ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

Thailand ESG Fund กองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน กองทุนลดหย่อนภาษีน้องใหม่

blog_list_heading
06 ธ.ค. 2566;
10072
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

  "กองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน THAI ESG" (TESG) ลดหย่อนภาษีได้อีก 1 แสนบาท  ซึ่งกองทุน TESG จะเปิดขายวันที่ 8 ธ.ค. 2566 นี้ ทั้งนี้ผู้ที่ซื้อหน่วยลงทุนในกองทุน TESG จะสามารถใช้สิทธิลดหย่อน เพื่อยื่นแบบภาษีประจำปี 2566 ได้ภายในเดือนมีนาคม 2567 แล้วกองทุน TESG คืออะไร ใช้ลดหย่อนภาษีปี 2566 ได้เท่าไหร่ เหมาะสมกับใคร เช็กเงื่อนไขได้ที่นี่เลยครับ

โค้งสุดท้ายสำหรับการซื้อกองทุนลดหย่อนภาษีปี 2566 ทำความรู้จักกับ "กองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน Thai ESG (TESG)" กองทุนที่เอาไว้ลดหย่อนภาษี ซึ่งกองทุน TESG จะเปิดขายวันที่ 8 ธ.ค. 2566 นี้ ทั้งนี้ผู้ที่ซื้อหน่วยลงทุนในกองทุน TESG จะสามารถใช้สิทธิลดหย่อน เพื่อยื่นแบบภาษีประจำปี 2566 ได้ภายในเดือนมีนาคม 2567

กองทุนลดหย่อนภาษี TESG คืออะไร แตกต่างกับ SSF RMF อย่างไร ?

ThaiESG หรือ Thailand ESG Fund กองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน ซึ่งมีสิทธิพิเศษให้ผู้ลงทุนสามารถนำจำนวนเงินลงทุนมาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เหมือนกับการลงทุนใน RMF, SSF, SSFX หรือ LTF ที่ออกมาก่อนหน้านี้

กองทุนรวม Thai ESG (Thailand ESG Fund) เป็นกองทุนที่มีนโยบายการลงทุนในทรัพย์สินด้านความยั่งยืนที่มีความหลากหลายที่ผู้ออกทรัพย์สินนั้นเป็นภาครัฐหรือกิจการที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายไทย ซึ่ง ก.ล.ต. ให้การสนับสนุน เพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสเลือกลงทุนในกองทุนรวมที่ส่งเสริมความยั่งยืนของประเทศไทย โดยได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีจากการลงทุนในกองทุนรวมดังกล่าวได้ตั้งแต่ปีภาษี 2566

กองทุน TESG สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้ โดยมีเป้าหมายการลงทุนในหุ้นบริษัทในประเทศไทยที่ผ่านเกณฑ์ ESG รวมไปถึงการลงทุนในตราสารหนี้ด้วย นโยบายการลงทุนของ Thai ESG ให้ความสำคัญกับความยั่งยืน ตามหลัก ESG โดยการลงทุนอย่างยั่งยืน (Sustainable Investing) เป็นแนวคิดการลงทุนที่ไม่ได้คำนึงถึงผลกำไรของบริษัทเพียงอย่างเดียว แต่ยังคำนึงถึง 3 ด้านหลักสำคัญ ได้แก่ สิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล หรือที่เรียกว่า ESG (Environmental, Social and Governance) ปัจจุบันแนวคิดการลงทุนนี้เป็นเป็นที่นิยมของผู้ลงทุนทั่วโลกและมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยธีมการลงทุน ESG เน้นลงทุนในธุรกิจที่ได้รับประโยชน์จาก 3 ด้าน ได้แก่

1.ธุรกิจที่สร้างการเติบโตที่ดีในระยะยาว

2. ธุรกิจที่มีการผลักดันด้านนวัตกรรม

3.ธุรกิจที่เน้นความยั่งยืน

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ได้มีการจัดทำดัชนีหุ้นยั่งยืนที่เรียกว่า SET ESG Ratings โดยประเมินผลการดำเนินงานด้าน ESG ของบริษัทจดทะเบียนไทย เพื่อส่งเสริมให้นักลงทุนมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุน ล่าสุดในปี 2566 ประกอบด้วย บริษัทจดทะเบียนที่ผ่านการคัดเลือก 193 บริษัท มูลค่าตลาดรวม ณ 1 พ.ย.2566 รวม 13 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 72% ของตลาด เมื่อเทียบกับมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดทั้งหมดของ SET และ mai (ณ 1 พฤศจิกายน 2566) 

แบ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในระดับ AAA (คะแนนรวม 90-100) จำนวน 34 บริษัท ระดับ AA (คะแนนรวม 80-89) จำนวน 70 บริษัท ระดับ A (คะแนนรวม 65-79) จำนวน 64 บริษัท และระดับ BBB (คะแนนรวม 50-64) จำนวน 25 บริษัท 

ที่มา Set.or.th setsustainability.com

ความแตกต่างระหว่างกองทุน TESG SSF และ RMF

TESG หรือ กองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน’ กองทุนลดหย่อนภาษีประเภทใหม่ที่ ครม. นำเข้าเสนอในวันที่ 21 พ.ย. 66 ที่ผ่านมา โดยมีกำหนดระยะถือครองการลงทุนอยู่ที่ 8 ปี ประเด็นนี้ทำให้ผู้มีรายได้ชาวไทยที่ต้องการลดหย่อนภาษีหันมาสนใจกันมากทีเดียว เพราะมีระยะเวลาที่ถือครองน้อยกว่าเมื่อเทียบกับ SSF ที่มีระยะเวลาถือครองที่นานกว่า หรือ RMF ที่ต้องรอจนอายุ 55 ปี

ทั้งนี้ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากรูปด้านล่าง เปรียบเทียบเงื่อนไข 3 กองทุนลดหย่อนภาษีครับ

Thai ESG Fund

เงื่อนไขและสิทธิประโยชน์ทางภาษีของกองทุนลดหย่อนภาษี TESG

สิทธิประโยชน์ทางภาษี ได้กำหนดให้ กองทุน ThaiESG ลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 30% ของรายได้ทั้งปี และลงทุนสูงสุดได้ไม่เกิน 100,000 บาท โดยไม่มีกำหนดเงินลงทุนขั้นต่ำ

ซึ่งความพิเศษอยู่ที่ “ไม่ต้องรวมคำนวณกับกองทุนการออมประเภทอื่นๆ” อันได้แก่ กองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว (SSF), กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF), กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD), กองทุนบำเหน็จบำนาญราชการ (กบข.), กองทุนสงเคราะห์ครูโรงเรียนเอกชน กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) และเบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญ ซึ่งอย่างหลังทั้งหมดนี้ถูกกำหนดให้สามารถลดหย่อนภาษีรวมแล้วได้ไม่เกิน 500,000 บาท

ดังนั้น จึงทำให้ในปีนี้การลงทุนใน TESG จะช่วยทำให้เราลดหย่อนภาษีได้เพิ่มขึ้น รวมการลดหย่อนด้านการลงทุนอื่นๆ ได้สูงสุดถึง 600,000 บาท

ระยะเวลาการลงทุน ThaiESG ต้องถือลงทุนเป็นเวลา 8 ปีเต็มนับจากวันที่ซื้อ (นับแบบวันชนวัน ไม่ใช่นับแบบปีปฏิทิน) ซื้อปีไหน ลดหย่อนปีนั้น และไม่บังคับว่าต้องซื้อต่อเนื่องทุกปี

กองทุน TESG เหมาะกับใคร

• ผู้มีรายได้สุทธิมากกว่า 150,000 บาท ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ต้องเสียภาษี ต้องการลดหย่อนภาษีด้วยการลงทุน เห็นโอกาสในการเติบโตในหุ้นที่ยั่งยืน

• ผู้ที่ต้องการวงเงินลดหย่อนภาษีเพิ่มเติม นอกเหนือจากที่ลงทุน SSF กับ RMF และกองทุนอื่น ๆ เช่นกองทุน สำรองเลี้ยงชีพ กบข. กองทุนการออมแห่งชาติ ประกันบำนาญ เป็นต้น ที่ใช้จนเต็มสิทธิ 500,000 บาทแล้ว

• มีเป้าหมายการลงทุนในระยะยาวในหุ้นไทย ESG เพราะเงื่อนไขในถือครองกองทุน TESG มีระยะเวลา 8 ปีขึ้นไปนับจากวันที่ซื้อ

• ผู้มีฐานภาษีสูง ฐานภาษียิ่งสูงยิ่งได้ประโยชน์จากการประหยัดภาษี

• ไม่อยากซื้อ RMF เพราะใช้เวลานานกว่าจะขายได้ สำหรับคนที่อายุน้อยกว่า 45 ปี และไม่อยากซื้อ SSF เพราะต้องใช้เวลาถือถึง 10 ปี

ก.ล.ต. ออกประกาศหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการจัดตั้งและจัดการกองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน (Thailand ESG Fund) หรือ Thai ESG ที่มีนโยบายการลงทุนในทรัพย์สินที่มีความโดดเด่นด้านความยั่งยืนหรือสิ่งแวดล้อมและผู้ออกทรัพย์สินเป็นภาครัฐหรือกิจการที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายไทย โดยมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2566 เป็นต้นไป ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 ที่เห็นชอบมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนเพื่อความยั่งยืนของประเทศไทย ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ

สำหรับใครที่สนใจอยากจะลงทุนในกองทุน TESG แต่ยังไม่แน่ใจว่าควรจะซื้อกองทุน TESG ตัวไหนดี ก.ล.ต. สนับสนุนให้ผู้ลงทุนศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับนโยบายการลงทุนและเป้าหมายด้านความยั่งยืนของแต่ละกองทุนรวมก่อนตัดสินใจลงทุน โดยกองทุนรวม Thai ESG จะต้องเปิดเผยข้อมูลด้านความยั่งยืนของกองทุนรวมตามหลักเกณฑ์กองทุนรวมเพื่อความยั่งยืน (SRI Fund) ด้วย โดยเมื่อกองทุนรวม Thai ESG ได้รับการจดทะเบียนเป็นกองทรัพย์สินแล้ว ผู้ลงทุนจะสามารถตรวจสอบรายชื่อได้ ผ่านช่องทางเว็บไซต์ ก.ล.ต. คลิก

ธนาคารไทยพาณิชย์ รวมทั้งกลุ่มบริษัทในเครือ เอสซีบี เอกซ์ จำกัด(มหาชน) หรือ SCBX ต่างยึดมั่นในการดำเนินธุรกิจโดยคำนึงถึงประเด็น ESG เพื่อนำพาองค์กรไปสู่ความยั่งยืน โดยธนาคารได้ร่วมลงนามประกาศเจตนารมณ์ “การธนาคารที่ยั่งยืน หรือ Sustainable Banking” ตั้งแต่ปี 2562 ที่จัดขึ้นโดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อส่งเสริมให้ธนาคารพาณิชย์ไทยดำเนินกิจการโดยคำนึงถึง ESG

สร้างพอร์ตให้เติบโตอย่างยั่งยืนไปกับธุรกิจที่ให้ความสำคัญ กับการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม สังคมและบรรษัทภิบาลกันครับ

ซื้อกองทุน ThaiESG ผ่านแอปพลิเคชัน InnovestX ได้แล้ววันนี้

รวมโพยกองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน TESG สำหรับสาย Active สาย Passive สายกองทุนผสม สายกองทุนตราสารหนี้ ครบจบที่แอปพลิเคชัน InnovestX

กองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน TESG

รวมรายชื่อกองทุน ThaiESG ล่าสุด คลิก

INNOVESTX TAX CORNER รวมทุกเรื่องลดหย่อนภาษีไว้ในที่เดียว

ThaiESG กองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน ลดหย่อนภาษีสูงสุด 100,000 บาท เสนอขายวันแรก (IPO) 8 ธ.ค. 66 ลูกค้าสามารถลงทุน กับ InnovestX ได้ดังนี้

1.8-14ธ.ค. 66 เปิดลงทุนผ่านเจ้าหน้าที่ดูแลการลงทุน หรือ โทร 02-949-1999

2.15 ธ.ค. 66 เป็นต้นไป เปิดลงทุนเพิ่มผ่านแอป InnovestX

ทั้งนี้ กองทุนแต่ละกอง อาจมีเงื่อนไขในการลงทุนขั้นต่ำแตกต่างกันออกไป รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ตามช่องทางด้านล่างครับ

1. FB : InnovestX

2. Line : @innovestx

3. Email : innovestx_contact@scb.co.th

4. เบอร์โทรศัพท์ : 02-949-1999

พิเศษสำหรับลูกค้า InnovestX  รวมสูตรกองทุนลดหย่อนภาษี กองทุนแนะนำในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2566 จัดพอร์ตกองทุนได้ ทุกสไตล์การลงทุน พร้อมกับหลากหลายสูตรการลงทุน บนกองทุนลดหย่อนภาษี ที่จัดสูตรโดยผู้เชี่ยวชาญ ช่วยกระจายความเสี่ยง ตอบทุกโจทย์การลงทุน รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก

คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และศึกษาสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ระบุไว้ในคู่มือการลงทุนของกองทุน TESG, SSF หรือ RMF ก่อนตัดสินใจลงทุน กรณีไม่ได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขทางภาษีจะไม่ได้สิทธิประโยชน์ตามเงื่อนไขของกองทุน รวมถึงควรลงทุนในกองทุนรวมที่เหมาะสมกับวัตถุประสงค์การลงทุนและยอมรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการลงทุนได้

ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต สอบถามรายละเอียดและขอรับหนังสือชี้ชวนได้ทุกวันทำการที่ บล.อินโนเวสท์ เอกซ์

หัวข้ออื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ
กลับด้านบน