ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

INVX Wealth Weekend – มองเวลท์..รายวีค 10/05/2024

blog_list_heading
InnovestX Research
10 พ.ค. 2567;
173
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

สรุปภาพรวมการลงทุนสัปดาห์นี้ ​

สัปดาห์นี้ตลาดปรับตัวขึ้นได้ดีภายหลังจากตัวเลขจ้างงานออกมาต่ำกว่าคาด เช่นเดียวกับตัวเลขขอรับสวัสดิการว่างงานที่สูงกว่าคาด ทำให้ตลาดมองว่าโอกาสในการลดดอกเบี้ยในปีนี้มีเพิ่มขึ้น โดยผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ 10 ปี ลดลงต่ำกว่า 4.5% อีกครั้ง หนุนตลาดสินทรัพย์เสี่ยงปรับขึ้นได้ ล่าสุดตลาดปรับความคาดหวังการปรับลดดอกเบี้ยในปีนี้ของ Fed เพิ่มขึ้นเป็น 2 ครั้ง ในเดือน ก.ย. และ ธ.ค. หุ้นในกลุ่ม Defensive เช่น Healthcare และ Consumer Staples ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.6-1.8% เช่นเดียวกับกลุ่ม Utilities ที่เพิ่มขึ้น 3.6% จาก Yield ที่ลดลง ส่วนกลุ่มการเงินปรับเพิ่มขึ้น 2.2% จากผลประกอบการที่ดีกว่าคาดและตัวเลขเศรษฐกิจจีน ฝั่งตลาดหุ้น EM ปรับตัวขึ้นเช่นกันจากปัจจัยหนุนของตลาดหุ้นโลก รวมถึงความคาดหวังมาตรการสนับสนุนภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนและตัวเลขการส่งออกและนำเข้าของจีนที่ดีกว่าที่คาด เป็นสัญญาณบวกต่อเศรษฐกิจจีน ในยุโรปเริ่มเห็นการลดดอกเบี้ย นำโดยธนาคารกลางสวีเดนลดดอกเบี้ยนโยบายเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี และหลายฝ่ายคาดว่า ธ. กลางยุโรปและอังกฤษจะลดในการประชุมเดือน มิ.ย. ตลาดหุ้นไทยทรงตัวหลัง GDP ถูกปรับลดลงต่อเนื่อง ล่าสุด โดย กกร. แต่ได้ชดเชยจากผลประกอบการที่ทยอยประกาศในช่วงที่ผ่านมาดีกว่าคาด และราคาน้ำมันที่ขยับขึ้น

ตลาดหุ้นโลก

สัปดาห์นี้ตลาดปรับตัวดีขึ้น จากตัวเลขเศรษฐกิจที่ชะลอลงทำให้ตลาดมองว่าโอกาสในการลดดอกเบี้ยในปีนี้มีเพิ่มขึ้น โดยการจ้างงานสหรัฐเดือน เม.ย. ชะลอตัวรุนแรงขึ้น อัตราว่างงานเพิ่มขึ้น และ ISM และ PMI ลดลงชัดเจนขึ้น ด้านการส่งออกของจีนกลับมาเติบโตในเดือน เม.ย. ขณะที่นำเข้าฟื้นตัวรุนแรง เป็นสัญญาณบวกต่อเศรษฐกิจจีน

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นไทยทรงตัว โดยมีปัจจัยบวกจากผลประกอบการ แต่ถูกชดเชยจากเศรษฐกิจที่เสี่ยงมากขึ้นจาก (1) หัวหน้าพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า ธปท. เป็นอุปสรรคในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจไทย ท่ามกลางกระแสต่อต้านจากนักวิชาการ (2) เงินเฟ้อฟื้นตัวขึ้นที่ 0.19% ท่ามกลางต้นทุนการผลิตที่ปรับเพิ่มขึ้นบ่งชี้โอกาสที่ ธปท. จะลดดอกเบี้ยถูกปิดลงแล้ว  และ (3) กกร. ปรับลดเป้า GDP ไทยเหลือเติบโต 2.5%  ส่งออกเติบโต 1.0%

ตลาดพันธบัตร

ผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ 10 ปี ปรับลดลงมาอยู่ที่ 4.46% ขณะที่ ระยะสั้น 2 ปี ปรับลดลงที่ 4.82% ทำให้ส่วนต่างดอกเบี้ย 2-10 ปี อยู่ที่ -36 bps​

ผลตอบแทนพันธบัตรไทยอายุ 10 ปี เพิ่มขึ้นที่ 2.77% ขณะที่ระยะสั้น อายุ 2 ปี ทรงตัวที่ 2.35% ขณะที่นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิที่ 2,426 ล้านบาท

ตลาดสินค้าโภคภัณฑ์

ราคาน้ำมันดิบ Brent ปรับตัวขึ้นจากราคาปิดวันศุกร์ที่ 3 พ.ค. ที่ 82.96 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 84.29 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล  ด้านราคาทองคำ (spot) ปรับเพิ่มขึ้นที่ 2,355.8 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์

ตลาดอัตราแลกเปลี่ยน

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ (DXY) ทรงตัวที่ 105.3 จุด  ขณะที่ค่าเงินเยนอ่อนค่าลงที่ 155.73 เยน ด้านค่าเงินยูโรอ่อนลงที่ 1.08 ดอลลาร์ต่อยูโร ด้านค่าเงินเอเชีย ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นที่ 36.76 บาท ขณะที่เงินหยวนทรงตัวที่ระดับ 7.23 หยวน

ดาวน์โหลดเอกสาร คลิก!

กลับด้านบน