ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา
 10. กลยุทธ์การลงทุน กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

INVX Macro Making Sense – 27 พ.ค. 2567 สรุปประเด็นส่งออกไทย เม.ย. 24 พลิกบวก Wait & See ศาลรับคดีเศรษฐา เศรษฐกิจสหรัฐ และยูโรโซนฟื้นตัวพร้อมเพรียง

blog_list_heading
InnovestX Research
27 พ.ค. 2567;
147
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

สรุปประเด็นส่งออกไทย เม.ย. 24 พลิกบวก Wait & See ศาลรับคดีเศรษฐา เศรษฐกิจสหรัฐ และยูโรโซนฟื้นตัวพร้อมเพรียง

ส่งออกไทย เม.ย. 23 พลิกบวก 6.8% มั่นใจทั้งปีโตได้ 1-2%

ส่งออกของไทยในเดือน เม.ย. 2024 มีมูลค่า 23,278.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (834,018 ล้านบาท) ขยายตัว 6.8% หากหักสินค้าเกี่ยวเนื่องกับน้ำมัน ทองคำ และยุทธปัจจัย ขยายตัว 11.4% โดยการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมปรับตัวดีขึ้นหลายรายการ สอดคล้องกับภาคการผลิตโลกที่เริ่มฟื้นตัวขึ้น ขณะที่ผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งทำให้ผลผลิตทางการเกษตรลดลง แต่อานิสงส์ด้านราคาตามความต้องการของตลาดโลก ส่งผลให้การส่งออกสินค้าเกษตรบางรายการยังขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง

เรามองว่า สินค้าส่งออกไทยเริ่มฟื้นตัวขึ้นจากความต้องการโลกที่เริ่มกลับมา ทำให้สินค้าบางอย่างที่เคยหดตัว เช่น รถยนต์ และเครื่องปรับอากาศ กลับมาฟื้นตัวขึ้น อย่างไรก็ตาม ต้องจับตาใกล้ชิดว่าความต้องการที่เริ่มฟื้นตัวจะยั่งยืนหรือไม่ ท่ามกลางสินค้าบางชนิด เช่น แผงวงจรไฟฟ้า และอุปกรณ์กึ่งตัวนำ (semiconductor) ที่ยังหดตัวต่อเนื่อง ขณะที่เมื่อพิจารณาการนำเข้า (+8.3%) พบว่าการนำเข้าเชื้อเพลิง หดตัวเช่นเดียวกับ ยานพาหนะ แต่การนำเข้าที่เป็นบวกได้แก่ สินค้าทุน สินค้าวัตถุดิบและกึ่งสำเร็จรูป และอุปโภคบริโภค บ่งชี้ว่าการนำเข้าเพื่อผลิตและส่งออก รวมถึงบริโภคในประเทศอาจเริ่มฟื้นตัวในอนาคต

ต่างชาติช็อก-ลงทุนสะดุด Wait & See ศาลรับคดีเศรษฐา

นักลงทุนไทยและเทศช็อก หลังศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องกรณีนายกฯตั้ง “พิชิต” จับตาต่างชาติแตะเบรกแผนการลงทุน ประธานสภาอุตฯเผยนัดภาคเอกชน หารือรับมือความเสี่ยงปัจจัยการเมือง นักวิเคราะห์ประเมินฉากทัศน์ กรณีเลวร้าย นายกฯต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ สมการรัฐบาลเปลี่ยน ตลาดทุนโอเวอร์แฮง-เศรษฐกิจปั่นป่วน หวั่นกระทบโครงการลงทุน-นโยบายเปลี่ยน

เรามองว่า วันที่ต้องจับตาเหตุการณ์สำคัญทางการเมืองในระยะต่อไปได้แก่ (1) 29 พ.ค. อัยการสูงสุด พิจารณาคดี ม. 112 ของทักษิณ ชินวัตร ว่าจะฟ้องหรือไม่ (2) 7 มิ.ย. ครบ 15 วัน คดีเศรษฐา (อาจขยายต่ออีก 15-30 วัน) (3) 2 มิ.ย. วันครบกำหนดการยื่นคำชี้แจงคดียุบพรรคก้าวไกลครั้งสุดท้าย (4) ภายในเดือน ส.ค. จับตาคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญคดียุบพรรคก้าวไกล

เศรษฐกิจสหรัฐ และยูโรโซนฟื้นตัวพร้อมเพรียงกันมากขึ้น

ตัวเลข PMI ในสหรัฐบ่งชี้ถึงการเร่งตัวครั้งใหม่ของเศรษฐกิจสหรัฐ หลังจากที่ชะลอลงในช่วง 3 เดือนก่อน ขณะที่การเติบโตในยูโรโซนเร่งตัวขึ้นเป็นเดือนที่สอง โดย S&P Global Flash U.S. Composite PMI ของสหรัฐ เพิ่มขึ้นเป็น 54.4 ในเดือน พ.ค. จาก 51.3 ในเดือน เม.ย. ด้าน Flash Composite PMI ของยูโรโซนเพิ่มขึ้นเป็น 52.3 จาก 51.7 นำโดยเยอรมนี ซึ่งฟื้นตัวขึ้นทั้งภาคบริการและภาคอุตสาหกรรมทำให้กิจกรรมต่างๆ ขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 15 เดือน

เรามองว่า สัญญาณเศรษฐกิจในยูโรโซนบ่งชี้มุมมองที่ดียิ่งขึ้น หลังเศรษฐกิจเยอรมนีส่งสัญญาณฟื้นตัวขึ้น ซึ่งอาจเป็นสัญญาณของ Global Synchronize growth ได้อีกครั้ง ทั้งนี้ เราได้ปรับประมาณการเศรษฐกิจสหรัฐ ยุโรป รวมถึงจีนดีขึ้น จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่รัฐบาลได้ประกาศ

ท่าน สามารถอ่านและดาวน์โหลดเอกสารได้จาก Macro making sense 240527_T

กลับด้านบน