ผลิตภัณฑ์

 1. หุ้น เป็นหุ้นส่วนบริษัท ด้วยเงินหลักร้อย
 2. กองทุน เปิดพอร์ตแบบอีซี่.. มีมืออาชีพคอยดูแลให้
 3. Intelligent Portfolios เปิดโหมดอัตโนมัติสำหรับดูแลการลงทุน
 4. สินทรัพย์ดิจิทัล การลงทุนบนสินทรัพย์แห่งอนาคต
 5. ตราสารหนี้และหุ้นกู้ ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว
 6. ตราสารอนุพันธ์ มองการณ์ไกล ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
 7. บริการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปล่อยเช่า-ขอยืมหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน
 8. กองทุนส่วนบุคคล มีผู้จัดการช่วยให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น
 9. คู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา
 10. กลยุทธ์การลงทุน กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ

แหล่งความรู้ด้านการลงทุน

 1. เริ่มลงทุนก้าวแรก เริ่มลงทุนก้าวแรก
 2. ลงทุนตามสินทรัพย์ ลงทุนตามสินทรัพย์
 3. บทวิเคราะห์การลงทุน บทวิเคราะห์การลงทุน
 4. แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน แหล่งความรู้ครอบจักรวาลการลงทุนเพื่อทุกคน

ข่าวสารและโปรโมชัน

 1. โปรโมชันและสิทธิพิเศษเพื่อคุณ
 2. อัปเดตข่าวสาร
 3. ประกาศ
 4. Point to invest
 5. INVX Point​
scbs image

โปรโมชันและสิทธิพิเศษ

พิเศษสำหรับลูกค้า Innovestx เท่านั้นใช้พอยต์แลกกองทุนรวมที่โดนใจ

ดูเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

 1. เกี่ยวกับเรา ร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปกับเรา InnovestX
 2. ร่วมงานกับเรา ก้าวไปข้างหน้าแบบมีสไตล์
ค้นหาล่าสุด
เคลียร์
{{GetHitSearchValue.keywordTitle}}

สรุปภาพรวมแนวโน้มเศรษฐกิจโลกและไทย 2024 และกลยุทธ์การลงทุนไตรมาส 2/2024

blog_list_heading
InnovestX Research
04 เม.ย. 2567;
ใช้เวลาอ่าน 5 นาที
4496
แชร์บทความนี้
test_blog_details_img

เนื้อหาโดยรวม

  ช่วงที่ยากลำบากของ SET จะผ่านไปในไตรมาส 1/ 2024 และเริ่มดีขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 2/2024 และในครึ่งหลังปี 2024 ตามที่เคยประเมินไว้ช่วงต้นปีนี้

  ประเมินเป้าหมาย SET Index อยู่ที่ 1,550 จุด ชี้เป้าหุ้นเด่นไตรมาส 2 เน้นโฟกัสหุ้นที่ผลประกอบการทำจุดต่ำสุดแล้วและได้ประโยชน์จากการลดดอกเบี้ย ได้แก่ AOT GFPT GULF KCE และ SCGP โดยแนะนำให้เข้าซื้อในช่วงระดับต่ำกว่า 1,400 จุด คาดหวังผลตอบแทนได้ 12%

แนวโน้มเศรษฐกิจโลกและไทย และกลยุทธ์การลงทุนปีมังกร

ช่วงที่ยากลำบากของ SET จะผ่านไปในไตรมาส 1/ 2024 และเริ่มดีขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 2/2024 และในครึ่งหลังปี 2024 ตามที่เคยประเมินไว้ช่วงต้นปีนี้ เนื่องจากนโยบายผ่อนคลายทางการเงินจากสหรัฐฯ ยุโรป และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากจีน และการเบิกจ่ายงบประมาณของรัฐที่จะทำให้ GDP ของไทย จะขยายตัวได้ 3.0% จากการลงทุนภาครัฐและเอกชนที่เพิ่มขึ้น แต่หากการเบิกจ่ายต่ำกว่าคาด เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ 2.5% ซึ่งหากเป็นกรณีหลังประเมินว่า ธปท. อาจสามารถปรับลดดอกเบี้ยได้ 2 ครั้ง

ประเมินเป้าหมาย SET Index อยู่ที่ 1,550 จุด ชี้เป้าหุ้นเด่นไตรมาส 2 เน้นโฟกัสหุ้นที่ผลประกอบการทำจุดต่ำสุดแล้วและได้ประโยชน์จากการลดดอกเบี้ย ได้แก่ AOT GFPT GULF KCE และ SCGP โดยแนะนำให้เข้าซื้อในช่วงระดับต่ำกว่า 1,400 จุด คาดหวังผลตอบแทนได้ 12%

แนวโน้มเศรษฐกิจโลกและไทย และกลยุทธ์การลงทุนปีมังกร

สรุป Session คุณสุทธิชัย คุ้มวรชัย นักวิจัยการลงทุนอาวุโส ฝ่าย กลยุทธ์การลงทุน


สรุป Session คุณสุทธิชัย คุ้มวรชัย นักวิจัยการลงทุนอาวุโส ฝ่าย กลยุทธ์การลงทุน

 

รวมเหตุการณ์สำคัญในไตรมาสที่ 1/2024

คาดการณ์เศรษฐกิจโลกและไทย ณ สิ้นปี 2024

1)Fed Fund ยังคงไว้ที่ 4.4%

2)ค่าเงินบาท ณ สิ้นปี 2024 จะอยู่ที่ 35.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ

3)อัตราดอกเบี้ยนโยบายไทยจะลดลงไปราว 2 ครั้ง โดยอยู่ที่ 2.00-2.50% ณ สิ้นปี 2024

4)ราคาน้ำมันจะอยู่ที่ เฉลี่ย 80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ปัจจัยและประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามในไตรมาส 2/2024

1)การประชุมของ FOMC และ ECB คาดเริ่มลดดอกเบี้ยในเดือนมิถุนายน ซึ่งอาจลดได้ 3-4 ครั้งปีนี้

2)อสังหาริมทรัพย์จีนยังเจอกับปัญหา แต่จีนก็มีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยคาดหวังให้ไปถึงที่ +5% ในปีนี้

3)จับตามองการเลือกตั้งประธาณาธิบดีของสหรัฐฯ สงครามในสองพื้นที่ทั้งยูเครน-รัสเซีย และอิสราเอล-ปาเลสไตน์

4)การเบิกจ่ายงบประมาณของรัฐบาลไทย รวมถึงสถานการณ์และความเป็นไปได้ของดิจิทัลวอลเล็ต

5)ผลประกอบการณ์ของตลาดหุ้นไทยจะฟื้นตัวในไตรมาส 2/2024 


สรุป Session ดร.ปิยศักดิ์ มานะสันต์ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน


สรุป Session ดร.ปิยศักดิ์ มานะสันต์ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน

สถานการณ์ตลาดหุ้นโลก

การปรับตัวที่ดีของสหรัฐฯ และจีน ทำให้ IMF ปรับการคาดการณ์ไปในทิศทางที่สดใสขึ้นจาก +2.9 ไปที่ +3.1% แต่ยังมีปัจจัยที่ต้องจับตาดูจากสถานการณ์โลก คือ การเลือกตั้งประธาณาธิบดีของสหรัฐฯ สงครามในสองพื้นที่ทั้งยูเครน-รัสเซียและอิสราเอล-ปาเลสไตน์ โดยปัจจัยจากสงครามทำให้สินทรัพย์ทางเลือกอย่างทองคำเป็นที่น่าสนใจ ประจวบกับดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางหลายแห่งกำลังลดลง

Bitcoin ยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสินทรัพย์ที่น่าสนใจเนื่องจากสินทรัพย์กำลังใกล้เข้าสู่ช่วง Bitcoin Halving ในวันที่ 20 เมษายนนี้ รวมถึงปัจจัยหนุนจากกองทุน Ethereum Spot ETF ที่คาดว่าจะได้รับการอนุมัติจาก ก.ล.ต.สหรัฐฯ ต่อจาก Bitcoin Spot ETF ที่เพิ่งอนุมัติไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ 1) Fed Fund Rate จะร่วงลงเหลือ +4.40% ลดลง 100 bps จากปี 2023

ตลาดหุ้นสหรัฐ

ในไตรมาส 2 นี้ สิ่งที่ยังน่าจับตามองคือ อัตราดอกเบี้ยจากธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ FED เนื่องจากมีการคาดการณ์ของตลาดและนักวิเคราะห์ มองว่าดอกเบี้ยจะลดลงในปีนี้ประมาณ 3-4 ครั้ง โดย InnovestX คาดการณ์ Fed Fund Rate ณ สิ้นปีที่ 4.4%

ตลาดหุ้นจีนและยุโรป

จีนมีมาตรการกระตุ้นทั้งทางการเงินและนโยบายเพื่อกระตุ้น GDP ไปให้ถึง +5% ด้านเศรษฐกิจจีนจะฟื้นตัวในระยะสั้น แต่ระยะยาวยังเผชิญความเสี่ยงจาก 3 วิกฤต ได้แก่ อสังหาริมทรัพย์ ภาวะเงินฝืด และวิกฤตการจ้างงาน ในขณะที่ยุโรปที่ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยนโยบายลงในเดือนมิถุนายนนี้ เพราะเงินเฟ้อลดลงเหลือ 2.6%

เศรษฐกิจไทย

ในส่วนของฝั่งไทย กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ได้มีการปรับการคาดการณ์การเติบโตของจีดีพีจาก 3.2 เป็น 4.4% การเบิกจ่ายงบประมาณรัฐบาลและการใช้นโยบายทางการเงิน (ดิจิทัลวอลเล็ต) ยังต้องเป็นที่จับตามองซึ่งส่งผลต่อตลาด หากการเติบโตเศรษฐกิจขยายตัว ก็ส่งผลบวกต่อตลาด

อีกตัวแปรหนึ่งของเศรษฐกิจไทย คือ หากการเบิกจ่ายของรัฐบาลปีนี้เป็นไปได้ราบรื่น เร่งตัวได้ดี เศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ +3.0% แต่ถ้าหากการเบิกจ่ายนั้นต่ำกว่าคาด ก็ตั้งการประเมินไว้ที่ +2.5% โดยในกรณีหลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. จะลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเหลือ 2.00% ณ สิ้นปี 2024 โดยลดลง 2 ครั้ง ในเดือนเมษายนและมิถุนายน ปัจจัยต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้น จะเป็นแรงหนุนให้ตลาดหุ้นไทยในไตรมาส 2 ปีนี้ขึ้นไปในระดับ 1,550 จุด

สรุป Session คุณสิทธิชัย ดวงรัตนฉายา นักลงทุนกลยุทธ์อาวุโส หุ้นไทยและหุ้นต่างประเทศ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน


กลยุทธ์การลงทุนในหุ้นไทยและต่างประเทศที่แนะนำในไตรมาส 2/2024 โดย InnovestX

กลยุทธ์การลงทุนในหุ้นไทยและต่างประเทศที่แนะนำในไตรมาส 2/2024 โดย InnovestX

ตลาดหุ้นไทย

ไตรมาส 2 ปี 2567 เน้นโฟกัสหุ้นที่ผลประกอบการทำจุดต่ำสุดแล้วและได้ประโยชน์จากการลดดอกเบี้ย มีฐานะการเงินและกระแสเงินสดที่ดี ผลประกอบการมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างชัดเจน และได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของวงจรการผลิตภาคอุตสาหกรรมและการเบิกจ่ายงบประมาณ ได้แก่ AOT GFPT GULF KCE และ SCGP

ตลาดหุ้นต่างประเทศ

กระแสการลงทุนจะเปลี่ยนน้ำหนักลงไปที่ตลาดเกิดใหม่ มากกว่าหุ้นกลุ่มตลาดพัฒนาแล้ว ทั้งนี้กลุ่มเทคโนโลยียังมีความน่าสนใจอย่าง TSMC, ASML, Microsoft, Alphabet และเม็ดเงินลงทุนใหม่จะมุ่งเน้นไปที่กลุ่ม non-tech และกลุ่มวัฏจักรมากขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2 เป็นต้นไป ได้แก่ Airbus, Home Depot, Pfizer, Walt Disney, China Mobile, Baidu, CATL

สรุป Session คุณพยนต์ พงศาวรี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ผู้บริหารสายงานฝ่าย Wealth Products and Strategy

กองทุน ตราสารหนี้ และอื่น ๆ

กระแสการลงทุนในไตรามาสนี้ควรเน้นลงทุนในตราสารหนี้คุณภาพดีเป็นหลัก และหลีกเลี่ยงการลงทุนตราสารหนี้ที่มีคุณภาพสินทรัพย์ในระดับต่ำ แนะนำกองทุน UGIS-N ที่ลงทุนผ่านกองทุนหลัก PIMCO GIS Income Fund ลงทุนในตราสารหนี้คุณภาพสูงทั่วโลก

ส่วนกองทุนด้านตราสารทุน แนะนำกลุ่มประเทศที่มูลค่าต่ำแต่มีปัจจัยบวกหนุนอย่างไทย ได้แก่ TISCOHD-A และ ASP-SME-A ส่วนการลงทุนในตลาดเวียดนาม แนะนำการลงทุนใน PRINCIPAL-VNEQ-A และเกาหลีใต้แนะนำการลงทุนใน SCBKEQTG

ราคาทองคํามี Upside จํากัด หลังราคาปรับตัวขึ้นทําจุดสูงสุดใหม่โดยได้รับปัจจัยกดดันจาก Real Yield ที่อยู่ในระดับสูง ส่งผลให้ปัจจุบัน REITs อาจดึงดูดความสนใจจากนักลงทุนได้มากกว่าทองคำ  

กลยุทธ์การลงทุนที่แนะนำในไตรมาส 2/2024 โดย InnovestX

กลยุทธ์การลงทุนที่แนะนำในไตรมาส 2/2024 โดย InnovestX

การลงทุนแบบ DCA (Dollar-Cost-Averaging)

นักวิเคราะห์ InnovestX แนะนำกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับช่วงนี้ที่ราคาหุ้นไทยยังอยู่ในมูลค่าต่ำ ทำให้สามารถลงทุนระยะยาวโดยการ DCA ที่จะนำเงินเท่าๆ กันในทุกงวดไปลงทุนในสินทรัพย์ที่เลือกลงทุนในระยะเท่าๆ กัน เช่น ทุกๆ วันแรกของเดือน

โดยเกณฑ์การพิจารณาหุ้นสำหรับ DCA เข้าพอร์ตควรเป็นหุ้นที่พื้นฐานดี ราคา Undervalue มีผลการดำเนินงานเติบโตต่อเนื่อง ได้แก่ BBL, BDMS, BEM, CPALL, PTT และ SCC

ผลการดำเนินงานสะสมของหุ้นและพอร์ตในปัจจุบันอยู่ที่ 2.3% (30 พ.ย 23. - 15 มี.ค.24) เหมาะสำหรับนักลงทุนระยะกลาง - ยาว และนักลงทุนที่ไม่มีเวลาติดตามภาวะตลาด

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลยุทธ์การลงทุน DCA คลิก

การลงทุนแบบ Bi-Weekly Portfolio Strategy

กลยุทธ์ที่เน้นการลงทุนตามธีมหรือกระแสลงทุนที่กำลังจะมา โดยนักวิเคราะห์ InnovestX จะคัดเลือกหุ้นที่คาดจะได้ปัจจัยบวกต่อแนวโน้มที่กำลังจะเกิดขึ้นตามธีม หรือกระแสการลงทุนดังกล่าว ในระยะเวลาการลงทุน 2 สัปดาห์

โดยนักลงทุนสามารถซื้อหุ้นแนะนำในวันทำการแรกของสัปดาห์ที่ออกบทวิเคราะห์ และขายหุ้นดังกล่าวในวันศุกร์สัปดาห์ที่สอง

ผลการดำเนินงานสะสม ของกลยุทธ์ Bi-Weekly Portfolio Strategy โดยนักวิเคราะห์ InnovestX ในปี 2023 ที่ผ่านมา มีผลการดำเนินงานชนะตลาดที่ 2.6% ในขณะที่ตลาดติดลบ -11.0%

เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ยอมรับความเสี่ยงได้ สามารถตัดขาดทุน Cut loss ที่ -5%

นักลงทุนระยะกลาง เน้นการเก็งกำไรในรอบ 2 สัปดาห์ นักลงทุนที่มีเวลา ติดตามภาวะตลาดเป็นครั้งคราว

*Bi weekly Portfolio Strategy คือ กลยุทธ์การลงทุน ราย 2 สัปดาห์ เฟ้นหุ้นคุณภาพดี 5 บริษัท ที่คาดว่าจะสอดคล้องกับปัจจัยบวกที่จะเกิดขึ้น โดยคัดจากหุ้นที่มีพื้นฐานดี เทคนิคผ่าน และมีธีมหรือกระแสที่กำลังจะมา

กลยุทธ์การลงทุน Bi-Weekly Portfolio strategy คลิก

การลงทุนแบบ Daily Portfolio Strategy

กลยุทธ์ที่เน้นการลงทุนตามธีมหรือกระแสการลงทุนรายวัน โดยนักวิเคราะห์ InnovestX จะคัดเลือก 2 หุ้นที่คาดจะได้ปัจจัยบวกต่อแนวโน้มที่กำลังจะเกิดขึ้น ตามธีมหรือกระแสการลงทุนดังกล่าว

นักลงทุนสามารถนำรายชื่อหุ้นที่แนะนำมาประกอบการตัดสินใจการลงทุน และกระจายนํ้าหนักการลงทุน ใน 2 หุ้น เท่ากัน ส่งคำสั่งเข้าซื้อในช่วงก่อนตลาดเปิดช่วงเช้า (ATO) ในวันดังกล่าว และส่งคำสั่งเพื่อ ขายในช่วงก่อนตลาดเปิดช่วงเช้า (ATO) ในวันทำการถัดไป

ผลการดำเนินงานสะสมในปี 2023 ชี้ให้เห็นว่าการลงทุนตามกลยุทธ์นี้ มีอัตราผลการดำเนินงานที่ 47.2% เมื่อเทียบกับตลาด -19.2% และในปัจจุบันยังชนะตลาดที่ 8.7% ในขณะที่ตลาด -2.4% เหมาะสำหรับสายซิ่งที่เน้นซื้อขายทำกำไรรายวันและมีเวลาในการตามสภาพและข่าวสารของตลาด รับความเสี่ยงได้

สามารถตัดขาดทุน Cut loss ที่ -5%

ติดตามบทวิเคราะห์การลงทุนอื่นๆ เพิ่มเติมจาก InnovestX คลิก https://bit.ly/respublisher

ที่มา : งานแถลงข่าวของ InnovestX

คุณสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด |  คุณพยนต์ พงศาวรี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ผู้บริหารสายงานฝ่าย Wealth Products and Strategy บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด คุณสุทธิชัย คุ้มวรชัย นักวิจัยการลงทุนอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด  ดร. ปิยศักดิ์ มานะสันต์ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด  คุณสิทธิชัย ดวงรัตนฉายา นักกลยุทธ์อาวุโสตลาดหุ้นไทยและต่างประเทศ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด

หัวข้ออื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ
กลับด้านบน