ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

INVX Global Morning Routine - 21 ก.พ. 2567

blog_list_heading
21 ก.พ. 2567;
47
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

บทสรุป

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลงกดดันจากตลาดสหรัฐฯที่ปรับตัวลงหลังหุ้นกลุ่มเซมิฯปรับตัวลงนำตลาดราว 1.6% เนื่องจากตลาดกังวลต่อผลประกอบการ NVDA ที่จะออกมาในช่วงคืนนี้ ด้านตลาดฮ่องกงปรับตัวขึ้นสวนทางหลังธนาคารกลางจีน PBoC ปรับลดอัตราดอกเบี้ยดอกเบี้ย Loan Prime Rate (LPR) 5 ปีลง

กระแสเงินในวันที่ 9 ก.พ. 2024 นั้นพบว่ากระแสเงินในตราสารหนี้ผัน ขณะที่มีแรงซื้ออย่างต่อเนื่องในตลาดหุ้น EM และตลาดหุ้นจีน (จีนแรงซื้อน้อยลง) จากกองทุนจีนมีการซื้อ ETF มากขึ้น ด้านตลาดหุ้นญี่ปุ่นมีแรงขายทำกำไร ส่วนกลุ่มเทคโนโลยีมีแรงซื้อจากผลประกอบการที่มีภาพการฟื้นตัวและธีม AI ขณะที่หุ้นกลุ่มการเงินและหุ้นขนาดเล็กมีแรงซื้อเก็งกำไรจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐดีกว่าที่คาด ส่วนหุ้นกลุ่มพลังงานมีแรงขายทำกำไรหลังปรับตัวขึ้นแรงตามราคาพลังงาน

ภาพรวมงบช่วง 4Q24 ของ Walmart (WMT) ดีกว่าคาด โดยยอดขายจากสาขาเดิมแบบไม่รวมเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น 4% สวนทาง Home Depot (HD) ที่ยอดขายสาขาเดิมลดลง 3.5% ติดต่อกันเป็นครั้งที่ 5 แต่ถือว่ายังดีกว่าคาด ทั้งสองบริษัทมีแรงกดดันจากอัตราดอกเบี้ยในระดับสูง แต่อย่างไรก็ดี WMT มีสัดส่วนอยู่ในกลุ่มสินค้าจำเป็นมากกว่าซึ่งยังคงมีแรงซื้อที่ยืดหยุ่นแม้ว่าราคาขายจะปรับตัวเพิ่มขึ้น จึงทำให้งบออกมาในทิศทางต่างกัน

Palo Alto Networks (PANW) เผยงบดีกว่าคาดใน 2Q24 และเติบโตแต่อย่างไรก็ดีระดับการเติบโตดังกล่าวถือว่าชะลอตัวลง โดยเฉพาะการเรียกชำระเงิน (billings) ซึ่งมองว่าเป็นผลมาจากความอ่อนแอของการสมัครสมาชิกและระยะเวลาสัญญาที่สั้น นอกจากนี้มีการปรับลดประมาณการรายได้ประจำปี 24 ลงหลังมีความกังวลต่อการควบคุมการใช้จ่ายด้านเทคโนโลยีของลูกค้า

การส่งออกเซมิคอนดักเตอร์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของเกาหลีใต้เพิ่มขึ้น 9.9% YoY ในช่วง 20 วันแรกของเดือนกุมภาพันธ์ จากการปรับวันเนื่องจากวันหยุดตรุษจีน ซึ่งทำให้ตัวเลขการส่งออกลดลง 8% YoY จากตัวเลขบ่งชี้ว่าตัวเลขการส่งออกเกาหลียังไม่มีสัญญาณความกังวลของความต้องการสินค้าอิเล็กทรอนิกส์อย่างมีนัยสำคัญ ทำให้ความเสี่ยงของเศรษฐกิจสหรัฐที่เข้าสู่สภาวะเศรษฐกิจถดถอยน้อยลง และก็เห็นสัญญาณการฟื้นตัวของความต้องการในจีนที่ดีขึ้น

บริษัท Groq มีการเปิดตัว Language Processing Unit (LPU) ที่มีการประมวลผลบน Large Language Model (LLM) ที่เร็วกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมราว 1-2x เรามองว่ายังไม่ได้เห็นว่า LPU จะเข้ามาแทน Graphic Processing Unit (GPU) ซึ่งจะใช้กับ Application AI ที่ดีกว่าแค่ LLM เช่น Autonomous, Drug Discovery, Logistic, Climate จึงมองว่าเป็นทางเลือกในการพัฒนา LLM แต่กรอบการใช้งานยังอยู่ในรูป Text เป็นสำคัญ

396 บริษัทในดัชนี S&P500 (คิดเป็น 79% ของบริษัททั้งหมดในดัชนี) เผยผลประกอบการไตรมาส 4 ปี 23 เป็นที่เรียบร้อย โดยภาพรวมงบดีกว่าตลาดคาด ซึ่งรายได้และกำไรจะโต 4-5%YoY แต่อย่างไรก็ดีหากเทียบกับไตรมาสก่อนถือว่าภาพการเติบโตในส่วนกำไรหดตัวลง ด้านกำไรทุกกลุ่มดีกว่าตลาดคาด แต่ภาพรวมรายได้ถือว่าอยู่ในทิศทางผสมโดยมี 4 กลุ่มที่ออกมาดีกว่าคาด


                                                                                                                                   ท่าน สามารถอ่านและดาวน์โหลดเอกสารได้จาก  Global morning routine_240221_T

                                                                                                                                   กลับด้านบน