ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา
 10. กลยุทธ์การลงทุน กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}
29 พ.ย. 2566;
204
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

InnovestX Wealth Stock Note – XPG

ก่อนไปคิดอะไร

จากผลประกอบการ 3Q66 ที่มีกำไรสุทธิ 38 ล้านบาทอ่อนตัวเล็กน้อย QoQ แต่ดีกว่า 2Q65 ที่ขาดทุน เราประเมินว่าด้วยทิศทางเศรษฐกิจที่อ่อนตัวและทิศทางดอกเบี้ยที่ปรับเพิ่มขึ้นจะส่งผลดีต่อผลประกอบการของ XPG ใน 4Q66 ทั้งในส่วนของการปล่อยเชื่อและการประมูลหนี้ในกลุ่ม AMC และจะหนุนให้ผลประกอบการ 4Q66 เติบโตได้ต่อเนื่อง

หลังไปได้อะไร

XPG ยังมีมุมมองเป็นบวกต่อผลประกอบการ 4Q66 โดยจะได้ปัจจัยหนุนหลักจาก XSpring Capital ด้วยรายได้ค่าธรรมเนียมที่คาดว่ายังเติบโตได้ดีจาก Private Equity Fund ซึ่งเป็น JV ที่ปัจจุบันร่วมกับ SIRI ด้วยมูลค่าสินทรัพย์รวมกว่า 5,000 ล้านบาท ขณะทีรายได้ดอกเบี้ยจากการปล่อยสินเชื่อยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง ขณะที่ XSpring Asset Management คาดว่าใน 4Q66 จะมีการประมูลหนี้เพิ่มเติมและทำให้ portfolio จะเท่ากับ 3,900 ล้านบาทสูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ที่ 2,000 ล้านบาท ด้าน ICO Portal มี 3 ดีลที่อยู่ระหว่างการจัดตั้งคาดใช้เวลาจากนี้ไปอีกประมาณ 6 เดือนเพื่อรอความชัดเจนเรื่องการลดหย่อนภาษีรายได้บุคคลธรรมดา รวมมูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาทอยู่ในกลุ่ม อสังหาริมทรัพย์ การเงินและสาธารณูปโภค

ความเห็นและกลยุทธ์การลงทุน

XPG รายงานผลประกอบการ 3Q66 ที่กำไรสุทธิ 38 ล้านบาท ดีขึ้นหากเปรียบเทียบกับ 2Q65 ที่ขาดทุน 94 ล้าบาทแต่อ่อนตัวลง 8% QoQ โดยรายได้ส่วนของค่าธรรมเนียมและบริการปรับขึ้นทำจุดสูงสุดที่ 21 ล้านบาทจากทั้งส่วนหนุนของกองทุนและวอลลุ่มเทรด ขณะที่รายได้จากดอกเบี้ยทำจุดสูงสุดใหม่ที่ 167 ล้านบาทจากการให้เงินสินเชื่อที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากจำนวนพนักงานที่เพิ่มขึ้นเพื่อรองรับการขยายธุรกิจ ส่วนแบ่งจาก KTX เท่ากับ 20 ล้านบาท ลดลง YoY แต่ดีขึ้น QoQ โดยรวม 9M66 XPG มีกำไรสุทธิที่ 68 ล้านบาทดีขึ้นจาก 9M65 ที่ขาดทุน 131 ล้านบาท ด้วยแรงหนุนของรายได้ที่เติบโตดีขึ้นจากการให้สินเชื่อ และค่าธรรมเนียมของธุรกิจกองทุนและสินทรัพย์ดิจิทัล แต่กดดันจากค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นและส่วนแบ่งจาก KTX ที่น้อยลง

เราคงมุมมองบวกต่อทิศทางผลประกอบการของ XPG ในปี 2566 คาดกำไรที่ 113 ล้านบาท โดยตั้งเป้าส่วนแบ่งกำไรจาก KTX ที่ 91 ล้านบาท ดีขึ้นจากปีก่อนที่ขาดทุน 171 ล้านบาท มุมมอง 4Q66 เราคาดว่ารายได้จากดอกเบี้ยและสินเชื่อยังอยู่ในขาขึ้นและมีโอกาสที่จะเติบโตต่อเนื่องไปถึงปี 2567 จากสภาพคล่องของอุตสาหกรรมที่ลดลงและ cost of Debt ที่สูงขึ้น ขณะที่ AMC จากมูลหนี้ที่สูงขึ้น portfolio ที่ใหญ่ขึ้น และโอกาสเติบโตในอนาคตเรามองว่า XPG มีจุดแข็งในการบริหารอสังหาริมทรัพย์ สำหรับ ICO portal และการทำ Tokenization เรามองเป็นโอกาสในปี 2567 เนื่องจากรอความชัดเจนของข้อกำหนดและกฎเกณฑ์ต่างๆ

ความเสี่ยง : ข้อกำหนด บทกฎหมาย ของ Digital Asset ที่อาจเปลี่ยนแปลงในอนาคต โอกาสการตั้งสำรองหนี้หากเกิดการผิดนัดชำระหนี้

เราประเมินมูลค่าเหมาะสมปี 2567 ที่20-3.10 ต่อหุ้น โดยใช้วิธี Valuation ด้วย PBV ที่ 2-2.8 เท่า โดยเรามองว่า XPG ยังคงเป็นตัวแทนที่ดีของการทำธุรกิจ S Curve บน Digital Asset แม้ที่ผ่านมาจะเผชิญความล่าช้าและการปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์แต่คาดจะชัดเจนและเริ่มมีสัดส่วนรายได้ที่สูงขึ้นในปี 2567 ขณะที่ธุรกิจสินเชื่อและการลงทุนเรามองเป็นธุรกิจ traditional ที่ยังคงเป็น cash cow ในช่วง 12 เดือนข้างหน้า คงคำแนะนำ ซื้อ

                                    
                                   ท่านสามารถอ่านและดาวน์โหลดเอกสารได้จาก  XPG_Stock Note 231129_T 1

                                   กลับด้านบน