตลาดหุ้นในประเทศได้รับผลกระทบจากปัจจัยต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่หลายคนอาจยังไม่มีโอกาสได้ศึกษาถึงการลงทุนประเภทนี้อย่างจริงจัง เพราะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่ในปัจจุบันการลงทุนหุ้นในต่างประเทศนั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดายและสะดวก ซึ่งหากนักลงทุนคนไหนอยากรู้ว่าการลงทุนหุ้นต่างประเทศมีข้อดีและความเสี่ยงอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาบอกให้ได้รู้กันแบบครบจบ!

การลงทุนหุ้นต่างประเทศมีข้อดีอย่างไร?

กระจายความเสี่ยง

เนื่องจากในแต่ละประเทศมีภาวะทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมที่แตกต่างกันออกไป การลงทุนหุ้นต่างประเทศจึงสามารถช่วยกระจายความเสี่ยงเมื่อหุ้นในประเทศได้รับผลกระทบ ยกตัวอย่างเช่น ในช่วงแรกที่สถานการณ์โรคระบาดเริ่มรุนแรงจนส่งผลให้สินทรัพย์ในตลาดมีการปรับตัวลดลง ในช่วงปี 2564 ผลตอบแทนจาก SET Index ซึ่งเป็นตลาดหุ้นในประเทศไทย มีการปรับตัวลงมาราว 35 % แต่ดัชนี MSCI World มีการปรับตัวลงน้อยกว่าซึ่งอยู่ที่ประมาณ 30% จะเห็นได้ว่าในสถานการณ์วิกฤตเดียวกัน ตลาดโลกกลับมีการปรับตัวลดลงน้อยกว่าตลาดหุ้นไทย ดังนั้นการลงทุนหุ้นต่างประเทศ จึงสามารถช่วยกระจายความเสี่ยงได้ในสภาวะฉุกเฉิน อีกทั้งยังสามารถช่วยเพิ่มโอกาสทางการเงินได้อีกด้วย

เพิ่มความหลากหลายด้านการลงทุน

เนื่องจากอุตสาหกรรมที่มีอยู่อย่างจำกัด ทำให้ตลาดหุ้นในประเทศไทยยังมีข้อจำกัดในเรื่องของความหลากหลาย โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับประเทศที่เน้นการขับเคลื่อนด้วย New economy ซึ่งเป็นระบบเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยีและนวัตกรรม รวมถึงความคิดสร้างสรรค์ ทำให้ตลาดการลงทุนมีความหลากหลาย เพราะมีทั้งหุ้นในกลุ่ม FinTech, Healthtech, หรือ AI ซึ่งประเทศไทยอยู่ในช่วงที่กำลังพัฒนาตลาด และในระหว่างที่รอการปรับตัวของอุตสาหกรรมในประเทศ การกระจายหุ้นไปยังต่างประเทศเพื่อศึกษาการลงทุนกับ New economy จึงเป็นทางเลือกที่จะส่งผลดีในอนาคต

เข้าถึงธุรกิจระดับโลก

ธุรกิจใหญ่ ๆ หลายแห่ง ที่ทำกำไรได้มหาศาลและมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องล้วนอยู่ในตลาดต่างประเทศทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น Apple, Tencent, Tesla หรือหุ้นที่เกี่ยวกับ AI และ Semiconductor ซึ่งได้รับความนิยมในฐานะหุ้นสำหรับอนาคต เช่น INTC, Nvidia, AMD ซึ่งแน่นอนว่าการได้ลงทุนกับบริษัทชั้นนำของโลกที่มีศักยภาพในการเติบโตสูงเหล่านี้ จะช่วยเสริมโปรไฟล์และทำให้คุณมีโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่าในช่วงที่ค่าเงินบาทอ่อนลง

ลงทุนหุ้นต่างประเทศ


การลงทุนหุ้นต่างประเทศมีความเสี่ยงอะไรบ้าง?

ความเสี่ยงเกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยน

ในการลงทุนหุ้นต่างประเทศ ต้องมีการแลกเปลี่ยนสกุลเงินเพื่อใช้สำหรับการลงทุนในประเทศปลายทาง ซึ่งอัตราแลกเปลี่ยนเป็นสิ่งที่มีความผันผวนอยู่ตลอดเวลาตามค่าตลาดเงินตราของแต่ละประเทศ แต่นักลงทุนสามารถลดความผันผวนในส่วนนี้ได้ด้วยการทยอยซื้อเก็บไว้ เพื่อถัวเฉลี่ยต้นทุน ดังนั้นจึงควรต้องหมั่นตรวจสอบและชั่งน้ำหนักความคุ้มทุนให้ดีก่อน เพื่อไม่ให้เกิดการลงทุนที่ดึงค่าเฉลี่ยของต้นทุนให้สูงขึ้นจนเกินไป

ความเสี่ยงเกี่ยวกับนโยบายการลงทุนในต่างประเทศ

ในแต่ละประเทศย่อมมีสภาวะและนโยบายทางเศรษฐกิจที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดภาพรวมของตลาดการลงทุนในประเทศนั้น ๆ ด้วย ดังนั้นจึงต้องศึกษาและทำความเข้าใจถึงความแตกต่างของนโยบายของการลงทุนในแต่ละประเทศอย่างละเอียด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง

ความเสี่ยงเกี่ยวกับภาษีอากร

หากกำไรที่ได้จากการลงทุนต่างประเทศเข้าเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนด จะต้องถูกนำมาคำนวณเพื่อชำระภาษีด้วยเช่นกัน ซึ่งจะมีทั้งภาษีจากเงินปันผลหัก ณ ที่จ่าย และภาษีเงินได้จากการขายหลักทรัพย์ อีกทั้งในต่างประเทศก็มีการเก็บภาษีจากการลงทุนด้วยอัตราและเกณฑ์ที่ต่างกันไป ดังนั้นการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องภาษีของหุ้นต่างประเทศที่ควรรู้ก่อนลงทุนให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ ก็จะช่วยให้สามารถวางแผนการลงทุนในระยะยาวได้อย่างรัดกุม และยังช่วยลดความเสี่ยงทางด้านภาษีอากรที่อาจกระทบกับผลตอบแทนที่จะได้รับออกไปได้ด้วย อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

ความเสี่ยงเกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร

เป็นเรื่องปกติที่นักลงทุนท้องถิ่น หรือนักลงทุนในประเทศจะได้รับข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนในประเทศนั้น ๆ ก่อน ทำให้นักลงทุนที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศได้รับข่าวข้อมูลข่าวสารที่ช้ากว่า จนอาจส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจในด้านการลงทุน นักลงทุนสามารถลดความเสี่ยงในด้านนี้ได้ ด้วยการติดตามข่าวสารอยู่เสมอ โดยมีทางเลือกมากมายในปัจจุบันที่สามารถอัปเดตได้เป็นประจำและรวดเร็ว ทั้งจากบทความต่างประเทศ หรือศึกษาจากรายการ Wealth Weekend ที่มีการวิเคราะห์ตลาดหลักทรัพย์และสรุปข้อมูลเศรษฐกิจรอบโลกที่ต้องรู้ในแต่ละสัปดาห์

ความเสี่ยงจากความแตกต่างของไทม์โซน

ด้วยความแตกต่างของไทม์โซนทำให้ตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำหลายแห่งเปิดทำการในเวลาไม่ตรงกับเวลาของประเทศไทย ซึ่งส่งผลให้เป็นอุปสรรค และทำให้นักลงทุนไม่สามารถตัดสินใจลงทุนในหลักทรัพย์ที่อยู่ต่างประเทศได้อย่างทันท่วงที

การลงทุนหุ้นต่างประเทศ เหมาะกับใคร?

จากข้อดีและความเสี่ยงทั้งหมด เราอาจสรุปได้ว่าการลงทุนต่างประเทศ เหมาะกับใครบ้าง ดังนี้

 • ● นักลงทุนที่มองหาโอกาสการลงทุน ที่แตกต่างไปจากตลาดในไทย
 • ● นักลงทุนที่สามารถยอมรับความเสี่ยงเกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราได้
 • ● นักลงทุนที่สามารถยอมรับความเสี่ยงเกี่ยวกับสภาวะและนโยบายตลาดหุ้นของในแต่ละประเทศได้
 • ● นักลงทุนที่สามารถยอมรับความเสี่ยงและขั้นตอนที่อาจต้องทำเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษีอากรทั้งในและต่างประเทศได้
 • ● นักลงทุนที่มีความรู้ความสามารถ ต่อการทำความเข้าใจในประกาศต่าง ๆ ของตลาดหลักทรัพย์ในภาษาต่างประเทศได้
 • ● นักลงทุนที่ยอมรับความแตกต่างของโซนเวลาในตลาดการลงทุนต่าง ๆ ทั่วโลกได้

หากยอมรับทั้งหมดนี้ได้ คุณก็มีความพร้อมที่จะลงทุนหุ้นต่างประเทศแล้ว! โดยนักลงทุนสามารถศึกษาขั้นตอนซื้อหุ้นต่างประเทศพร้อมเปิดบัญชีลงทุนได้ง่าย ๆ กับ InnovestX แอปพลิเคชันลงทุนที่จะทำให้การลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน ด้วยโปรแกรมจัดพอร์ตการลงทุนสำหรับมือใหม่และมือโปร ที่จะช่วยดูแลการลงทุนของคุณให้ไปสู่เป้าหมายทางการเงินที่ตั้งใจเอาไว้ เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง แต่การไม่ลงทุนเลยมีความเสี่ยงยิ่งกว่า

 

หัวข้ออื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ
กลับด้านบน