ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

INVX Macro Making Sense – 21 มี.ค. 2567 ผลการประชุม FOMC วันที่ 19-20 มี.ค. และมุมมองของเรา

blog_list_heading
InnovestX Research
21 มี.ค. 2567;
104
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

ผลการประชุม FOMC วันที่ 19-20 มี.ค. และมุมมองของเรา

คงดอกเบี้ย: เฟดคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 5.25% ถึง 5.5% ตามที่คาดไว้ แต่มติสำคัญคือการประมาณการค่ามัธยฐานสำหรับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ (Dot plot) โดยคณะกรรมการยังคงเห็นการปรับลดสามครั้งในปีนี้ แต่เมื่อเทียบกับการคาดการณ์ในเดือน ธ.ค. คณะกรรมการจำนวนมากคาดว่าจะมีการปรับลดน้อยลงกว่า 3 ครั้ง (Mild Hawkish)

Data dependent: ในงานแถลงข่าวหลังการประชุม ประธาน Fed ย้ำประเด็นสำคัญ โดยกล่าวว่าคณะกรรมการต้องการเห็นหลักฐานเพิ่มเติมว่าอัตราเงินเฟ้อกำลังลดลงสู่เป้าหมาย 2% ของธนาคารกลาง ก่อนที่จะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ย

จับตามองเงินเฟ้อ แต่ยังไม่ React: การคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อของ Fed เพิ่มขึ้น และตอนนี้พวกเขามองเห็นความเสี่ยงเงินเฟ้อจะเริ่มกลับมามากกว่าการคาดการณ์ครั้งก่อน โดยประธาน Fed ตั้งข้อสังเกตว่าข้อมูลราคาในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์มาแรงกว่าที่คาดไว้ แต่เจ้าหน้าที่คิดว่าการลดลงของเงินเฟ้อจะ “ขรุขระ" (Bumpy) แต่ก็กล่าวว่าในปีที่แล้ว ที่เงินเฟ้อลดลงอย่างรวดเร็ว คณะกรรมการก็ไม่ได้ตอบสนองต่อการปรับลดราคาอย่างรวดเร็วของปีที่แล้วมากเกินไป ฉะนั้นจึงยังไม่รีบตอบสนองต่อเงินเฟ้อที่ดูสูงในช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ.

เริ่มพิจารณาการทำQT Tapering: คณะกรรมการได้หารือเรื่องการชะลอการลดทอนขนาดงบดุล (QT Tapering) ในการประชุมครั้งนี้ตามที่คาดไว้ และประธาน Fed กล่าวว่ากระบวนการดังกล่าวจะเริ่ม "เร็ว ๆ นี้" เขากล่าวว่าการชะลอความเร็วในการลดทอนไม่ได้หมายความว่ากระบวนการจะสิ้นสุดเร็วขึ้นจริงๆ แต่เพียงแต่จะทำให้การเปลี่ยนแปลงของตลาดเงินราบรื่นขึ้น เนื่องจากเฟดพยายามหลีกเลี่ยงความตึงตัวทางการเงิน (ในตลาด Reverse RP) ที่เกิดขึ้นเมื่อครั้งสุดท้ายที่ดำเนินการ QT

ตลาด Bullish: หุ้นและผลตอบแทนพันธบัตรปรับตัวขึ้นเนื่องจากนักลงทุนเริ่มมั่นใจมากขึ้นว่า Fed จะเริ่มลดอัตราดอกเบี้ยในเดือน มิ.ย. สัญญาซื้อขายล่วงหน้ามีโอกาสประมาณ 67% ที่จะมีการปรับลดในการประชุมครั้งนั้น ผลตอบแทนพันธบัตรสองปีลดลงประมาณ 7 bps ที่ 4.62% ในขณะที่ S&P 500 เพิ่มขึ้น 0.9% ซึ่งใกล้จะถึงระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ณ เวลา 15:25 น. ดอลลาร์อยู่ที่ 103.24

มุมมองของเรา-- เรามีมุมมองต่อผลการประชุมดังนี้
1. ผลการประชุมเป็นไปตามที่เราคาดหมาย และสัญญาณที่ออกมาจากประธาน Fed บ่งชี้ว่า FOMC กังวลความเสี่ยงทั้ง 2 ด้าน เท่า ๆ กัน กล่าวคือ การลดดอกเบี้ยเร็วเกินไปอาจทำให้เงินเฟ้อเร่งตัวขึ้น แต่การลดดอกเบี้ยช้าเกินไป ก็อาจกระทบการเติบโตของเศรษฐกิจ
2. ในมุมของเรา เราเชื่อว่าเงินเฟ้อจะค่อนข้างทรงตัวในครึ่งปีแรก ก่อนที่จะชะลอลงเล็กน้อยในครึ่งปีหลัง ขณะที่ตลาดแรงงานจะเริ่มลดความร้อนแรงลง ส่วนภาคธนาคารมีความเสี่ยงมากขึ้น ดังนั้น เราจึงให้จับตา 3 ประเด็นหลัก กล่าวคือ (1) ราคาน้ำมันที่เริ่มปรับเพิ่มขึ้น โดยหากไม่ขึ้นเกิน 85 ดอลลาร์ต่อเนื่อง 3 เดือน เงินเฟ้อไม่น่าจะปรับขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ (2) สัญญาณการชะลอลงของตลาดแรงงาน โดยเฉพาะการว่างงานนอกภาคเกษตร และ (3) สัญญาณการชะลอ QT ที่จะส่งผลต่อผลตอบแทนพันธบัตรและสะท้อนสู่ความเสี่ยงภาคธนาคาร

                                    

                                   ท่าน สามารถอ่านและดาวน์โหลดเอกสารได้จาก  Macro making sense 240321_T

                                   กลับด้านบน