ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

ความเสี่ยงในการลงทุนมีอะไรบ้าง? ตอบครบพร้อมบอกวิธีป้องกัน!

blog_list_heading
02 ส.ค. 2566;
6768
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

  ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ติดอาวุธก่อนลงทุนด้วยการศึกษาว่าความเสี่ยงในการลงทุนมีอะไรบ้าง พร้อมทั้งเทคนิคการลดความเสี่ยงในการลงทุนที่ต้องรู้ได้ที่นี่

ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง แต่การไม่ลงทุนย่อมเป็นความเสี่ยงที่น่ากลัวกว่า เพราะอาจนำไปสู่สุขภาพทางการเงินที่อ่อนแอในอนาคต จากทั้งปัญหาเศรษฐกิจ เงินเฟ้อ และปัญหาอื่น ๆ ได้ แล้วความเสี่ยงในการลงทุนจะมีอะไรบ้าง วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการลงทุน รวมถึงแนะนำ 5 เกราะป้องกันสำคัญ ที่จะเป็นตัวช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนที่มือใหม่ต้องรู้ให้แบบหมดเปลือก

ความเสี่ยงในการลงทุนมีอะไรบ้าง

ความเสี่ยงในการลงทุนมีอะไรบ้าง?

ขึ้นชื่อว่าเป็นการลงทุนแล้ว เมื่อคุณลงเงินไปกับสินทรัพย์ใด ๆ ก็ตาม ความเสี่ยงย่อมเกิดขึ้นโดยทันที แต่จะเสี่ยงมากหรือน้อยนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะลงทุนในสินทรัพย์อะไร ซึ่งก็เป็นธรรมดาที่สินทรัพย์ที่มีโอกาสสร้างผลตอบแทนสูงย่อมมีความเสี่ยงในการลงทุนสูงตามไปด้วย และนี่คือปัจจัยที่ส่งผลต่อความเสี่ยงในการลงทุนที่ควรศึกษาอย่างละเอียด เพื่อให้การลงทุนของคุณเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ความเสี่ยงในการลงทุนมีอะไรบ้าง?

ความเสี่ยงแรกในการลงทุน คือเรื่องของภาวะตลาดโดยรวมที่สามารถเกิดการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นภาวะเศรษฐกิจซบเซา ความคึกคักของนักลงทุนในตลาดหุ้น หรือภาวะที่นักลงทุนเทขายหุ้นตัวใดตัวหนึ่งพร้อม ๆ กัน ซึ่งภาวะเหล่านี้ล้วนแต่ส่งผลต่อราคาสินทรัพย์ทั้งหมด

ความเสี่ยงทางธุรกิจที่อาจเกิดขึ้นเฉพาะอุตสาหกรรม

เป็นความเสี่ยงที่เกิดจากลักษณะธุรกิจหรืออุตสาหกรรม หากเกิดปัญหาบางอย่างขึ้น ก็อาจจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมนั้น ๆ ในภาพรวม เช่น การปรับขึ้นของภาษีน้ำตาล การปรับเปลี่ยนสัญญาในธุรกิจโทรคมนาคม

การเปลี่ยนแปลงของอัตราดอกเบี้ยในตลาด

อัตราดอกเบี้ยในตลาดมีความเปลี่ยนแปลงอยู่แทบจะตลอดเวลา และอัตราดอกเบี้ยที่ขึ้น ๆ ลง ๆ นี้เองที่จะส่งผลต่อราคาของสินทรัพย์บางประเภท เช่น อสังหาริมทรัพย์ จึงมีแนวโน้มที่จะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนน้อยลงได้

อัตราเงินเฟ้อ

เงินเฟ้อ คือภาวะที่ราคาสินค้าและบริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยิ่งอัตราเงินเฟ้อสูงมากเท่าไหร่ เงินสดก็ยิ่งมีมูลค่าน้อยลงเท่านั้น เมื่อเงินจำนวนเท่าเดิมซื้อสินค้าได้น้อยลง บ้านเมืองอยู่ในภาวะข้าวยากหมากแพง ก็มีโอกาสที่การลงทุนอาจไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้

ความเสี่ยงจากเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงอื่น ๆ

นอกเหนือจากทั้ง 5 ความเสี่ยงที่เรากล่าวไปข้างต้นแล้ว ในตลาดยังมีโอกาสเกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงและส่งผลกระทบต่อการลงทุนได้เช่นกัน เช่น การเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ภัยธรรมชาติ โรคระบาด และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ส่งผลต่อธุรกิจบางประเภท ดังนั้น นอกจากจะติดตามข่าวสารการลงทุนแล้ว อย่าลืมติดตามข่าวสารอื่น ๆ อย่างรอบด้าน เพื่อให้ทันต่อเหตุการณ์และสามารถคาดการณ์สภาพตลาดในอนาคตได้อย่างแม่นยำ

ทั้งหมดนี้คือความเสี่ยงในการลงทุนที่คุณอาจพบเจอได้ในการลงทุนทุกประเภท แล้วจะมีวิธีป้องกันความเสี่ยงจากการลงทุนเหล่านี้ได้อย่างไรบ้าง เรามีคำตอบมาฝากกัน

ตัวช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนที่ควรรู้


ตัวช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนที่ควรรู้

แล้วว่าความเสี่ยงในการลงทุนมีอะไรบ้าง ก็อย่าเพิ่งกังวลจนไม่กล้าเริ่มต้นลงทุน เพราะการลดความเสี่ยงในการลงทุนไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพียงแค่คุณมี 5 เกราะป้องกันเหล่านี้

หมั่นศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการลงทุนอยู่เสมอ

ความรู้และข้อมูลในโลกการลงทุนมีให้ศึกษาอย่างไม่สิ้นสุด หมั่นติดตามบทวิเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญอยู่เสมอ อัปเดตข้อมูลให้เท่าทันตลาด ก็จะสามารถนำไปช่วยวางแผนการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นวิธีการลดความเสี่ยงในการลงทุนที่ได้ผล

กระจายความเสี่ยงการลงทุนด้วยการจัดสรรสินทรัพย์ลงทุน

สินทรัพย์ในตลาดลงทุนมีให้เลือกมากมาย ทั้งหุ้น กองทุน ทรัพย์สินดิจิทัล และสินทรัพย์อื่น ๆ การจัดสรรทรัพย์สินลงทุนให้หลากหลาย จะช่วยกระจายความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี เพราะทรัพย์สินหนึ่งอาจจะทำกำไรได้สูงในช่วงเวลาเดียวกับที่อีกทรัพย์สินส่อแววขาดทุน ถือเป็นตัวช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนที่มือใหม่ไม่ควรมองข้าม

จิตใจหนักแน่น รู้จักการบริหารพอร์ตด้วยการ Cut Loss และการ Stop Loss

การ Cut Loss และการ Stop Loss อีก 2 คำศัพท์สำคัญที่นักลงทุนต้องรู้จัก เป็นเครื่องมือลดความเสี่ยงที่น่าสนใจ โดยทั้งสองคำศัพท์มีความหมายดังนี้

● การ Cut Loss คือการขายสินทรัพย์ออกไปโดยยอมขาดทุน โดยอาจกำหนดจุดขาดทุนที่รับได้เอาไว้ เมื่อราคาทรัพย์สินร่วงลงไปถึงจุดนั้น ก็ต้องตัดใจขาย เพื่อป้องกันการขาดทุนที่มากขึ้นในอนาคต

● การ Stop Loss คือการขายสินทรัพย์เพื่อป้องกันไม่ให้มูลค่าตกลงไปกว่านี้ โดยตอนที่ขาย อาจได้กำไรหรือขาดทุนอยู่ก็ได้

ประเมินความเสี่ยงที่ตัวเองสามารถรับได้ก่อนตัดสินใจลงทุน

อีกหนึ่งตัวช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนสำหรับมือใหม่ คือการประเมินว่าตัวเองสามารถรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน เพื่อเลือกสินทรัพย์ลงทุนให้เหมาะสม เช่น หากรับความเสี่ยงได้ต่ำ ก็ควรลงทุนในสินทรัพย์ความเสี่ยงต่ำอย่างตราสารหนี้และกองทุนความเสี่ยงต่ำแทน ป้องกันสูญเสียเงินลงทุนจนกระทบต่อสภาพคล่องทางการเงิน

เลือกใช้แอปพลิเคชันการลงทุนที่ฟีเจอร์ตอบโจทย์ความต้องการ

เกราะป้องกันข้อสุดท้ายในการลดความเสี่ยงในการลงทุน คือการเลือกใช้แอปพลิเคชันการลงทุนที่ครอบคลุมทุกความต้องการอย่าง InnovestX ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยให้คุณกระจายการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีให้เลือกหลากหลายประเภท สามารถเลือกให้เหมาะกับสภาพตลาดในช่วงนั้น ๆ ได้ รวมถึงสินทรัพย์แต่ละตัวก็มีผลตอบแทนและความเสี่ยงที่แตกต่างกัน บางเวลาการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทหนึ่งอาจมีกำไรในสนามการลงทุนจริง แต่ก็ไม่มีสินทรัพย์ใดที่จะชนะตลาดหรือแพ้ตลาดตลอดไป การกระจายการลงทุนจึงช่วยลดความผันผวนหรือความเสี่ยงระหว่างทางที่ลงทุนได้

นอกจากนี้ InnovestX ยังมาพร้อมฟังก์ชันการอัปเดตข้อมูลความรู้โดยผู้เชี่ยวชาญ บริการบทวิเคราะห์การลงทุน การสัมมนาเพื่อนักลงทุน รวมถึงฟีเจอร์ดี ๆ อย่างบริการบริหารพอร์ตลงทุนอัตโนมัติ (Intelligent Portfolio) แม้จะเป็นมือใหม่ ฟังก์ชันนี้ก็จะช่วยให้คุณเข้าถึงโลกการลงทุนได้ง่ายขึ้นเหมือนมีผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนมานั่งอยู่ข้าง ๆ เลยทีเดียว

ต้องการลดความเสี่ยงในการลงทุน ติดอาวุธด้วย InnovestX แอปลงทุนที่ครอบคลุมสินทรัพย์ทุกจักรวาลการลงทุน มาพร้อมฟีเจอร์อัปเดตข้อมูลข่าวสาร และความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการลงทุนจากนักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญตัวจริง ต่อยอดความมั่งคั่ง ช่วยลดความเสี่ยงและสร้างพอร์ตของคุณให้เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ โดยนักลงทุนสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันทั้งในระบบ iOS และ Android ฟรี! และเริ่มต้นการลงทุนหุ้นต่างประเทศหรือสินทรัพย์อื่น ๆ ที่ต้องการผ่านแอปพลิเคชัน InnovestX ได้ใน 5 ขั้นตอน

1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน InnovestX

2. เปิดบัญชีพร้อมยืนยันตัวตน และประเมินความเสี่ยงในการลงทุน

3. เติมเงินเข้าบัญชี

4. แลกเปลี่ยนสกุลเงินที่ต้องการเทรด

5. เริ่มต้นเทรดได้ทันที

* ขณะนี้แอปพลิเคชัน InnovestX พร้อมให้บริการเทรดหุ้นต่างประเทศเฉพาะตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกา และฮ่องกงเท่านั้น สำหรับหุ้นเวียดนาม และโซนยุโรปสามารถเทรดได้ผ่านเว็บไซต์ InnovestX Global Trade

คำเตือน

* การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน การลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศโดยตรงมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน

หัวข้ออื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ
กลับด้านบน