ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

นักลงทุนต้องรู้ FED ปรับขึ้นดอกเบี้ยมีผลกระทบอย่างไรบ้าง?

blog_list_heading
26 ก.ค. 2566;
15164
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

  เพื่อรับมือกับภาวะเงินเฟ้อ FED จึงประกาศขึ้นดอกเบี้ยซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ รวมถึงการลงทุนในหลายมิติ และทำให้นักลงทุนจำเป็นต้องวางแผนให้เหมาะสม

ที่ผ่านมา FED ได้มีการปรับขึ้นดอกเบี้ยเพื่อต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อในสหรัฐอเมริกา ซึ่งแน่นอนว่าย่อมต้อมส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกและการลงทุนอย่างแน่นอน ดังนั้น เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจต่อการลงทุน วันนี้เราจะพาเหล่านักลงทุนไปดูกันว่า เมื่อ FED ขึ้นดอกเบี้ยแล้วจะมีผลกระทบในด้านใดบ้าง และมีใครที่จะได้รับประโยชน์จากสถานการณ์เช่นนี้ ไปหาคำตอบกัน

fed ปรับขึ้นดอกเบี้ยมีผลกระทบต่อธุรกิจต่าง ๆ

FED คือใคร?

Federal Reserve หรือ FED หมายถึงธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นธนาคารที่มีบทบาทสำคัญในการควบคุม และจัดการเศรษฐกิจของสหรัฐฯ โดยมีหน้าที่หลักในการกำหนด และดำเนินนโยบายเกี่ยวกับการเงินของประเทศ เพื่อรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและการเงินเอาไว้ โดยหนึ่งในสิ่งที่ FED จะต้องรับมือก็คือ การหาแนวทางป้องกันและแก้ไขในเรื่องของภาวะเงินฝืดและภาวะเงินเฟ้อ ที่กำลังเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาอย่างในปัจจุบัน

หากจะยกตัวอย่างข้อกำหนด และนโยบายที่ FED ได้ประกาศใช้เพื่อรับมือกับปัญหาเศรษฐกิจ ก็คงหนีไม่พ้นปัญหาภาวะเงินเฟ้อ โดยมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยของสินเชื่อ และการกู้ยืมต่าง ๆ ขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าการขึ้นดอกเบี้ยนั้นย่อมส่งผลต่อธุรกิจมากมาย

เนื่องจากภาวะเงินเฟ้อในประเทศสหรัฐอเมริกานั้นรุนแรง และไม่สามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ ทำให้ตั้งแต่ปี 2022 จนถึงปี 2023 ทาง FED ได้มีการขึ้นดอกเบี้ยมาแล้วกว่า 10 ครั้งด้วยกัน และมีอาจแนวโน้มว่าดอกเบี้ยจะสูงขึ้นอีก หรืออาจคงอัตราดอกเบี้ยเอาไว้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีแนวโน้มในการปรับอัตราดอกเบี้ยลงในเร็ว ๆ นี้แน่นอน รวมถึงยังจะคงอัตราดอกเบี้ยที่สูงเช่นนี้ไว้อย่างน้อยจนถึงปีหน้า

ซึ่งการที่ FED ประกาศขึ้นดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องนั้น ทำให้ส่งผลกระทบในเชิงลบกับตลาดหุ้นในสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นหุ้น S&P 500, Dow Jones และ Nasdaq รวมถึงหุ้นในตลาดเอเชียก็เช่นกัน เพราะเมื่อตลาดหุ้นจากประเทศศูนย์กลางทางเศรษฐกิจอย่างสหรัฐอเมริกาขาดเสถียรภาพ ก็ย่อมทำให้เศรษฐกิจและตลาดหุ้นอื่น ๆ ทั่วโลกได้รับผลกระทบเชิงลบไปด้วยเช่นกัน

การที่ FED ขึ้นดอกเบี้ยมีผลกระทบด้านใดบ้าง?

การที่ธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกาปรับขึ้นดอกเบี้ย ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผลกระทบในเรื่องต่าง ๆ เหล่านี้อีกด้วย

 • ● เงื่อนไขการปล่อยกู้มีความเข้มงวดมากขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้มีอัตราการปล่อยกู้ที่น้อยตามลงไปด้วย
 • ● ธุรกิจต่าง ๆ ในสหรัฐอเมริกาชะลอตัวลง เนื่องจากไม่สามารถยื่นกู้ได้ผ่าน หรือไม่ต้องการจ่ายดอกเบี้ยในอัตราที่สูงอย่างในปัจจุบัน
 • ● อัตราการจ้างงานใหม่ลดลง เนื่องจากธุรกิจต่าง ๆ ในสหรัฐอเมริกาเลือกที่จะชะลอการลงทุนเอาไว้ก่อน ส่งผลให้เด็กจบใหม่อาจหางานได้ยากขึ้น
 • ● อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในระดับครัวเรือน และระดับธุรกิจของสหรัฐอเมริกา
 • ● มีผลกระทบต่อนักลงทุนที่ลงทุนในประเทศสหรัฐอเมริกาทุก ๆ รูปแบบไม่ว่าจะเป็นการลงทุนหุ้น หรือกองทุนก็ตาม

ขึ้นดอกเบี้ยมีผลกระทบการลงทุนอย่างไร?

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่ปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ส่งผลกระทบในหลาย ๆ ด้าน แต่ถ้าหากพูดถึงเรื่องการลงทุนแล้ว การที่ FED ปรับขึ้นดอกเบี้ย ก็อาจส่งผลกระทบการลงทุนในเรื่องต่อไปนี้

 • ● ดัชนีหุ้นในตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกาทุกดัชนีปรับตัวลง ส่งผลต่อมูลค่าการลงทุนของผู้ที่ถือหุ้นในตลาดสหรัฐอเมริกาอยู่
 • ● บริษัทต่าง ๆ ในสหรัฐอเมริกาอาจมีระดับกำไรที่ลดลง และอาจทำให้การปันผลมีความถี่น้อยลง หรือมีเงินปันผลน้อยลงตามไปด้วย
fed ขึ้นดอกเบี้ยมีผลกระทบการลงทุนในเชิงลบ


เมื่อ FED ขึ้นดอกเบี้ย นักลงทุนควรปรับตัวอย่างไร?

สำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนระยะสั้น

ผู้ที่ต้องการลงทุนระยะสั้น และไม่สามารถรับความผันผวนระยะสั้นได้ อาจทยอยขายหุ้นที่ถืออยู่บางส่วนเมื่อมีโอกาส แต่ข้อแนะนำก็คือ ให้ขายในจังหวะที่ตลาดเด้งระยะสั้น หรือจังหวะที่หุ้นมีราคาสูงสั้น ๆ

​สำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนระยะยาว

ผู้ที่ต้องการลงทุนระยะยาว และสามารถยอมรับความผันผวนในระยะสั้นได้ สามารถที่จะถือหุ้นที่มีต่อไปก่อน หรืออาจขายหุ้นบางส่วนแล้วเลือกถือหุ้นที่มีคุณภาพต่อไป

FED ขึ้นดอกเบี้ย มีใครได้ประโยชน์บ้างไหม?

การที่ FED ขึ้นดอกเบี้ยถือเป็นโอกาสที่ดีของผู้ที่สนใจลงทุนในหุ้นสหรัฐอเมริกา เนื่องจากการที่ดัชนีหุ้นทุกตัวปรับลง จะทำให้นักลงทุน หรือผู้ที่สนใจสามารถซื้อหุ้นได้ในราคาที่ต่ำ แต่ก็ควรที่จะเลือกลงทุนในหุ้นจากบริษัทที่มีแนวทางการดำเนินธุรกิจที่ดี และมีอัตราการปันผลที่น่าพึงพอใจเป็นหลัก

ได้รู้ทิศทางและผลกระทบที่ FED ปรับดอกเบี้ยกันไปแล้ว ซึ่งทำให้นักลงทุนหลาย ๆ คนได้รู้ว่า การปรับการลงทุนให้เหมาะสมในแต่ละสถานการณ์ย่อมเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะถึงแม้การลงทุนจะมีความเสี่ยง แต่การไม่ลงทุนเลยนั้นอาจเสี่ยงยิ่งกว่า หากใครสนใจ เปิดพอร์ตหุ้นต่างประเทศ และต้องการลงทุนในหุ้นสหรัฐอเมริกาในช่วงที่ดัชนีหุ้นต่าง ๆ ปรับตัวลง เพื่อหาโอกาสสร้างผลตอบแทนในระยะยาว เลือกลงทุนผ่าน InnovestX แอปพลิเคชันลงทุนที่จะทำให้การลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน

และหากใครที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นลงทุนจากตรงไหน ลงทุนอะไรดี สามารถมาอัปเดตด้านการลงทุนกับฟีเจอร์ Wealth Idea ในแอปฯ InnovestX ที่มีเพลย์ลิสต์ไอเดียการลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ มากมายให้เลือกลงทุนกันได้ ไม่ว่าจะเป็นเพลย์ลิสต์ “Berkshire Hathaway Top 10 US Stocks ” หรือ “หุ้นนอกโดดเด่น Future Tech” 

ส่วนใครที่เป็นสายฟังการวิเคราะห์เรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุนดี ๆ สามารถมาอัปเดตมุมมอง และกลยุทธ์การลงทุนประจำสัปดาห์ ให้คุณทันทุกสถานการณ์โลกได้กับรายการ Wealth Weekend ซึ่งเป็น Broadcast การลงทุนที่คุณไม่ควรพลาด

 

หัวข้ออื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ
กลับด้านบน