ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

INVX: Data Book - เดือนสิงหาคม 2566

blog_list_heading
02 ส.ค. 2566;
177
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

ภาพรวมตลาด ก.ค. – แนวโน้มตลาด ส.ค.

คาด SET ในเดือน ส.ค. ยังมองผันผวนในกรอบ จากความไม่แน่นอนใน 2 ปัจจัยหลัก ได้แก่ 1) ความไม่แน่นอนด้านการเมือง ทำให้นักลงทุนในตลาดยังต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และ 2) ความไม่แน่นอนด้านนโยบายการเงิน หลังผลประชุมเฟดล่าสุด ยังไม่ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย ส่วนการขึ้นหรือไม่ขึ้นดอกเบี้ย จะพิจารณาในการประชุมแต่ละครั้งไป ด้านกรอบการเคลื่อนไหว มีกรอบบนที่แนวต้าน 1555 และ 1570 จุด ตามลำดับ ส่วนกรอบล่างอยู่ที่แนวรับ 1515 และ 1490 จุด ตามลำดับ

งบ 2Q66 กลุ่มธนาคาร กำไรดีกว่าคาด เติบโต 3% QoQ และ 18% YoY หลักๆ มาจากกําไรจากเครื่องมือทางการเงินที่วัดมูลค่าด้วยวิธี FVTPL และ NIM ที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งช่วยชดเชย ECL ที่สูงกว่าคาด สำหรับแนวโน้มกําไรสุทธิ 3Q66 เราประเมินว่าจะเพิ่มขึ้น YoY แต่ลดลง QoQ ทั้งนี้ เราปรับประมาณการการเติบโตของกําไรปี 2566 ของกลุ่มธนาคารเพิ่มขึ้นจาก 13% สู่ 19% โดยส่วนใหญ่เกิดจากการปรับประมาณการ NIM และกําไรจากเครื่องมือทางการเงินที่วัดมูลค่าด้วยวิธี FVTPL เพื่อสะท้อนผลประกอบการ 2Q66

เดือน ก.ค. ต่างชาติขายสุทธิเป็นเดือนที่ 6 ที่ 1.26 หมื่นลบ. จากเดือนก่อนหน้าที่ขายสุทธิ 9.1 พันลบ. โดยเพิ่มสัดส่วนการถือครองในหุ้นกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ แต่ลดสัดส่วนการถือครองในกลุ่มธนาคาร ค้าปลีก อสังหาฯ ขณะที่ performance ของดัชนี MSCI Thailand ดีกว่า MSCI APAC ex. Japan ในช่วง 1 และ 12 เดือนที่ผ่านมา แต่แย่กว่าในช่วง 3 และ 6 เดือนก่อนหน้า ทั้งนี้ ในส่วนของประมาณการกำไรฯ ปี 2566 ของ SET นั้น consensus มีการปรับลง 2.17% เช่นเดียวกับ ไต้หวัน สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ที่ปรับลง 2.32%, 0.91%, 0.53% และ 0.53% ตรงข้ามกับเกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ จีน และฮ่องกง ที่ปรับขึ้น 0.72%, 0.52%, 0.42% และ 0.17% ตามลำดับ

เดือน ส.ค. คาดหวังการเมืองไทยได้ข้อสรุป โดยอาจเห็นการข้ามขั้วร่วมมือกันจัดตั้งรัฐบาล อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การเมืองในประเทศยังคงมีความไม่แน่นอน อาจทำให้ SET เคลื่อนไหวในลักษณะผันผวนสูง และในบางช่วงอาจมีแนวโน้มอ่อนตัวได้ และกรอบบนยังถูกจำกัด ดังนั้น ไม่ควรไล่ราคา แต่แนะนำจังหวะดัชนีอ่อนตัวให้เป็นโอกาสในการเข้าซื้อสะสม แนวรับอยู่ที่บริเวณ 1480-1500 จุด โดยเน้นเลือกหุ้นที่มีความต้านทานความผันผวนภายในอันเกิดจากความไม่แน่นอนทางการเมืองได้ หรืออาจเลือกหุ้นที่ได้ประโยชน์หากการเมืองในไทยมีการเปลี่ยนแปลงไปจากก่อนหน้า

ประเด็นสำคัญในเดือนนี้ ในประเทศ : 2 ส.ค. – การประชุม กนง. ; 7 ส.ค. - อัตราเงินเฟ้อ (ก.ค.) ; 11 ส.ค. - ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค (ก.ค.) ; 15 ส.ค. รายงาน GDP 2Q66 ; 25 ส.ค. – ยอดส่งออก-นำเข้า (ก.ค.) ต่างประเทศ : 1 ส.ค. - ดัชนี ISM PMI ภาคการผลิต (ก.ค.) ของสหรัฐ, ดัชนี Caixin PMI ภาคการผลิต (ก.ค.) ของจีน; 3 ส.ค. – ดัชนี ISM PMI ภาคบริการ (ก.ค.), ประชุม BOE ; 4 ส.ค. – การจ้างงานนอกภาคการเกษตร (ก.ค.), อัตราว่างงาน (ก.ค.) ของสหรัฐ ; 10 ส.ค. – อัตราเงินเฟ้อ (ก.ค.) ของสหรัฐ ; 11 ส.ค. – ดัชนีราคาผู้ผลิต (ก.ค.) ของสหรัฐ ; 15 ส.ค. – ยอดค้าปลีก (ก.ค.) ของสหรัฐ ; 24 ส.ค. – ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน (ก.ค.) ของสหรัฐ

PDF คลิกอ่านเพิ่มเติม  Data_August

กลับด้านบน