ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

INVX Stock Note – AU 27/02/2024

blog_list_heading
27 ก.พ. 2567;
75
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

ก่อนไปคิดอะไร

บริษัทตั้งเป้าหมายการเติบโตปี 2567 อย่างไร หลัง 4Q66 AU มีกำไรสุทธิ 47 ลบ. แย่กว่าที่คาดเราราว 6% โดยเติบโต 30%YoY แต่หดตัว 12%QoQ สาเหตุหลักจากยอดขายรวมเพิ่มขึ้น 20%YoY ต่ำกว่าคาด โดยแม้รับรู้ยอดขายจากสาขาใหม่ที่มีเพิ่ม 10 สาขา จาก 4Q65 และ 2 สาขา จาก 3Q66 แต่ยอดขายสาขาเดิมโตเพียง 5%YoY และหดตัว 8%QoQ จากเหตุกราดยิงที่พารากอนกระทบต่อกลุ่มลูกค้านั่งทานที่ร้านในสาขาที่มีทำเลอยู่ในห้าง ส่วนศักยภาพทำกำไรแย่กว่าคาด โดยอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 64.9% ดีขึ้นเล็กน้อยจาก 0% ใน 4Q65 และแย่กว่า 66.0% ใน 3Q66 หลัง เกิดผลประหยัดต่อขนาดลดลงจากยอดขายสาขาเดิมเติบโตแย่กว่าคาด ทำให้ปี 2566 AU มีกำไรสุทธิ 178 ลบ. โดยแม้จะเติบโตโดดเด่น 50.4%YoY แต่แย่กว่าที่เราคาดไว้ที่ 190 ลบ. 

หลังไปได้อะไร

AU ตั้งเป้าปี 2567 มียอดขายรวมเติบโต 10-15%YoY แรงหนุนจากการเติบโตของยอดขายสาขาเดิม และการรับรู้ยอดขายสาขาใหม่ โดยปีนี้มีแผนขยายสาขาร้าน After You 10-12 สาขาในพื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวและย่านชุมชนที่มีกำลังซื้อสูงเพื่อเข้าถึงลูกค้าเป้าหมายได้มากขึ้น, ขยายแฟรนไชส์ After You ในเมืองพนมเปญ กัมพูชา 1 แห่งใน 3Q67 (จากเดิมมีแค่ในฮ่องกง และยังอยู่ระหว่างศึกษาแผนเปิดแฟรนไชส์ในตะวันออกกลาง เพื่อช่วยกระจายความเสี่ยงและสร้างการเติบโตในระยะยาว) และขยายสาขาร้าน Luggaw 5-7 แห่งซึ่งเป็นพื้นที่ในห้างสรรพสินค้าที่ กทม. (สิ้นปี 2566 มี 9 แห่ง) อีกทั้งยังมีแผนพัฒนาสินค้าใหม่ๆ เพื่อวางขายในร้านสะดวกซื้อและช่องทางค้าปลีกอื่นๆ เพื่อขยายฐานลูกค้าและเพิ่มโอกาสในการเติบโต

ความเห็นและกลยุทธ์การลงทุน

1Q67 คาดกำไรจะเติบโตดี YoY ปัจจัยหนุนจากยอดขายสาขาเดิมที่คาดเติบโตสดใส หลังนักท่องเที่ยวต่างชาติมาไทยมากขึ้นและได้อานิสงส์จากเป็นร้านค้าที่ร่วมรายการ Easy E-Receipt อีกทั้งยังจะรับรู้ยอดขายสาขาใหม่ที่เปิดต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี ด้วยค่าใช้จ่ายรวมปีนี้ที่มีแนวโน้มสูงกว่าคาดการณ์เดิม เนื่องจากมีการเพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายพนักงานประจำสาขาและค่าเช่าพื้นที่ร้านขนมหวาน เพื่อยึดหลักระมัดระวัง เราจึงปรับลดประมาณการกำไร โดยภายใต้ประมาณการใหม่คาดปี 2567 AU จะมีกำไรสุทธิ 214 ลบ. ยังสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง 20%YoY

ราคาหุ้น AU ปรับลง 4.4%YTD ซึ่งมองสะท้อนกำไร 4Q66 ที่ออกมาแย่กว่าตลาดคาดไปแล้ว ขณะที่โมเมนตัมกำไรของ AU ยังอยู่ในทิศทางขาขึ้น โดย 1Q-4Q67 คาดกำไรจะเติบโตดีทั้ง YoY และ QoQ กลยุทธ์ลงทุนจึงคงแนะนำ “ซื้อ” โดยประเมินราคาเป้าหมายใหม่ปี 2567 ที่หุ้นละ 11 บาท อิงวิธี DCF (WACC ที่ 7.2% และอัตราเติบโตระยะยาวที่ 2.5%) ยังมี Upside 25% และบริษัทยังประกาศจ่ายเงินปันผลจากกำไรปี 2566 หุ้นละ 21 บาท คิดเป็น Div. Yield 2.4% (XD 7 พ.ค.)

ความเสี่ยงสำคัญ คือ การขยายสาขาและแฟรนไชส์ต่ำกว่าคาด, ธุรกิจร้านขนมหวานและร้านกาแฟแข่งขันสูง, ความเสื่อมนิยมในตัวสินค้า และ/หรือ กระแสดูแลสุขภาพที่มีมากขึ้น, ส่วนราคาน้ำตาลที่สูงขึ้นคาดกระทบจำกัด หลังมีต้นทุนน้ำตาลคิดเป็นราว 1% ของต้นทุนผลิต ส่วนความเสี่ยงด้าน ESG ที่สำคัญ คือ การบริหารจัดการพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อม (E) และการจัดการด้านความปลอดภัยและความรับผิดชอบต่อลูกค้า (S)

                                               
                                              ท่านสามารถอ่านและดาวน์โหลดเอกสารได้จาก  AU_Stock Note 240227_T

                                              กลับด้านบน