ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

INVX Offshore Stock Update - Tesla (TSLA.US) 04/10/2023

blog_list_heading
04 ต.ค. 2566;
183
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

TSLA

การส่งมอบและยอดการผลิตรถยนต์ใน 3Q23 ต่ำกว่าคาด...มองส่งผลกระทบในเชิงลบต่องบ

 • Tesla เผยยอดการผลิตรถยนต์ใน 3Q23 เพิ่มขึ้นต่ำกว่าคาด 17.6%YoY อยู่ที่ 430,488 คัน และหดตัวลง 10.2%QoQ ขณะที่ยอดการส่งมอบรถยนต์เพิ่มขึ้นต่ำกว่าคาด 26.5%YoY อยู่ที่ระดับ 435,059 คัน และหดตัว 6%QoQ เช่นกัน อย่างไรก็ดีบริษัทยังคงยืนยันเป้าหมายการส่งมอบในปี 23 ที่ระดับ 1.8 ล้านคันเช่นเดิม

มุมมองของ InnovestX

 • ยอดส่งมอบที่ชะลอตัวในช่วง 3Q23 ได้รับผลกระทบจากการปิดปรับปรุงโรงงานเพื่อเตรียมการผลิตรถ EV Model 3 ใหม่และ Cybertruck ที่ยังไม่ได้เปิดตัว อย่างไรก็ดีถึงแม้ยอดส่งมอบจะอ่อนแอแต่ราคาหุ้นกลับปรับตัวขึ้นสวนทางซึ่งเรามองว่าตลาดตอบสนองเชิงบวกต่อการคงเป้าตัวเลขส่งมอบรถ FY23 ที่ระดับเดิม โดยหากอิงกับยอดส่งมอบรวมในช่วง 1Q23-3Q23 ที่ราว 1.3 ล้านคันสะท้อนได้ว่ายอดการส่งมอบในช่วง 4Q23 จะต้องอยู่ที่ราว 475,926 คันเพื่อให้ยอดส่งมอบทั้งปี FY23 เป็นไปตามเป้า ซึ่งที่ระดับนี้จะทำให้ยอดส่งมอบกลับมาโตอีกครั้งที่ระดับ 10%QoQ และ 17%YoY
 •  
 • ในระยะสั้น เรามองว่า Tesla ยังคงมีแรงกดดดันจากหลายปัจจัย โดย 1) ด้วยภาพการส่งมอบใน 3Q23 ที่ออกมาอ่อนแออาจส่งผลให้งบออกมาต่ำกว่าที่คาด อย่างไรก็ดีมอง Cybertruck ที่จะเริ่มส่งมอบใน 4Q23 จะช่วยเยียวยาและหนุนให้ผลประกอบการเริ่มดีขึ้น 2) แนวโน้มการคาดการณ์ใน 2024 อาจจะมีการปรับลงเพราะยังไม่มีแผนการเพิ่มกำลังการผลิตใน Berlin และ Austin 3) แนวโน้มการปรับลดราคาขายลงต่อเนื่องยังคงส่งผลกระทบต่ออัตราการทำกำไร อย่างไรก็ดีมองแผนการควบคุมต้นทุนของบริษัทช่วยเยียวยาประเด็นนี้ 4) ภาพการแข่งขันระหว่าง Peers ในอุตฯ EV ที่ยังคงรุนแรง 5) ความเสี่ยงจากการควบคุมของทางการ โดยล่าสุดสหภาพยุโรปได้ต่อต้านการสนับสนุนการผลิตรถยนต์ EV ในจีนซึ่ง TSLA เป็นหนึ่งในบริษัทที่ผลิตรถในจีนและมีการส่งออกจากจีนไปยุโรปราว 9.4 หมื่นคันหรือ 47% ของการส่งมอบ ซึ่งหากว่ามีการตอบโต้อาจจะส่งผลกระทบกับผลประกอบการในระยะถัดไป
 •  
 • ในระยะยาวถึงแม้จะมีแรงกดดันจากคู่แข่งที่เพิ่มขึ้น แต่เรามองว่า Tesla จะยังคงเป็นหนึ่งในผู้นำอุตฯหลัง 1) แบรนด์แกร่งหลังได้ประโยชน์จากการเป็นผู้เข้าตลาด EV รายแรกๆในอุตฯ 2) มีเทคฯที่ล้ำสมัย เช่น Dojo Supercomputer, Autonomous car, แบตเตอรี่ ฯลฯ ซึ่งสามารถ Disrupt กลุ่มรถยนต์และกลุ่มผลิตไฟฟ้าได้ 3) มีระบบนิเวศน์ที่ดี โดยมีการผลิตตั้งแต่แบตเตอรี่ ไปจนถึงมีเครือข่าย Supercharger ของบริษัทที่กระจายไปทั่วโลก 4) มีแผนลดต้นทุนการผลิตต่อหน่วยต่อเนื่อง รวมถึงมีการจัดการกับห่วงโซ่อุปทานอย่างมีประสิทธิภาพซึ่งจะช่วยหนุนอัตรากำไรในอนาคตให้เติบโตต่อเนื่อง
 •  
 • ในส่วนของมุมมองการลงทุน เรามองว่าในระยะถัดไป Tesla ยังคงมี Downside หลัง 1) มีแรงกดดันจากหลายปัจจัยทั้งจากแนวโน้มงบที่ชะลอตัวใน 3Q23 การแข่งขันในอุตฯที่ยังคงดุเดือด และการควบคุมจากทางการยุโรป 2) ด้วยราคาหุ้นที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาแรงในช่วงที่ผ่านมา ประกอบกับภาพแนวโน้มการทำกำไรที่ค่อนข้างจำกัดลงหลังมีการปรับลดราคาขาย ส่งผลให้ Valuation ในปัจจุบันค่อนข้างแพงโดยเทรดอยู่ที่ PE 76x ซึ่งสูงกว่าระดับค่าเฉลี่ยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาที่ 38.2x ด้วยภาพนี้ทำให้เราแนะหลีกเลี่ยงการลงทุนในระยะสั้น อย่างไรก็ดีสำหรับนักลงทุนในระยะยาวเรามองว่ายังคงสามารถลงทุนได้และแนะสะสมในช่วงที่ราคาย่อตัวลง ด้าน Bloomberg ให้ราคาเป้าหมายไว้ที่ 267USD ซึ่งมี Upside 6% จากราคาปัจจุบัน


   PDF คลิกอ่านเพิ่มเติม  TESLA_Offshore Stock 231004_T

   กลับด้านบน