ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

จริงหรือไม่ ลงทุนแบบ DCA ผ่านไป 10 ปีก็ยังไม่ขาดทุน? | InnovestX

blog_list_heading
19 เม.ย. 2566;
842
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

  ผลตอบแทนของการ DCA จะมากหรือน้อยนั้น ย่อมขึ้นอยู่กับจุดประสงค์และมุมมองการลงทุนของแต่ละบุคคล เนื่องจากการเติบโตของแต่ละธุรกิจในแต่ละช่วงเวลาจะแตกต่างกันออกไป

จริงหรือไม่ ลงทุนแบบ DCA ผ่านไป 10 ปีก็ยังไม่ขาดทุน?

โการลงทุนแบบ DCA หรือ Dollar Cost Average เป็นการลงทุนแบบสม่ำเสมอ โดยนำเงินจำนวนเท่า ๆ กันทุกงวดไปลงทุนในสินทรัพย์ที่เราเลือกลงทุนไว้ในระยะเวลาเท่า ๆ กัน เช่น ทุก ๆ วันแรกของเดือน ทุก ๆ วันจันทร์ หรือ แม้แต่ทุก ๆ วันก็ทำได้ แต่ที่นิยมกันมักจะลงทุนอย่างสม่ำเสมอเดือนละหนึ่งครั้ง

การลงทุนแบบ DCA เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเหมาะกับสไตล์การลงทุนของมนุษย์เงินเดือน ที่ยังไม่มีเงินก้อนพร้อมจะลงทุนทันที แต่สามารถจัดสรรเงินเพื่อลงทุนในจำนวนเงินที่เท่าๆ กันในแต่ละเดือน อีกทั้ง ยังเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยควบคุมความผันผวนของตลาดในพอร์ตการลงทุน ไม่ให้สูงเกินไปได้ หากเลือก DCA ในสินทรัพย์ที่กระจายความเสี่ยงอย่างเหมาะสม

เป้าหมายในการลงทุนของคุณ คืออะไร?

แต่ผลตอบแทนของการ DCA จะมากหรือน้อยนั้น ย่อมขึ้นอยู่กับจุดประสงค์และมุมมองการลงทุนของแต่ละบุคคล เนื่องจากการเติบโตของแต่ละธุรกิจในแต่ละช่วงเวลาจะแตกต่างกันออกไป

ผลตอบแทนสูงสุดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาจากการลงทุน?

คำอธิบายข้อมูล ใช้ข้อมูลการซื้อเฉลี่ยดัชนีมแบบรวมปันผลของแต่ละสินทรัพย์ (DCA) ณ วันทำการสิ้นเดือนของทุกสินทรัพย์ สิ้นสุด ณ วันที่ 30 เมษายน 2565 ย้อนหลัง 10 ปี (120 เดือน) การลงทุนจริงอาจมีค่าธรรมเนียมจากการซื้อขาย หรือค่าธรรมเนียมด้านการจัดการลงทุน จึงอาจให้ผลตอบแทนที่แตกต่างได้ แหล่งที่มาข้อมูล : Bloomberg


หากมองเป้าหมายผลตอบแทนสูงสุดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ ผู้ชนะก็คือกลุ่ม “หุ้นเทคโนโลยีในสหรัฐฯ” ที่ได้กำไรจากการ DCA ถึง 130% เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดดในเทคโนโลยีใหม่ที่เกิดขึ้นตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เช่น รถที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า การใช้งานคลาวด์ ความสามารถของโทรศัพท์มือถือที่ทำให้การใช้ชีวิตมีความสะดวกสบายผ่าน application รวมไปถึงการเกิดขึ้นของ AI ที่มีความฉลาดจนสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานในหลากหลายด้านได้

นอกจากนี้ แนวโน้มการใช้เทคโนโลยีทั่วโลกที่ยังเติบโตได้ดีต่อเนื่อง ก็จะช่วยหนุนให้หุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีมีมูลค่าสูงขึ้น จนกลายเป็นกลุ่มบริษัทที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ในตลาดหลายประเทศ (ตาม Market capitalization ที่ใหญ่ขึ้น)

สำหรับกลุ่มนักลงทุนที่มองโอกาสการเติบโตของหุ้นในประเทศที่มีศักยภาพของการเติบโตดี การทำ DCA ในกลุ่มประเทศเหล่านี้ ก็ได้ผลตอบแทนในระดับที่น่าสนใจเช่นกัน เช่น อินเดีย ที่ช่วยให้พอร์ต DCA โตขึ้นได้ถึงเกือบ 1 เท่าตัว

สินทรัพย์ที่เราเลือกลงทุนแบบ DCA ควรมีความผันผวนด้านราคาในระยะสั้น แต่ว่ามีโอกาสเติบโตในระยะยาว เพราะว่าถ้าสินทรัพย์มีความผันผวนในระยะสั้น การกระจายการลงทุนตามเวลาก็จะทำให้เรามีโอกาสได้สินทรัพย์ที่มีราคาต่ำการซื้อสินทรัพย์เพียงครั้งเดียว และก็ยังมีโอกาสได้ผลกำไรจากการเติบโดในระยะยาวอีกด้วย

สำหรับมนุษย์เงินเดือน รวมไปถึงนักลงทุนมือใหม่ที่ยังไม่กล้าลงทุนในตลาดการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงมาก การลงทุนแบบ DCA ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคการลงทุนที่ช่วยสร้างรายได้ Passive Income ที่มีประสิทธิภาพ ช่วยสร้างวินัยการลงทุน พร้อมช่วยบริหารความเสี่ยงจากการลงทุนได้หลายแง่มุมเช่นกัน ใครอยากมี Passive Income ตั้งแต่ตอนนี้ มาทำความรู้จักทุกรายละเอียดเรื่องการลงทุนเพื่อสร้าง Passive Income กัน

มาสร้าง Passive Income จากการลงทุนแบบ DCA เริ่มง่ายกว่าที่คิด รู้จักการสร้าง Passive Income สำหรับมนุษย์เงินเดือนและทุกอาชีพ พร้อมเข้าใจว่า DCA คืออะไรให้มากขึ้น อ่านต่อคลิก

เริ่มต้น DCA ด้วยฟีเจอร์ตั้งลงทุนรายเดือนอัตโนมัติบนแอป InnovestX

กลับด้านบน