ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

INVX กลยุทธ์การลงทุน – อัพเดตสถานการณ์ราคาสินค้าโภคภัณฑ์

blog_list_heading
01 ธ.ค. 2566;
135
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

บทสรุป

สถานการณ์ราคาสินค้าเกษตรและโลหะ : เดือน พ.ย. 66 ราคาสินค้าเกษตรและโลหะปรับตัวคละเคล้า MoM ตามผลของอุปสงค์และอุปทาน โดยราคาข้าวสาลีทรงตัวหลังอุปสงค์ซบเซา, ราคาข้าวโพดลดลงจากอากาศดีเอื้อต่อผลผลิตในสหรัฐ, ราคาถั่วเหลืองปรับขึ้นจากอากาศที่แห้งแล้งกระทบต่อผลผลิตในอาร์เจนติน่าและบราซิล, ราคาน้ำตาลยังทรงตัวสูงหลังอุปทานตึงตัว, ราคาปาล์มปรับขึ้นหลังจีนมีคำสั่งซื้อน้ำมันพืชเพิ่มขึ้น, ราคาฝ้ายปรับลง จากกังวลอุปสงค์ซบเซา ส่วนราคานิกเกิลและอลูมิเนียมลดลงหลังกังวลอุปสงค์อ่อนแอในจีน ด้านราคาหมูและไก่ในประเทศปรับขึ้นหลังอุปสงค์ดีขึ้นและอุปทานลดลง ขณะที่เดือน ธ.ค. 66 คาดราคาสินค้าเกษตรและโลหะส่วนใหญ่จะทรงตัวหรือเคลื่อนไหวผันผวนในกรอบแคบ เนื่องจากผลกระทบของอุปทานที่ตึงตัวจากภาวะ El Nino จะถูกหักล้างด้วยอุปสงค์ที่ยังค่อนข้างซบเซา ส่วนราคาเนื้อสัตว์ในประเทศคาดปรับขึ้น MoM จากอุปสงค์ที่ดีขึ้นหลังเช้าสู่ฤดูกาลจับจ่ายใช้สอยในช่วงเทศกาลสำคัญๆ อีกทั้งคาดอุปทานจะมีแนวโน้มลดลง หลังรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาการลักลอบนำเข้าเนื้อเถื่อนอย่างจริงจัง

สถานการณ์ราคาพลังงาน : ความกังวลกรณีสงครามระหว่างอิสราเอล-ฮามาสเริ่มบรรเทาลง ความกังวลอุปสงค์ชะลอตัวตามความต้องการใช้ที่ลดลงตามเศรษฐกิจ ความต้องการใช้เบนซินที่ลดลงในสหรัฐ นอกจากนั้นการส่งออกน้ำมันดิบของรัสเซียเดือน ต.ค. กลับสูงสุดในรอบห้าเดือน และการส่งออกจากอิรักและอิหร่านที่เพิ่มขึ้นเป็นปัจจัยกดดันราคาน้ำมันในเดือน พ.ย. อย่างไรก็ตามค่าการกลั่นเริ่มฟื้นตัวได้ จากความต้องการใช้ในช่วงเทศกาลปลายปี หนุนส่วนต่างเบนซิน และน้ำมันเตาเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามสภาพอากาศอบอุ่นในช่วงต้นฤดูหนาว ทำให้ความต้องการใช้ก๊าซฯ และถ่านหินยังไม่เร่งตัวขึ้น เป็นปัจจัยกดดันราคาในเดือน พ.ย. ติดตามพัฒนาการความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาลที่ดูเหมือนจะคลี่คลายลง และท่าทีของสหรัฐต่อการผ่อนปรนการส่งออกน้ำมันจากเวเนซุเอลา และอิหร่านที่ถูกคว่ำบาตร รวมถึงอุปสงค์ในช่วงปลายปีที่เป็นช่วงเทศกาลและต้นฤดูหนาวที่ความต้องการใช้พลังงานมักเพิ่มสูงขึ้น

กลยุทธ์ลงทุน (Tactical Call) สำหรับหุ้นที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ แนะนำดังนี้
1)หุ้นเด่นจากสถานการณ์สินค้าเกษตรและโลหะ : ช่วงสั้นยังคงแนะนำหลีกเลี่ยงการลงทุนไปก่อนสำหรับ 1) หุ้นกลุ่มอาหารอย่าง CPF, GFPT, BTG โดยแม้ราคาเนื้อสัตว์ในประเทศมีแนวโน้มดีขึ้นแต่ยังไม่ถึงจุดคุ้มทุน อีกทั้งราคาเนื้อสัตว์ในต่างประเทศยังอ่อนแอจากอุปสงค์ชะลอแต่อุปทานยังสูง ซึ่งมองจะกดดันผลประกอบการ 4Q66 ยังคงลดลง YoY จากมีมาร์จิ้นแคบลง และ 2) หุ้นกลุ่มเครื่องดื่มอย่าง OSP, SNNP, HTC โดยแม้ยอดขาย 4Q66 คาดฟื้นตัวดีขึ้น QoQ จากเข้าสู่ High Season แต่คาดยังถูกกดดันจากต้นทุนน้ำตาลที่สูงขึ้น ทำให้ผลการดำเนินงาน 4Q666 ฟื้นตัวไม่มากนัก QoQ อีกทั้งยังต้องติดตามผลการดำเนินงานปี 2567 ซึ่งมีโอกาสถูกกดดันจากต้นทุนค่าไฟและต้นทุนน้ำตาลที่มีแนวโน้มสูงขึ้น
2)หุ้นเด่นจากสถานการณ์พลังงาน เลือก BCP จากแนวโน้มผลประกอบการ 4Q23 ที่ยังคงโดดเด่นกว่าโรงกลั่นอื่นจากการเพิ่มการใช้กำลังผลิตของโรงกลั่น BSRC (ESSO เดิม) รวมถึงค่าการตลาดน้ำมันและปริมาณขายที่มักเร่งตัวขึ้นในช่วงปลายปี นอกจากนั้นยังแนะนำสะสม PTT สำหรับการลงทุนแบบ DCA จากการกระจายความเสี่ยงของผลประกอบการ และปันผลที่อยู่ในระดับสูง อีกทั้ง Valuation ที่อยู่ในระดับต่ำน่าสนใจสะสม ในช่วงตลาดมีความแปราะบางสูง ขณะที่ยังแนะนำหลีกเลี่ยงหุ้นกลุ่มปิโตรเคมี ที่ยังถูกกดดันจากอุปสงค์ที่ชะลอตัว

                          
                         ท่านสามารถอ่านและดาวน์โหลดเอกสารได้จาก  อัพเดตราคาสินค้าโภคภัณฑ์_231201_T

                         กลับด้านบน