ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา
 10. กลยุทธ์การลงทุน กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

สร้างโอกาสทำกำไรด้วยกองทุนที่ลงทุนใน AI ธุรกิจแห่งอนาคต

blog_list_heading
02 ส.ค. 2566;
20073
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

  ทำความรู้จักกับ AI ธุรกิจอนาคตไกลในยุคนี้ พร้อมแนะนำกองทุนที่ลงทุนใน AI ที่น่าสนใจ ตัวช่วยเพิ่มโอกาสทำกำไรที่นักลงทุนไม่ควรพลาด

กองทุนลงทุน AI กับแนวโน้มการเติบโตในอนาคต

จะลงทุนในหุ้นหรือกองทุนอะไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ คือการเลือกลงทุนในธุรกิจหรืออุตสาหกรรมที่ในอนาคตมีแนวโน้มจะเติบโตและสามารถสร้างกำไรได้ ซึ่งในยุคนี้ อุตสาหกรรมที่มาแรงเป็นอันดับต้น ๆ คงต้องยกให้อุตสาหกรรมเทคโนโลยีอัจฉริยะอย่าง

AI สำหรับนักลงทุนคนไหนที่สนใจลงทุนกับตลาดด้านนี้ เราได้รวบรวมเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับ AI และ 5 กองทุนที่ลงทุนใน AI มาฝากกัน เพื่อเป็นองค์ประกอบในการตัดสินใจว่าควรเลือกลงทุนในกองทุนไหนดี เพื่อโอกาสทำกำไรได้ในระยะยาว

AI เทคโนโลยีอันทรงพลัง มีบทบาทในทุกกลุ่มธุรกิจ

ก่อนจะไปรู้จักกับกองทุนลงทุนใน AI ที่น่าสนใจ เรามาทำความรู้จักกับเทคโนโลยี AI ที่มีบทบาทกับทุกกลุ่มธุรกิจทั่วโลกในยุคปัจจุบันกันก่อน โดย AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence แปลความหมายเป็นภาษาไทยได้ว่า

‘ปัญญาประดิษฐ์’ เป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจนสามารถทำงานได้เหมือนมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการจดจำ การแยกแยะ การตัดสินใจ การคาดการณ์ ทั้งยังสามารถสื่อสารกับมนุษย์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้เกิดความแม่นยำขึ้น

พร้อมส่งมอบประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า รวมถึงยังช่วยเติมเต็มในสายงานที่เกินขีดความสามารถของมนุษย์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ธุรกิจที่นำ AI มาใช้ช่วยในการทำงาน

ด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่นและเป็นเทคโนโลยีที่สามารถพัฒนาได้อย่างไม่หยุดยั้ง ที่รองรับคำสั่งได้แทบจะทุกรูปแบบ ทั้งคำสั่งด้วยเสียงหรือการป้อนคำสั่งทางคอมพิวเตอร์ ทำให้ AI เริ่มมีบทบาทในการทำธุรกิจมากขึ้นเรื่อย ๆ และนี่คือตัวอย่างของธุรกิจที่นำ AI มาใช้ในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

● ธุรกิจด้านการตลาด นำ AI เข้ามาช่วยเก็บและบริหารจัดการข้อมูลของลูกค้า นำไปสู่การวางแผนการตลาดได้อย่างตรงจุด สร้างกำไรเพิ่มขึ้นได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ

● ธุรกิจด้านการแพทย์และสุขภาพ ใช้ AI พัฒนายาชนิดใหม่ ๆ ตลอดจนโครงข่ายประสาทเทียม อวัยวะเทียม ช่วยเรียนรู้อาการผู้ป่วยแบบเชิงลึก ลดความผิดพลาดในการวินิจฉัยโรค และวางแผนการดูแลสุขภาพเฉพาะบุคคล

● ธุรกิจด้านการเงินและธนาคาร เป็นธุรกิจที่ต้องการความปลอดภัยสูง จึงนำ AI มาใช้ป้องกันการโจรกรรมผ่านธุรกรรมออนไลน์ การยืนยันตัวตนอิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งการช่วยวางแผนการลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ

● ธุรกิจด้านการคมนาคมและยานยนต์ นำ AI มาช่วยพัฒนาระบบขับขี่แบบไร้คนขับ ที่รองรับกับระบบคำสั่งเสียง การเพิ่มระบบความปลอดภัยให้ยานยนต์ ไปจนถึงการตรวจจับผู้กระทำผิดกฎจราจรบนท้องถนน

แนวโน้มการเติบโตของธุรกิจ AI ในอนาคต

สำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนในกองทุนที่ลงทุนใน AI และอยากรู้ถึงแนวโน้มการเติบโตของธุรกิจประเภทนี้ อาจกล่าวได้ว่า AI ถือเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง จะเห็นได้จากการพัฒนา AI ในปัจจุบัน ที่บริษัทยักษ์ใหญ่หลายๆ แห่งกระโดดเข้ามาอยู่ในสนามการแข่งขัน อีกทั้งเทคโนโลยี AI ยังค่อย ๆ แทรกซึมเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของเราทุกคนทีละนิด ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีล่าสุดอย่าง ChatGPT หรือ AI ที่รองรับการใช้ชีวิตในด้านต่าง ๆ ทั้ง Face ID, Siri หรืออุปกรณ์ Smart Home รวมทั้งการมาของ

Metaverse หรือจักรวาลโลกคู่ขนาน ซึ่งในอนาคต ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากต่างคาดการณ์เอาไว้ว่า AI จะถูกพัฒนาขีดความสามารถจนสามารถทำงานบางอย่างแทนมนุษย์ได้อย่างเต็มรูปแบบ โดยเฉพาะกลุ่มงานประเภท Routine และจะพลิกโฉมเศรษฐกิจ และภาคอุตสาหกรรมไปได้แบบสิ้นเชิง

แนะนำ 5 กองทุนที่ลงทุนใน AI

กองทุนที่ลงทุนใน AI ตัวไหนที่น่าจับตามองบ้าง?

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากร่วมลงทุนกับกองทุนที่ลงทุนใน AI แต่ไม่รู้ว่าควรจะเลือกกองทุนตัวไหนดี วันนี้เรามี 5 กองทุนลงทุน AI มาแนะนำกัน แต่จะมีกองทุนไหนบ้าง ไปชมกันได้เลย

กองทุน ASP-ROBOT

กองทุนเปิด ASP-ROBOT ถือเป็นกองทุนแรกของไทยที่เน้นการลงทุนในหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ที่มีศักยภาพในการเติบโต โดยจะเป็นการนำ Robotics กับ AI มาใช้ดำเนินธุรกิจผ่านกองทุน AXA World Funds Framlington Robotech ซึ่งอยู่ภายใต้บริษัทจัดการกองทุนระดับสากล

กองทุน SCBINNO

กองทุน SCBINNO เป็นกองทุนเปิดชนิดสะสมมูลค่าจากธนาคารไทยพาณิชย์ เน้นการลงทุนในหลักทรัพย์หรือตราสารที่เกี่ยวข้องกับความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี ซึ่งนอกจากจะเป็นกองทุนลงทุน AI แล้ว ยังลงทุนในพันธุวิศวกรรม, FinTech, เทคโนโลยีอินเทอร์เนตแห่งอนาคต และบริษัทอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอีกด้วย

กองทุน BOTZ

BOTZ (Global X Robotics & Artificial Intelligence ETF) ถือเป็นกองทุน AI ที่ใหญ่ที่สุด ในไตรมาสแรกของปี 2023 กองทุนนี้มีมูลค่าสูงถึง 1.7 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นมูลค่าที่เพิ่มขึ้นถึง 23% ทั้งยังมีเงินหมุนเวียนเข้ามาถึง 135 ล้านดอลลาร์ในปีนี้ โดยมีแนวโน้มว่า นักลงทุนมืออาชีพจะลงทุนในกองทุนตัวนี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

กองทุน KT-WTAI-A

กองทุน KT-WTAI-A หรือกองทุนเปิด KTAM World Technology Artificial Intelligence Equity Fund เป็นกองทุนรวมตราสารทุนกลุ่ม Technology Equity ที่เน้นลงทุนในกองทุน Allianz Global Artificial Intelligence เป็นหลัก โดยทรัพย์สินที่ลงทุนล้วนเป็นบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ AI ทั้งสิ้น เช่น Microsoft, Amazon และ Meta Platforms

กองทุน UBOT

ปิดท้ายกันด้วยกองทุน UBOT ที่เน้นลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมต่างประเทศ Global X Robotics & Artificial Intelligence ETF ซึ่งเป็นการลงทุนในหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ที่มีศักยภาพสูง และมีแนวโน้มเติบโตในระยะยาว

มองหากองทุนลงทุน AI เลือกลงทุนได้ที่ InnovestX

สร้างสินทรัพย์ให้งอกเงยกับกองทุนที่ลงทุนใน AI เพื่อผลตอบแทนที่มีประสิทธิภาพ และสร้างโอกาสทำกำไรได้ในระยะยาวกับ InnovestX เรามีกองทุนรวมให้คุณเลือกลงทุนกว่า 1,800 กองทุนจาก 21 บลจ. พร้อมฟีเจอร์ Intelligent Portfolio ที่จะช่วยบริหารพอร์ตการลงทุนให้แบบอัตโนมัติ ทำให้คุณบรรลุเป้าหมายการลงทุนได้ง่ายขึ้น

สนใจลงทุนในกองทุนรวม สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน InnovestX ได้ฟรีทั้งระบบ iOS และ Android ให้คุณลงทุนในทรัพย์สินที่ต้องการได้ทุกที่ ทุกเวลา พร้อมฟีเจอร์เด็ด ๆ ที่ครบจบในทุกจักรวาลการลงทุน

คำเตือน

* การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน การลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศโดยตรงมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน

หัวข้ออื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ
กลับด้านบน