ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

INVX Offshore Stock Update 24/04/2024 – Tesla (TSLA.US) งบอ่อนแอตามคาด...แต่ราคาหุ้นขึ้นหลังคาดหวังต่อการลดต้นทุนและ Model 2

blog_list_heading
InnovestX Research
24 เม.ย. 2567;
220
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

Tesla งบอ่อนแอตามคาด...แต่ราคาหุ้นขึ้นหลังคาดหวังต่อการลดต้นทุนและ Model 2

Tesla เผยงบ 1Q24 ผิดคาด โดยรายได้หดตัวลง 9%YoY และกำไรต่อหุ้นปรับตัวลงมาอยู่ที่ $0.45 ต่อหุ้น ผลกระทบจากยอดจำหน่ายรถยนต์ทั่วโลกที่ต่ำกว่าคาดอยู่ที่ 386,810 คัน นอกจากนี้บริษัทประกาศประกาศปลดพนักงานทั่วโลก 10% ทั้งนี้มีแผนเร่งการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดออกสู่ตลาดมากขึ้นและมีแผนพัฒนารถบรรทุกไฟฟ้า Semi ในปี FY25

มุมมองของ InnovestX

มุมมองต่องบ 1Q24 : เรามองว่างบออกมาอ่อนแอตามที่เราเคยคาดการณ์ไว้หลังในช่วงที่ผ่านมา Tesla ยังคงมีแรงกดดันจากหลายปัจจัย เช่น กระบวนการขายที่ช้า, การแข่งขันที่ในอุตฯ EV, อุปสงค์ที่ลดลง, ปัญหาการผลิต เช่น การปิดโรงงานในเบอร์ลิน ฯลฯ แต่อย่างไรก็ดีราคาหุ้นกลับปรับตัวขึ้นกว่า 13.3% ซึ่งเรามองว่า 1) ตลาดรับรู้แนวโน้มงบที่อ่อนแอไปพอสมควรในช่วงก่อนประกาศงบ 2) ตลาดมีความคาดหวังเชิงบวกต่อการปรับลดต้นทุน, แผนการเร่งผลิตรถ EV ราคาประหยัด หรือ Model 2 ที่ Surprise ตลาดซึ่งก่อนหน้านี้บริษัทเคยแจ้งว่าจะวางจำหน่ายในปี 2568 (ก่อนหน้านี้ตลาดคาดว่ายกเลิกแผนไปแล้ว) นอกจากนี้ยังคาดหวังต่อการเปิดตัว Robotaxi และ Model 3 แบบขับเคลื่อน 4 ล้อสำหรับการขับขี่ ซึ่งผู้ซื้อจะได้รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีจากรัฐบาลกลาง

มุมมองใน FY24 : ในช่วง 1H24 เรามองว่า Tesla ยังคงมี Downside ที่ทำให้ราคาหุ้นมีความผันผวนอยู่จาก 1) แนวโน้มผลประกอบการที่ยังคงซบเซาและจะ bottom ในช่วงไตรมาส 3-4 นี้ 2) ภาพอุตฯ และ Peer ที่ยังคงปรับลดราคาแข่งขัน รวมถึง Tesla ที่ล่าสุดมีการปรับลดราคารถลงทั่วโลก 3) บริษัทอยู่ในระหว่างปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ เช่น การลดคนงาน อย่างไรก็ดีใน 2H24 เราประเมินว่า Tesla มีพัฒนาการเชิงบวกที่ดีกว่าในช่วงครึ่งปีแรกซึ่งมีส่วนส่งผลให้ราคาหุ้นมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นดีกว่า โดย 1) โปรแกรมทดลองใช้ฟรีในฟีเจอร์ Full Self-Driving ที่หากว่ามีการสมัครสมาชิกจะมีค่าใช้จ่ายราว 199$ ต่อเดือนซึ่งภาพนี้มีส่วนช่วยเพิ่มแหล่งที่มารายได้ให้กับบริษัทได้ 2) การรับรู้รายได้ Cybertruck เข้าสู่ผลประกอบการ 3) แผนธุรกิจใหม่ เช่น Robotaxi ที่คาดว่าจะช่วยหนุนรายได้ให้เพิ่มขึ้นได้ ซึ่งสำหรับใครที่รับความเสี่ยงการปรับลดราคาของอุตฯ รวมถึงความผันผวนของธุรกิจในช่วงครึ่งปีแรกได้ เราแนะมองจังหวะย่อตัวลงของหุ้นเพื่อคาดหวังการฟื้นตัวของธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลังซึ่งมองว่าจะให้ Risk-Reward ที่ดี ขณะที่ประเด็นที่ต้องติดตามคือการลดต้นทุนและปรับเปลี่ยนกลยุธสามารถชดเชยการลดราคาทันหรือไม่ ด้าน PE ปัจจุบันอยู่ที่ 51.4x ขณะที่ Bloomberg ให้ราคาเป้าหมายไว้ที่ 185.7USD ซึ่งมี Upside 28.3% จากราคาปัจจุบัน

ท่านสามารถอ่านและดาวน์โหลดเอกสารได้จาก  TSLA_240424

หัวข้ออื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ
กลับด้านบน