ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

ฐานข้อมูลรายเดือน พฤษภาคม 2566

blog_list_heading
02 พ.ค. 2566;
339
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

ภาพรวมตลาด เม.ย. – แนวโน้มตลาด พ.ค.

คาด SET ในเดือน พ.ค. มี downside จำกัด บริเวณแนวรับ 1490-1510 จุด โดยมองสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้นจาก 1) ผลการดำเนินงานบริษัทจดทะเบียนในตลาดภาพรวมจะทำจุดต่ำสุดใน Q1/66 และเริ่มสู่ทิศทางขาขึ้นตั้งแต่ Q2/66 2) นโยบายการเงินเฟดจะลดความตึงตัว โดยคาดเฟดจะคงดอกเบี้ยไปจนถึงสิ้นปี หลังขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุม 2-3 พ.ค. นี้ และ 3) Sentiment เชิงบวกหลังเลือกตั้ง ด้วยนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดใหม่ ด้านกรอบบนของ SET อยู่ที่แนวต้าน 1560 และ 1600 จุด ตามลำดับ

งบ 1Q66 กลุ่มธนาคารสูงกว่าคาด 4% กำไรสุทธิกลุ่มฯ เพิ่มขึ้น 45% QoQ และ 14% YoY โดยคุณภาพสินทรัพย์ทรงตัว credit cost สูงขึ้น สินเชื่อทรงตัว NIM ลดลง รายได้ค่าธรรมเนียมชะลอตัวลง กําไรจากเครื่องมือทางการเงินดีขึ้น และอัตราส่วนต้นทุนต่อรายได้ลดลงตามฤดูกาล QoQ เราคาดกําไร 2Q66 จะเพิ่มขึ้น YoY แต่ลดลง QoQ ส่วนปี 2566 คาดว่ากําไรกลุ่มฯ จะเติบโต 13%

เดือน เม.ย. ต่างชาติขายสุทธิเป็นเดือนที่ 3 ที่ 7.9 พันลบ. จากเดือนก่อนหน้าที่ขายสุทธิ 3.2 หมื่นลบ. โดยเพิ่มสัดส่วนการถือครองในหุ้นกลุ่ม ICT พลังงาน ธนาคาร แต่ลดสัดส่วนการถือครองในกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ขณะที่ performance ของดัชนี MSCI Thailand แย่กว่า MSCI APAC ex. Japan ในช่วง 1, 3 และ 6 เดือนที่ผ่านมา แต่ดีกว่าในช่วง 12 เดือนก่อนหน้า ทั้งนี้ ในส่วนของประมาณการกำไรฯ ปี 2566 ของ SET นั้น consensus มีการปรับลง 1.34% เช่นเดียวกับไต้หวัน เกาหลีใต้ ฮ่องกง มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ที่ปรับลง 5.60%, 2.52%, 1.20%, 0.49% และ 0.35% ตรงข้ามกับจีน และอินโดนีเซีย ที่ปรับขึ้น 14.24% และ 4.63% ตามลำดับ

Sell in May ปีนี้ไม่น่าเกิด? เรามองว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานของหุ้นในกลุ่มขนาดใหญ่น่าจะผ่านจุดต่ำสุดใน 1Q66 และมีแนวโน้มฟื้นตัวตั้งแต่ 2Q66 เป็นต้นไป จากการเติบโตของรายได้ที่มาพร้อมกับแรงกดดันด้านต้นทุนที่ลดลง ซึ่งความโดดเด่นของผลการดำเนินงานบริษัทจดทะเบียนที่กลับสู่ขาขึ้น จะดึงดูดให้ fund flow ไหลกลับเข้ามา ทำให้ SET จะเคลื่อนไหวโดดเด่นกว่าตลาดหุ้นต่างประเทศอื่นๆ อีกครั้ง นอกจากนี้ยังมีปัจจัยบวกจากการเลือกตั้งที่มีความคาดหวังว่ารัฐบาลชุดใหม่จะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หนุนให้เกิดปรากฏการณ์ Election Rally เราจึงมองว่าการปรับลงของ SET ในช่วงที่ผ่านมาเป็นโอกาสในการเข้าซื้อสะสมเพื่อคาดหวังการฟื้นตัว

ประเด็นสำคัญในเดือนนี้ ในประเทศ : 3 พ.ค. – อัตราเงินเฟ้อ (เม.ย.) ; 10 พ.ค. - ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค (เม.ย.) ; 17 พ.ค. – GDP 1Q66 ; 26 พ.ค. - ยอดส่งออก-นำเข้า (เม.ย.) ; 31 พ.ค. – ประชุม กนง. ต่างประเทศ : 1 พ.ค. - ดัชนี ISM PMI ภาคการผลิต (เม.ย.) ของสหรัฐ ; 2-3 พ.ค. – การประชุม FOMC ; 3 พ.ค. - ดัชนี ISM PMI ภาคบริการ (เม.ย.) และการจ้างงานภาคเอกชน (เม.ย.) ของสหรัฐ ; 4 พ.ค. – การประชุม ECB ; 5 พ.ค. – การจ้างงานนอกภาคเกษตร, อัตราว่างงาน (เม.ย.) ของสหรัฐ ; 10 พ.ค. – อัตราเงินเฟ้อ (เม.ย.) ของสหรัฐ ; 11 พ.ค. – ดัชนีราคาผู้ผลิต (เม.ย.) ของสหรัฐ ; 12 พ.ค. – ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคโดย ม.มิชิแกน ของสหรัฐ ; 16 พ.ค. – ยอดค้าปลีก (เม.ย.) ของสหรัฐ 

PDF คลิกอ่านเพิ่มเติม  INVX Databook_May2023_T

กลับด้านบน