ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

ควรใช้ ChatGPT หรือ Robo Advisor มาช่วยวางแผนการลงทุน?

blog_list_heading
07 ส.ค. 2566;
4080
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

  ต้องการใช้ AI วางแผนการลงทุน แต่ไม่แน่ใจว่าควรเลือกใช้ ChatGPT หรือ Robo Advisor ดี รู้จักที่ปรึกษาการลงทุนเทคโนโลยี AI ให้มากขึ้นในบทความนี้

แม้จะเริ่มเป็นกระแสทั่วโลกในช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมา แต่สำหรับวงการการเงินทั่วโลกแล้ว เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ Artificial intelligence (AI) กลับมีบทบาทสำคัญในการช่วยวิเคราะห์และวางแผนการเงินมานานนับ 10 ปี

สำหรับโลกการเงินในประเทศไทย สถาบันการเงินชั้นนำหลายแห่งเองก็ได้เริ่มนำเทคโนโลยี AI มาปรับใช้ในการวางแผนการลงทุนมากขึ้น ซึ่ง Robo Advisor ถือเป็นหนึ่งในผู้ช่วยวางแผนการลงทุนที่ได้รับความนิยมสูงสุด เนื่องจากมีนักลงทุนหลายคนสามารถสร้างเงินได้มากถึง 1 ล้านบาทจากการทำตามคำแนะนำของ Robo Advisor

อย่างไรก็ดี ในปัจจุบันนี้ นอกจาก Robo Advisor แล้ว น้องใหม่มาแรงอย่าง ChatGPT เองก็เป็นหนึ่งในเทคโนโลยี AI ที่นักลงทุนหลายคนเลือกใช้เพื่อวางแผนการลงทุนเช่นกัน ซึ่งในจุดนี้เองทำให้ใครหลายคนสงสัยอยู่ไม่น้อยว่า หากต้องการใช้ที่ปรึกษาการลงทุน AI ควรเลือกใช้ Robo Advisor หรือ ChatGPT กันแน่ สำหรับใครที่สงสัยแบบเดียวกันนี้อยู่ มาหาคำตอบในบทความนี้กัน

ใช้ Robo Advisor วางแผนการลงทุนดีไหม

Robo Advisor คืออะไร?

Robo Advisor คือ ผู้ช่วยวางแผนการลงทุน มีหน้าที่ช่วยนักลงทุนสร้างแผนและบริหารพอร์ตการลงทุนอัตโนมัติ ซึ่ง Robo Advisor แต่ละตัวจะมีหลักการทำงานแตกต่างกันไปตามนโยบายของผู้พัฒนาและประเภทของสินทรัพย์การลงทุนที่เลือกลงทุน

เช่น Robo Advisor สำหรับหุ้นจากผู้พัฒนา A จะมีนโยบายการลงทุนที่แตกต่างจากผู้พัฒนา B หรือ Robo Advisor สำหรับกองทุนรวม จะมีหลักในการคัดสรรสินทรัพย์การลงทุนที่แตกต่างจาก Robo Advisor สำหรับหุ้น หรือ ตราสารหนี้ ดังนั้น นักลงทุนจึงควรศึกษารายละเอียดและนโยบายการลงทุนของผู้พัฒนาแต่ละแห่ง ตลอดจนสินทรัพย์ที่ต้องการลงทุนก่อนตัดสินใจเลือกใช้ที่ปรึกษาการลงทุน AI อย่าง Robo Advisor

Robo Advisor ทำงานได้อย่างไร?

Robo Advisor จากผู้พัฒนาแต่ละแห่งจะมีหลักการทำงานที่คล้ายคลึงกัน โดยเริ่มจากให้นักลงทุนเป็นผู้เลือกสินทรัพย์การลงทุนที่สนใจก่อน จากนั้นนักลงทุนจะเป็นผู้ใส่รายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนทั้งหมดในแพลตฟอร์มของ Robo Advisor ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายการลงทุน ระดับความเสี่ยงที่รับไหว ผลตอบแทนที่คาดหวัง หรือบางแพลตฟอร์มอาจสามารถเลือกสไตล์การลงทุนที่ต้องการได้ เช่น การลงทุนเชิงรุก การลงทุนแบบเน้นคุณค่า หรือ การลงทุนความเสี่ยงต่ำเพื่อเป้าหมายในระยะยาว

หลังจากทำการตั้งค่าทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย Robo Advisor จะเป็นผู้เสนอแผนการลงทุนให้เลือกพิจารณา ซึ่งนักลงทุนสามารถทำการปรับเปลี่ยนสินทรัพย์การลงทุนบางตัว หรือ ปรับแผนตามที่ต้องการได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของ Robo Advisor และนโยบายการลงทุนจากผู้พัฒนา

เมื่อทำการเลือกแผนการลงทุนที่ต้องการเรียบร้อยก็เท่ากับว่านักลงทุนได้มอบอำนาจการตัดสินใจให้กับ Robo Advisor เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งตัวระบบที่ติดตั้งอยู่ใน Robo Advisor จะเป็นผู้ตัดสินใจซื้อขาย ตลอดจนปรับพอร์ตการลงทุนให้สอดคล้องกับรายละเอียดที่ได้ตั้งค่าเอาไว้ตั้งแต่ทีแรก โดยนักลงทุนจะสามารถติดตามพอร์ตการลงทุนได้จากแพลตฟอร์มของ Robo Advisor ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน

ตัววิเคราะห์ข้อมูลของ Robo Advisor คืออะไร เชื่อถือได้แค่ไหน?

Robo Advisor เป็นที่ปรึกษาการลงทุนเทคโนโลยี AI ที่ทำการวิเคราะห์ข้อมูลผ่านอัลกอริทึมที่เป็น Machine Learning ผ่านการเรียนรู้ข้อมูลการลงทุนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทำให้ Robo Advisor สามารถเข้าใจปัจจัยที่จะส่งผลกระทบต่อการลงทุน ทำให้สามารถตัดสินใจซื้อขายสินทรัพย์ได้เทียบเท่ากับนักลงทุนมืออาชีพ

จากจุดนี้จะเห็นได้ว่า ความแม่นยำในการวิเคราะห์และความน่าเชื่อถือในการตัดสินใจของ Robo Advisor จะขึ้นอยู่กับ ‘ข้อมูลที่ผู้พัฒนานำมาให้ระบบได้เรียนรู้’ ดังนั้น หากยิ่งนำข้อมูลที่มีประสิทธิภาพมาให้ AI ได้เรียนรู้มากเท่าไหร่ Robo Advisor ก็จะสามารถวิเคราะห์ความเป็นไปได้ คาดการณ์โอกาสเติบโต ตลอดจนคัดเลือกและตัดสินใจซื้อขายสินทรัพย์การลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ข้อดีของ Robo Advisor

Robo Advisor สามารถใช้วางแผนการลงทุนได้ทุกระยะ เนื่องจากระบบ AI สามารถเลือกสินทรัพย์การลงทุนที่เหมาะสมกับความเสี่ยงที่รับไหวและเป้าหมายการลงทุนที่ต้องการได้ นอกจากนี้ Robo Advisor ยังเหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการผู้ช่วยบริหารพอร์ตการลงทุนที่มีประสบการณ์ สามารถสร้างผลตอบแทนที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในแต่ละช่วงเวลาได้ ที่สำคัญ การใช้ Robo Advisor ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงด้านการซื้อขายจากอารมณ์และความรู้สึกที่เกิดขึ้นในตลาดลงทุนได้อีกด้วย

ข้อควรระวังของ Robo Advisor

แม้จะเป็นผู้ช่วยวิเคราะห์และบริหารพอร์ตการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ Robo Advisor เองก็มีมุมมองการวิเคราะห์ที่จำกัดตามข้อมูลที่ได้เรียนรู้จากผู้พัฒนา ทำให้มีความเสี่ยงที่จะไม่ตอบโจทย์เป้าหมายการลงทุนและผลตอบแทนที่ต้องการ โดยในบางครั้ง นักลงทุนที่มีประสบการณ์และเข้าใจตลาดการลงทุนสามารถวางแผนสร้างผลตอบแทนที่มีประสิทธิภาพได้สูงกว่า

นอกจากนี้ Robo Advisor หลายแห่งยังไม่สามารถปรับแผนการลงทุนได้ในทันที หรือ มีขั้นตอนการปรับแผนการลงทุนที่ซับซ้อน ซึ่งบางครั้งอาจไม่ตอบโจทย์นักลงทุนที่ต้องการเปลี่ยนแปลงแผนการลงทุนและระดับความเสี่ยงที่รับไหว ทำให้ไม่ตอบโจทย์ความต้องการ ทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงให้การลงทุนได้อีกด้วย

ปรึกษาการลงทุนกับ AI ได้อย่างไร

ChatGPT ช่วยวางแผนการลงทุนได้อย่างไร?

ChatGPT หรือ Chat Generative Pre-Training Transformer คือ โมเดลภาษาที่สร้างขึ้นมาให้สอบถามทุกเรื่องที่สงสัย ซึ่งระบบ AI ใน ChatGPT จะเป็นผู้เรียบเรียงคำตอบที่สอดคล้องกับคำถามที่สอบถามเข้ามา ด้วยความสะดวกในการรวบรวมข้อมูลนี้ทำให้ ChatGPT มีผู้ใช้งานมากถึง 50 ล้านคนทั่วโลก

ในปัจจุบันนี้ ระบบอัลกอริทึม หรือ Machine Learning ของ ChatGPT เองก็ได้มีการพัฒนาและเรียนรู้ข้อมูลใหม่อยู่ทุกวินาที ทำให้สามารถถาม-ตอบข้อสงสัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงข้อสงสัยเกี่ยวกับการเงินและการลงทุนเช่นกัน

ChatGPT ช่วยวางแผนการลงทุนได้อย่างไร?

นักลงทุนสามารถใช้ ChatGPT เป็น AI ช่วยวางแผนการลงทุนได้จากการตั้งคำถามเพื่อหาข้อมูลจำเป็นสำหรับการลงทุน ดังนี้

✓ ข้อมูลการลงทุนเชิงสถิติที่ผ่านมาทั้งหมดอย่างการทำ Market Research

✓ ข้อมูลด้านตัวเลขที่ต้องอาศัยการรวบรวมข้อมูลและความแม่นยำในการวิเคราะห์อย่างการทำ Market Sentiment Analysis

✓ เทรนด์การลงทุนที่ผ่านมา

✓ ศึกษารายละเอียดและความเสี่ยงของสินทรัพย์การลงทุนก่อนตัดสินใจลงทุน

✓ ผู้ช่วยอัปเดตข้อมูล ข่าวสาร และไฮไลท์สำคัญแบบเรียลไทม์ ช่วยให้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงและปรับแผนการลงทุนได้ทันเวลา

ข้อดีของ ChatGPT

ChatGPT สามารถช่วยประหยัดเวลาในการศึกษารายละเอียดสำคัญและข้อมูลที่จำเป็นต่อการลงทุนสินทรัพย์ได้ทุกประเภท ซึ่งไม่เพียงแต่จะได้รับข้อมูลที่ครบถ้วนตั้งแต่ในอดีตจนถึงการอัปเดตแบบเรียลไทม์เท่านั้น แต่ ChatGPT ยังสามารถสรุปไฮไลท์ จัดอันดับสินทรัพย์การลงทุนเบื้องต้น พร้อมแนะนำแนวทางการวางแผนการลงทุนเบื้องต้นของกลยุทธ์การลงทุนต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังมีการเลือกใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย ทำให้นักลงทุนสามารถเข้าใจหลักการและรายละเอียดเบื้องต้นได้

ข้อควรระวังของ ChatGPT

เป็นที่ทราบกันดีว่า ‘คำถาม หรือ ข้อเสนอแนะสำหรับการลงทุน’ เป็นหนึ่งในข้อห้ามที่ผู้พัฒนาการลงทุนได้ทำการกำหนดเอาไว้ เนื่องจากข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการเงินและการลงทุนสามารถสร้างความเสียหายให้กับบุคคลที่ 3 ได้ ทำให้ถึงจะมีการ Jail Break โค้ดคำถามลับ หรือ สูตรลับในการถาม ChatGPT ด้านการลงทุนมากเท่าไหร่ คำตอบที่ได้มักจะเป็นข้อมูลที่ใช้ในการวิเคราะห์เพื่อประกอบการตัดสินใจเท่านั้น

ที่สำคัญ Morningstar Investment Management CIO อย่าง Dan Kemp ยังระบุว่า ChatGPT สามารถมอบข้อมูลเบื้องต้นให้กับนักลงทุนเพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจได้ แต่จะไม่สามารถบอกข้อมูลที่มีความเฉพาะเจาะจงในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ หรือ แนะนำแนวทางได้เทียบเท่ากับผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน

ดังนั้น ด้วยข้อจำกัดทั้งสองด้านนี้ ทำให้นักลงทุนควรเลือกใช้ ChatGPT เป็นผู้ช่วยเก็บข้อมูลที่จำเป็นเพื่อนำมาวิเคราะห์และปรับใช้ในการลงทุนต่อด้วยตัวเองเท่านั้น ซึ่งต้องติดตามต่อไปในอนาคตว่า ChatGPT จะมีการพัฒนาจนสามารถเป็นที่ปรึกษาการลงทุน AI ได้หรือไม่

เคล็ดลับการใช้ AI ช่วยวางแผนการลงทุนให้ตอบโจทย์

จะเห็นได้ว่า การใช้ AI ช่วยวางแผนการลงทุนในปัจจุบันยังอาจมีข้อจำกัดบางประการอยู่ ซึ่งถึงจะเป็นเช่นนั้น แต่นักลงทุนก็ยังสามารถใช้ AI เพื่อเป็นตัวช่วยวางแผนการลงทุนที่มีประสิทธิภาพได้ง่าย ๆ ด้วย 3 เคล็ดลับดังนี้

1. นักลงทุนต้องศึกษารายละเอียดของสินทรัพย์ที่ต้องการลงทุนด้วย

เช่น ความเสี่ยง การสร้างผลตอบแทน และรายละเอียดเฉพาะของสินทรัพย์ที่สนใจ จากนั้นจึงเลือกสินทรัพย์ให้สอดคล้องกับเป้าหมายการลงทุน

2. ใช้ Robo Advisor และ ChatGPT เป็นเครื่องมือช่วยลงทุนเท่านั้น

เมื่อตั้งค่าการลงทุนเรียบร้อย นักลงทุนส่วนใหญ่มักปล่อยให้ AI เป็นผู้ตัดสินใจการลงทุนทั้งหมดเอง แต่ในความเป็นจริงแล้ว นักลงทุนยังต้องคอยติดตามผลตอบแทนที่คาดหวัง ตลอดจนประสิทธิภาพของพอร์ตการลงทุนอยู่เสมอ เพื่อพิจารณาถึงความเสี่ยงและผลตอบแทนที่เกิดขึ้น และวางแผนรับมือต่อไป

3. อย่าลืมกำหนดเวลาปรับพอร์ต

สินทรัพย์แต่ละตัวมาพร้อมกับความผันผวนที่แตกต่างกัน ดังนั้น นักลงทุนจึงควรปรับพอร์ตการลงทุนให้สอดคล้องกับเป้าหมายการลงทุนอยู่เสมอ ซึ่งนักลงทุนสามารถตั้งค่าให้ Robo Advisor ช่วยแนะนำการลงทุนได้ หรือ เลือกพิจารณาความเสี่ยงการลงทุนด้วยตัวเองควบคู่ไปกับคำแนะนำที่ได้จากที่ปรึกษาการลงทุน AI

เมื่ออ่านมาถึงจุดนี้ นักลงทุนทุกคนคงเข้าใจความแตกต่างของ Robo Advisor และ ChatGPT ตลอดจนข้อจำกัดและเทคนิคการใช้ AI ช่วยวางแผนการลงทุนอย่างเหมาะสมแล้ว

สำหรับใครที่ต้องการซื้อหุ้นต่างประเทศ หรือ ลงทุนในกองทุนรวมที่มี AI เป็นผู้ช่วยวางแผนการลงทุน อย่าลืมมาเปิดบัญชีลงทุนสินทรัพย์ที่ต้องการกับ InnovestX พร้อมใช้บริการ Robo Advisor ที่จะช่วยแนะนำ ตั้งแต่การคัดสรรสินทรัพย์ที่เหมาะสมกับความต้องการ ช่วยวางแผนการลงทุนที่สร้างผลตอบแทนที่มีประสิทธิภาพ ไปจนถึงการช่วยสรุปประสิทธิภาพในการลงทุนแบบครบวงจร เริ่มต้นลงทุนง่าย ๆ ด้วยงบเพียง 5,000 บาทเท่านั้น ดาวน์โหลดแอป InnovestX ได้แล้ววันนี้ที่ App Store และ Google Play Store

 

หัวข้ออื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ
กลับด้านบน