ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา
 10. กลยุทธ์การลงทุน กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

เงินทุน – พรีวิว 3Q66: ยังไม่พ้นจากสถานการณ์ที่ยากลำบาก

blog_list_heading
02 พ.ย. 2566;
351
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

 

finance

เราคาดว่าผลประกอบการ 3Q66 ของบริษัทที่ประกอบธุรกิจสินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภคส่วนใหญ่ภายใต้การวิเคราะห์ของเราจะยังคงอ่อนแอ โดยกำไรจะอยู่ในระดับที่ค่อนข้างทรงตัว QoQ เราคาดว่า credit cost จะสูงขึ้น และ NIM จะลดลง ขณะที่สินเชื่อจะเติบโตดีต่อเนื่องใน 3Q66 แม้ราคาหุ้นของบริษัทที่ประกอบธุรกิจสินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภคปรับตัวลดลงค่อนข้างมากแล้ว แต่เราแนะนำให้รอผลประกอบการฟื้นตัว และ NPL ไหลเข้าน้อยลง โดยหวังว่าจะเกิดขึ้นใน 1H67

MTC: คาดกำไรค่อนข้างทรงตัวทั้ง QoQ และ YoY เราคาดว่ากำไร 3Q66 ของ MTC จะเพิ่มขึ้น 2% QoQ (NII ที่สูงขึ้นจะถูกหักล้างไปเป็นส่วนใหญ่โดย ECL ที่เพิ่มขึ้น) และ YoY (ECL เพิ่มขึ้น) สู่ 1.22 พันลบ. เราคาดว่าสินเชื่อจะเติบโตอย่างแข็งแกร่งที่ ~5% QoQ (เทียบกับ 5.7% QoQ ใน 2Q66) และ 22% YoY ใน 3Q66 ขณะที่คาดว่า NIM จะหดตัวลง 8 bps QoQ โดยเกิดจากการคาดการณ์ว่าต้นทุนทางการเงินจะเพิ่มขึ้น 22 bps QoQ และผลตอบแทนจากการให้สินเชื่อจะเพิ่มขึ้น 19 bps QpQ (หลักๆ เกิดจากจำนวนวันในการคำนวณ EIR ที่เพิ่มขึ้น 1 วัน) เราคาดว่า credit cost จะเพิ่มขึ้น 12 bps QoQ (+51 bps YoY) สู่ 3.88% ใน 3Q66 ขณะที่คาดว่า NPL จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ในอัตราที่ชะลอตัวลงใน 3Q66 โดยส่วนหนึ่งเกิดจากการตัดหนี้สูญจำนวนมาก อัตราส่วนต้นทุนต่อรายได้จะลดลง QoQ โดยเกิดจาก opex ที่เติบโตช้าลงจากการขยายสาขาน้อยลง (+105 สาขาใน 3Q66 เทียบกับ +298 สาขาใน 2Q66)

TIDLOR: คาด NPL และ credit cost ทำจุดสูงสุด เราคาดว่ากำไร 3Q66 ของ TIDLOR จะเพิ่มขึ้น 1% QoQ (NII ที่สูงขึ้นจะถูกลดทอนโดย ECL และ opex ที่เพิ่มขึ้น) และ 4% YoY (ECL เพิ่มขึ้น) สู่ 937 ลบ. เราคาดว่าอัตราส่วน NPL จะเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดใน 3Q66 ขณะที่คาดว่า credit cost จะเพิ่มขึ้น 21 bps QoQ (+55 bps YoY) สู่ 3.4% เพื่อรองรับการตัดหนี้สูญเพิ่มขึ้น TIDLOR มองว่าการเติบโตของสินเชื่อจะอยู่ที่ราว 4-5% ใน 3Q66 (เทียบกับ 5% ใน 2Q66) หลักๆ เกิดจากสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ ตามมาด้วยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถจักรยานยนต์ ขณะที่สินเชื่อรถบรรทุกทรงตัว NIM คาดว่าจะหดตัวลง 6 bps QoQ โดยเกิดจากการคาดการณ์ว่าต้นทุนทางการเงินจะเพิ่มขึ้น 22 bps QoQ และผลตอบแทนจากการให้สินเชื่อจะเพิ่มขึ้น 9 bps QoQ (หลักๆ เกิดจากจำนวนวันในการคำนวณ EIR ที่เพิ่มขึ้น 1 วัน และการเลือกปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยตามความเสี่ยงของลูกค้า) การเติบโตของ non-NII คาดว่าจะยังคงแข็งแกร่งที่ 4% QoQ และ 22% YoY โดยได้แรงหนุนจากรายได้จากธุรกิจนายหน้าประกันภัย อัตราส่วนต้นทุนต่อรายได้คาดว่าจะอยู่ในระดับทรงตัว QoQ ที่ ~55%

SAWAD: คาดกำไรเพิ่มขึ้นทั้ง QoQ และ YoY ผลประกอบการ 3Q66 ของ SAWAD จะสะท้อนถึงการรวมงบการเงินของ FM (เข้าซื้อเมื่อสิ้นเดือนมิ.ย.) เข้ามาเต็มไตรมาส เราคาดว่ากำไร 3Q66 ของ SAWAD จะเพิ่มขึ้น 7% QoQ และ 4% YoY สู่ 1.23 พันลบ. เราคาดว่าสินเชื่อจะเติบโตอย่างแข็งแกร่งต่อเนื่องที่ 92% YoY และ 5% QoQ โดยได้แรงหนุนจากสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ใหม่และสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ขณะที่คาดว่า NIM จะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญที่ 26 bps QoQ หลักๆ เกิดจากการการรวมงบการเงินของ FM เข้ามาเต็มไตรมาส เราคาดว่าอัตราส่วนต้นทุนต่อรายได้จะลดลงทั้ง QoQ และ YoY โดยเกิดจากการปรับอัตราค่าคอมมิชชั่นสำหรับดีลเลอร์ลดลงเมื่อเพดานอัตราดอกเบี้ยมีผลคับใช้ในเดือนม.ค. และการรวมงบการเงินของ FM

THANI: คาดกำไรลดลง QoQ และ YoY เราคาดว่ากำไร 3Q66 ของ THANI จะลดลง 3% QoQ และ 9% YoY (ตั้งสำรองเพิ่มขึ้น) สู่ 413 ลบ. เราคาดว่า credit cost จะเพิ่มขึ้น 18 bps QoQ สู่ 1.2% โดยเกิดจากราคารถบรรทุกมือสองที่ปรับตัวลดลงค่อนข้างมาก ดัชนีราคารถบรรทุกมือสองปรับตัวลดลง 9% QoQ ใน 3Q66 เราคาดว่าสินเชื่อจะเติบโต 1% QoQ และ 6% YoY ขณะที่คาดว่า NIM จะลดลง 6 bps QoQ โดยมีสาเหตุมาจากต้นทุนทางการเงินที่สูงขึ้น

We expect 3Q23F earnings at most consumer finance companies under coverage to remain weak and flat QoQ, with rising credit cost and falling NIM, but continued decent loan growth. Although share prices of consumer finance companies are already down substantially, we suggest waiting for earnings recovery and easing NPL inflow, hopefully in 1H24.

MTC: Flat both QoQ and YoY. We expect earnings to inch up 2% QoQ (higher NII mostly offset by higher ECL) and YoY (higher ECL) to Bt1.22bn. We look for robust loan growth at ~5% QoQ (vs. 5.7% QoQ in 2Q23) and 22% YoY. NIM is expected to narrow 8 bps QoQ on expectation of a 22 bps QoQ rise in cost of funds and a 19 bps QoQ rise in loan yield (mainly from one more day in EIR calculation). We expect credit cost to rise 12 bps QoQ (+51 bps YoY) to 3.88%. NPLs are expected to continue rising but at slower pace in 3Q23, partly due to sizable write-offs. Cost to income ratio will fall QoQ due to slower opex growth from adding fewer branches (+105 in 3Q23 vs. +298 in 2Q23).

TIDLOR: Peaking NPLs and credit cost. We forecast a rise of 1% QoQ (higher NII offset by higher ECL and opex) and 4% YoY (larger ECL) to Bt937mn. We expect NPL ratio to peak in 3Q23. Credit cost is expected to rise 21 bps QoQ (+55 bps YoY) to 3.4% to accommodate larger write-offs. QoQ loan growth was 4-5% (vs. 5% in 2Q23), mostly car title loans, followed by motorcycle title loans with a freeze in truck loans. NIM is expected to slim 6 bps QoQ on expectation of a 22 bps QoQ rise in cost of funds and a 9 bps QoQ rise in loan yield (mainly from one more day in EIR calculation and a selective hike in interest rate based on client risk profile). Growth in non-NII is expected to still be robust at 4% QoQ and 22% YoY, driven by insurance brokerage income. Cost to income ratio is expected to be stable QoQ at ~55%.

SAWAD: Up both QoQ and YoY. 3Q23 will reflect the full consolidation of FM, which was acquired at the end of June. We expect earnings to rise 7% QoQ and 4% YoY to Bt1.23bn, with continued solid loan growth at 92% YoY and 5% QoQ, driven by new motorcycle hire-purchase and title loans. NIM is expected to rise a substantial 26 bps QoQ, primarily from the full consolidation with FM. We expect cost to income ratio to fall both QoQ and YoY due to a cut in dealer commission rate once the interest rate ceiling took effect in January plus the consolidation with FM.

THANI: Slipping QoQ and YoY. We expect earnings to fall 3% QoQ and 9% YoY (higher provisions) to Bt413mn. We forecast an 18 bps QoQ rise in credit cost to 1.2% due to a sharp fall in used truck prices, as the used truck price index fell 9% QoQ in 3Q23. We expect loans to grow 1% QoQ and 6% YoY. NIM is expected to ease 6 QoQ as a result of rising cost of funds.

 

PDF คลิกอ่านเพิ่มเติม  FINANCE231102_T
PDF Click  FINANCE231102_E

กลับด้านบน