ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา
 10. กลยุทธ์การลงทุน กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

DCA กลยุทธ์ลงทุน ที่นักลงทุนระดับโลกยกนิ้วให้

blog_list_heading
เอราวัต ล้อรัตนชน
24 ม.ค. 2567;
2895
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

  การลงทุนแบบ DCA เป็นรูปแบบการลงทุนที่ตัดอารมณ์และความรู้สึกในการลงทุนออกไป และเป็นการลงทุนที่สม่ำเสมอ ทำให้ส่วนใหญ่แล้วผู้ลงทุนที่มีการ DCA เป็นระยะเวลานานพอ มักจะสามารถสะสมเงินลงทุนแบบเป็นก้อนได้ ก่อเกิดความมั่งคั่งในระยะยาว

พิชิตทุกเป้าหมายทางการเงิน ด้วยการลงทุนแบบ DCA 

เมื่อเข้าสู่ปีใหม่ หลายคนก็จะมาตั้ง New Year’s Resolutions กัน ว่าในปีใหม่นี้ เราจะทำอะไรให้กับตัวเอง เปลี่ยนนิสัยใหม่ หรือไม่ก็ตั้งเป้าหมาย ซึ่งมันก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล แต่ที่ชัดเจนมากๆ และสอดคล้องกันทั่วโลก คือ เป้าหมายทางการเงิน ถือเป็นเป้าหมายอันดับ 1 ของคนทั่วโลก หรือแม้กระทั่งเด็กไทย ที่เพิ่งจะมาบอกความรู้สึกแบบไม่โกหกว่า ของขวัญปีนี้ที่อยากได้มากที่สุด ก็คือ “เงิน” เรียกว่า ชาวเน็ตหลายคนถึงกับอมยิ้มว่า ทำไมเด็กถึงฉลาดเลือกขนาดนี้ และอีกนัย ยังสะท้อนถึงภาวะเศรษฐกิจไทย ไปด้วยว่า เด็กๆ วัยที่ไร้เดียงสา คิดอะไรกันอยู่ และทุกคนล้วนต้องการอะไรกันแน่

การจะพิชิตเป้าหมายทางการเงิน เรานั่นต้องมีกลยุทธ์ หากเราไปดูถึงนักลงทุนระดับโลกที่ประสบความสำเร็จ และเป็นที่ยอมรับของแวดวงนักลงทุน โดยนักลงทุนเหล่านี้ ไม่มีใครไม่มีกลยุทธ์การลงทุน ทุกคนล้วนมีทั้งสิ้น และพวกเขาก็ใช้กลยุทธ์ที่เน้นการลงทุนระยะยาวและสม่ำเสมอ ซึ่งก็ต้องบอกว่า เป็นกลยุทธ์ที่สอดคล้องกับหลักการของ Dollar-Cost Averaging หรือ DCA

กลยุทธ์การลงทุนแบบ DCA

DCA กลยุทธ์การลงทุนระยะยาวที่มีความเสี่ยงน้อยในภาวะตลาดผันผวน

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จระดับโลก อาจไม่ใช้กลยุทธ์การลงทุนแบบ DCA เพียงกลยุทธ์เดียว แต่ Mindset ของพวกเรา ที่ถ่ายทอดผ่านผลงาน และคำพูด ก็ได้ยอมรับและยกย่องในกลยุทธ์การลงทุนแบบ DCA ซึ่งโดยหลักแล้ว คือ การลงทุนระยะยาว, การลงทุนอย่างสม่ำเสมอโดยไม่คำนึงถึงสภาวะตลาด, และหลีกเลี่ยงการพยายามที่จะคาดการณ์ตลาด ทั้งนี้ มีรายงานการศึกษาว่า กลยุทธ์ DCA สามารถเป็นกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาวิธีการลงทุนระยะยาวที่มีความเสี่ยงน้อยในตลาดที่ผันผวน DCA สามารถเป็นกุญแจที่ทำให้ประสบความสำเร็จในการลงทุนได้

ข้อดีการลงทุนแบบ DCA

เนื่องจากเป็นการลงทุนโดยกำหนดวันลงทุนคงที่ นั่นหมายถึง DCA ไม่ได้สนใจต่อความผันผวนของมูลค่าระหว่างทาง ทำให้ลดความเสี่ยงในการจับจังหวะตลาดผิดพลาดลงได้ นอกจากนี้ การลงทุนแบบ DCA จะให้ผลตอบแทนที่สม่ำเสมอในระยะยาวได้มากกว่าผลตอบแทนในระยะสั้น จึงเหมาะสำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้น ที่อาจยังไม่มีเวลาศึกษาสภาวะตลาดมากนัก

การลงทุนแบบ DCA เป็นรูปแบบการลงทุนที่ตัดอารมณ์และความรู้สึกในการลงทุนออกไป และเป็นการลงทุนที่สม่ำเสมอ ทำให้ส่วนใหญ่แล้วผู้ลงทุนที่มีการ DCA เป็นระยะเวลานานพอ มักจะสามารถสะสมเงินลงทุนแบบเป็นก้อนได้ ก่อเกิดความมั่งคั่งในระยะยาว

ตัวอย่าง : นาย ก. อายุ 20 ปี ตัดสินใจเลือก DCA ในกองทุนที่คาดว่าจะได้ผลตอบแทนเฉลี่ย 5% ด้วยเงิน 2,000 บาท/เดือน และสะสมไปเรื่อยๆ จนกระทั่งอายุ 40 ปี ค้นพบว่า เงินลงทุนงอกเงยเป็น 822,000 บาท จึงตัดสินใจออมต่อให้สอดคล้องกับรายรับที่เพิ่มขึ้น โดยเพิ่มเงิน DCA เป็น 5,000 บาท/เดือน.... เมื่อถึงวัยเกษียณ 60 ปี นาย ก. จะมีเงินที่สะสมพร้อมผลตอบแทนอยู่ที่ 4,285,000 บาท ดังนั้น จะเห็นได้ว่า การ DCA เป็นพลังในการสร้างความมั่งคั่งที่ดีมากๆ อีกวิธีหนึ่ง

สุดท้ายนี้ กุญแจแห่งความสำเร็จในการทำ DCA คือ ต้อง "ยึดแผนการลงทุนให้มั่น" ซึ่งอาศัยความอดทนและวินัย หากสามารถทำตามแผนได้อย่างต่อเนื่อง ก็มีโอกาสมากขึ้นที่เราจะไปถึงเป้าหมายทางการเงินที่วางไว้ได้ไม่ยาก

หรือหากยังไม่มั่นใจว่าจะสร้าง Passive Income จากการลงทุนได้อย่างไร หรือ ไม่รู้ว่าควรจัดพอร์ตการลงทุนอย่างไรให้เหมาะสม คุณยังสามารถใช้บริการบริหารพอร์ตอัตโนมัติ ภายในแอปฯ เพื่อเริ่มต้นสร้างพอร์ตการลงทุนที่เหมาะสมกับเป้าหมายและความต้องการเฉพาะบุคคลได้ เพียงเริ่มต้นลงทุนด้วยเงิน 5,000 บาท ก็เหมือนมีผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนมาแนะนำให้แบบส่วนตัว วางแผนการเงินอย่างมีประสิทธิ พร้อมปรับใช้เทคนิคการลงทุนแบบ DCA ร่วมกับบริการบริหารพอร์ตอัตโนมัติได้แล้ววันนี้ เพียงดาวน์โหลดแอปฯ InnovestX ที่ App Store และ Google Play Store ก็พร้อมสร้าง Passive Income จากสินทรัพย์การลงทุนได้ทันที

เรื่อง : เอราวัต ล้อรัตนชน

ภาพ : ปาริชา พุทธรักษา

 

กลับด้านบน